วันเกิดปีนี้ไม่ต้องซื้อเค้กค่ะ มาๆ ทำขนมชั้นกัน ขนมชั้นแป้งเหนียวนุ่ม สูตรเชฟชำนาญ


 
สวัสดีปีใหม่พี่ๆ น้องๆ ชาวพันทิปทุกท่านค่ะ ขอให้ร่ำ ขอให้รวย ขอให้ถูกหวยเบอร์ใหญ่
มาค่ะมารื้อหาวัตถุดิบ ทำขนมชั้นกัน
แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล กะทิ สีผสมอาหาร

สูตรขนมชั้น เชฟชำนาญ (ลดสูตรลงมาค่ะ ไม่ได้ทำเต็มสูตร)  ใช้พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์

ส่วนที่ 1 กะทิน้ำเชื่อม
กะทิ  200 กรัม
น้ำตาลทราย  200 กรัม (หวานไม่มากค่ะกำลังดี)



วิธีทำ : กะทิ  น้ำตาลทราย ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟคนแค่พอน้ำตาลละลาย ไม่ต้องให้เดือด ปิดไฟ แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อน

ส่วนที่ 2
แป้งมัน  150 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม
กะทิ 400 กรัม
สีผสมอาหาร

วิธีทำ 
1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิด มาผสมรวมกัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไป เติมแค่พอนวดแป้งได้ค่ะ ใช้เวลานวดแป้ง 10 นาที
เมื่อนวดครบ 10 นาทีแล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป บี้ให้เม็ดแป้งละลายให้หมด

2. หลังจากนั้นก็เติมส่วนของกะทิน้ำเชื่อมลงไป ระหว่างเติมน้ำเชื่อมให้คนไปด้วย เสร็จแล้วให้คนอีกครั้ง แล้วนำไปกรอง
3. แล้วนำน้ำแป้งขนมชั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เท่าๆ กัน  อีกถ้วยนึงให้หยดสีลงไปคนให้สีละลาย

การนึ่ง
1. เตรียมพิมพ ทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วนำพิมพ์ไปนึ่ง 5 นาที
2. หลังจากนึ่งพิมพ์เสร็จแล้ว เราก็หยอดแป้งชั้นแรกลงไป ปิดฝาให้สนิท ใช้เวลานึ่งชั้นแรก 3 นาที

3. เมื่อครบเวลา 3 นาที ลองใช้มือแตะที่หน้าขนม ถ้าไม่มีแป้งเหนียวๆ ติดมือ หยอดชั้นต่อไปได้เลย
4. ก่อนปิดฝาให้เช็ดละอองน้ำออกทุกครั้ง ถ้าไม่เช็ดน้ำจะหยดลงหน้าขนม
5. แต่ละชั้นที่หยดเราจะเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ให้สังเกตุแป้งเป็นหลักค่ะ ถ้าแป้งเริ่มใสๆ เปิดฝาแล้วใช้นิ้วมือแตะๆ ดู ถ้ายังติดมือก็จับเวลาเพิ่ม
ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนแป้งหมด

6. หลังจากหยดขนมชั้นสุดท้ายเสร็จแล้ว ให้ยกลงมาพักให้เย็นก่อนแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ค่ะ




สามารถดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่