สวัสดีค่ะ วันนี้จขกท.มาชวนทำขนมน้ำดอกไม้กันค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรจาก คุณพล ตัณฑเสถียร กลิ่นหอมละมุน หวานละไม ชื่นใจ เนื้อนุ่ม เด้ง หนึบนิดกำลังดี ไม่แข็งร่วนนะจ๊ะ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ส่วนประกอบติ๊ดเดียวเองน้าาา
มาดูกันจ้ะ😄
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 16 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำใส่กลิ่นมะลิ 320 กรัม
สีผสมอาหาร เลือกสีตามใจชอบจ้า😉
วิธีทำ
อันดับแรก นำน้ำใส่ลังถึงขึ้นตั้งไฟแรงระหว่างรอน้ำเดือด เรามาผสมแป้งกันก่อน
แป้งข้าวเจ้า , แป้งท้าวยายม่อม , น้ำตาลทราย , น้ำลอยดอกมะลิ ใส่ทุกอย่างลงภาชนะผสม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน และให้น้ำตาลทรายละลายหมด
ตักแบ่งแป้งตามจำนวนสีที่เลือกไว้ อย่าลืมสีขาวด้วยน้าาา ผสมสีให้เรียบร้อยแล้วพักไว้
ระหว่างนี้เรียงถ้วยสำหรับนึ่งขนมน้ำดอกไม้ใส่ชั้นลังถึงกันก่อนจ้ะ (แต่อย่าเพิ่งหยอดแป้งลงไปนะ ใจเย็นน้าาา)
ใครกลัวว่า น้ำบนฝาลังถึงจะหยดลงในถ้วย หรือบนหน้าขนม ให้ผูกฝาลังถึงด้วยผ้าขาวบางเตรียมไว้เลยจ้า เสร็จแล้วก็...ไหนดูซิน้ำเดือดหรือยังเอ่ย...
พอน้ำในลังถึงเดือดพล่านปุ๊บ ให้นำถ้วยเปล่าที่เรียงไว้ขึ้นตั้งไฟ 5 นาที
ครบเวลา แป้งที่ผสมสีเตรียมไว้ เลือกมาสีหนึ่ง (แป้งที่พักไว้ จะเกิดการนอนก้น ก่อนหยอดต้องทำการคน ใช้สีไหนหยอด ให้คนสีนั้น สีอื่นที่ยังไม่หยอด ก็ยังไม่ต้องไปคนโน้ะ)
เสร็จแล้วเบาไฟ เปิดฝาลังถึง พอไอน้ำจาง ให้หยอดแป้งลงถ้วย ปริมาณที่หยอดน้ำแป้ง เกือบเต็มขอบถ้วยได้จ้า
ตอนนี้ต้องมือไวนิดนึงนะคะเดี๋ยวแป้งนอนก้น (คำเตือน ช่วงหยอดแป้งไอน้ำร้อนจะขึ้นมา ทำให้ร้อนมือ แนะนำใส่ถุงมือผ้า หรือหาผ้ามาพันช่วงมือไว้นะคะ😉) พอหยอดเต็ม ปิดฝา เร่งไฟแรง ใช้เวลานึ่ง 15 นาที
รอให้ขนมเย็นตัวดีแล้วค่อยแคะออกจากถ้วย โดยการใช้ปลายมีดเล็กบาง หรือไม้จิ้มฟันอันเล็กๆ วนตามแนวแนบชิดขอบถ้วย จนครบรอบ แล้วค่อยๆ งัดตัวขนมขึ้น อะแฮ่ม!!! เอาออกจากถ้วยแล้วจัดใส่จานค่ะ ใส่ปากม้าบบบแบบจขกท.ไม่งามนะคะ คิกคิก แหมมม ชิมโน้ะ😆
ปริมาณจากสูตรนี้ทำขนมได้ 58 ถ้วยค่ะ
ส่วนกล่องนี้ จขกท.ทำเตรียมไว้จัดสำรับถวายเพลในวันมาฆบูชาค่ะ ซึ่งก็คือเมื่อเช้านี้นี่เองค่ะ😊
สำหรับกระทู้ขนมน้ำดอกไม้ หรือขนมชักหน้ามีเพียงเท่านี้ค่ะ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ลองทำกันนะคะ จะได้ทานขนมอร่อยๆ กัน
ท้ายกระทู้นี้ จขกท.ขออนุญาตวางคลิปขนมน้ำดอกไม้ ของคุณพล ตัณฑเสถียร ไว้เผื่อมีใครต้องการดูแบบภาพเคลื่อนไหว เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นค่ะ😊 ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอบคุณทุกท่านค่ะ
ขนมน้ำดอกไม้ หรือ ขนมชักหน้า
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 16 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำใส่กลิ่นมะลิ 320 กรัม
สีผสมอาหาร เลือกสีตามใจชอบจ้า😉
อันดับแรก นำน้ำใส่ลังถึงขึ้นตั้งไฟแรงระหว่างรอน้ำเดือด เรามาผสมแป้งกันก่อน
แป้งข้าวเจ้า , แป้งท้าวยายม่อม , น้ำตาลทราย , น้ำลอยดอกมะลิ ใส่ทุกอย่างลงภาชนะผสม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน และให้น้ำตาลทรายละลายหมด
ตักแบ่งแป้งตามจำนวนสีที่เลือกไว้ อย่าลืมสีขาวด้วยน้าาา ผสมสีให้เรียบร้อยแล้วพักไว้
ระหว่างนี้เรียงถ้วยสำหรับนึ่งขนมน้ำดอกไม้ใส่ชั้นลังถึงกันก่อนจ้ะ (แต่อย่าเพิ่งหยอดแป้งลงไปนะ ใจเย็นน้าาา)
ใครกลัวว่า น้ำบนฝาลังถึงจะหยดลงในถ้วย หรือบนหน้าขนม ให้ผูกฝาลังถึงด้วยผ้าขาวบางเตรียมไว้เลยจ้า เสร็จแล้วก็...ไหนดูซิน้ำเดือดหรือยังเอ่ย...
พอน้ำในลังถึงเดือดพล่านปุ๊บ ให้นำถ้วยเปล่าที่เรียงไว้ขึ้นตั้งไฟ 5 นาที
ครบเวลา แป้งที่ผสมสีเตรียมไว้ เลือกมาสีหนึ่ง (แป้งที่พักไว้ จะเกิดการนอนก้น ก่อนหยอดต้องทำการคน ใช้สีไหนหยอด ให้คนสีนั้น สีอื่นที่ยังไม่หยอด ก็ยังไม่ต้องไปคนโน้ะ)
เสร็จแล้วเบาไฟ เปิดฝาลังถึง พอไอน้ำจาง ให้หยอดแป้งลงถ้วย ปริมาณที่หยอดน้ำแป้ง เกือบเต็มขอบถ้วยได้จ้า
ตอนนี้ต้องมือไวนิดนึงนะคะเดี๋ยวแป้งนอนก้น (คำเตือน ช่วงหยอดแป้งไอน้ำร้อนจะขึ้นมา ทำให้ร้อนมือ แนะนำใส่ถุงมือผ้า หรือหาผ้ามาพันช่วงมือไว้นะคะ😉) พอหยอดเต็ม ปิดฝา เร่งไฟแรง ใช้เวลานึ่ง 15 นาที
และแล้วหน้าขนมเราก็บุ๋มมม โย่ว โย่ว😆
รอให้ขนมเย็นตัวดีแล้วค่อยแคะออกจากถ้วย โดยการใช้ปลายมีดเล็กบาง หรือไม้จิ้มฟันอันเล็กๆ วนตามแนวแนบชิดขอบถ้วย จนครบรอบ แล้วค่อยๆ งัดตัวขนมขึ้น อะแฮ่ม!!! เอาออกจากถ้วยแล้วจัดใส่จานค่ะ ใส่ปากม้าบบบแบบจขกท.ไม่งามนะคะ คิกคิก แหมมม ชิมโน้ะ😆
ปริมาณจากสูตรนี้ทำขนมได้ 58 ถ้วยค่ะ
ส่วนกล่องนี้ จขกท.ทำเตรียมไว้จัดสำรับถวายเพลในวันมาฆบูชาค่ะ ซึ่งก็คือเมื่อเช้านี้นี่เองค่ะ😊
สำหรับกระทู้ขนมน้ำดอกไม้ หรือขนมชักหน้ามีเพียงเท่านี้ค่ะ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ลองทำกันนะคะ จะได้ทานขนมอร่อยๆ กัน
ท้ายกระทู้นี้ จขกท.ขออนุญาตวางคลิปขนมน้ำดอกไม้ ของคุณพล ตัณฑเสถียร ไว้เผื่อมีใครต้องการดูแบบภาพเคลื่อนไหว เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นค่ะ😊 ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอบคุณทุกท่านค่ะ