ต่อจากขนมบุหลันดั้นเมฆ คราวก่อนมีกะทิเหลือในตู้เย็น เลยเอามาทำขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ แต่มีลูกเล่นด้วยการใส่ไส้ไข่หวานลงไปเล็กน้อย
ใบเตย 1 กำมือล้างให้สะอาด น้ำมาคั้นให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น 110 กรัม
ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + แป้งเท้ายายม่อม 10 กรัม ผสมให้เข้ากัน
เทกะทิ 350 กรัม ลงไปผสมในแป้ง ใช้มือนวดๆขยำ สักพัก
ใส่น้ำตาลปึก250 กรัม ขยำให้น้ำตาลละลายดี
เทน้ำใบเตยลงไปผสมก็จะได้ตัวแป้งขนม
ส่วนนี้เป็นหน้าขนม ใช้กะทิ470กรัม + แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม + เกลือป่น 4 กรัม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
ไข่แดง + น้ำตาลป่น + วานิลลา คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรองให้เนียน พักไว้ก่อน
เทแป้งลงถ้วยตะไล3ส่วน4 ถ้วย
ใช้วิธีการนึ่งแบบขนมบุหลันดั้นเมฆ คือ นึ่งในน้ำเดือด 2นาที หรือ2นาทีครึ่งโดยประมาณ ให้สังเกตุขอบขนมจะมีสีเข้มขึ้น ส่วนตรงกลางสียังจางๆอยู่ เป็นใช้ได้ ให้รีบเอาออกจากลังถึง เทแป้งเหลวตรงกลางออก ขนมก็จะเป็นหลุมแบบนี้
-หยอดไข่แดงหวานลงไป
-นำไปนึ่งสัก1นาทีจนไข่สุก จากนั้นก็หยอดกะทิทับหน้า แล้วนึ่งต่ออีก15นาที ก็เสร็จ
ใช้เทคนิคการใส่ไส้แบบ ขนมบุหลันดั้นเมฆ เพียงแต่ย้ายกะทิที่เคยอยู่ด้านใน เอามาราดด้านนอก แล้วสลับเอาไข่หวานไปไว้ข้างล่างแทน
ก็จะกลายเป็น ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน แล้วหละ
********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
http://ppantip.com/topic/33083454 - เย็นตาโฟต้มยำ + ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
http://ppantip.com/topic/33100247 - ข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33121908 - ลูกชิ้นปิ้ง
http://ppantip.com/topic/33125420 - มาโคร มาครอป กับน้องผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33134664 - ขนมโตเกียว
http://ppantip.com/topic/33162781 - ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดราดชีส
http://ppantip.com/topic/33188013 - ชิฟฟ่อนเนสกาแฟ
http://ppantip.com/topic/33192863 - บะหมี่ไข่
http://ppantip.com/topic/33217707 - หมูสะเต๊ะ
http://ppantip.com/topic/33242342 - ขนมปังไส้ลาบหมู+Dinner Rolls
http://ppantip.com/topic/33274799 - หมูเส้น
http://ppantip.com/topic/33302339 - ไก่ซอสมะม่วง
http://ppantip.com/topic/33326387 - ขนมจีนน้ำพริก
http://ppantip.com/topic/33395176 - เค้กจากเตาcoocan
http://ppantip.com/topic/33553794 - ขนมบุหลันดั้นเมฆ
**********
[CR] <> OO <> OO ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน OO <> OO <>
ใบเตย 1 กำมือล้างให้สะอาด น้ำมาคั้นให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น 110 กรัม
ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + แป้งเท้ายายม่อม 10 กรัม ผสมให้เข้ากัน
เทกะทิ 350 กรัม ลงไปผสมในแป้ง ใช้มือนวดๆขยำ สักพัก
ใส่น้ำตาลปึก250 กรัม ขยำให้น้ำตาลละลายดี
เทน้ำใบเตยลงไปผสมก็จะได้ตัวแป้งขนม
ส่วนนี้เป็นหน้าขนม ใช้กะทิ470กรัม + แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม + เกลือป่น 4 กรัม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
ไข่แดง + น้ำตาลป่น + วานิลลา คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรองให้เนียน พักไว้ก่อน
เทแป้งลงถ้วยตะไล3ส่วน4 ถ้วย
ใช้วิธีการนึ่งแบบขนมบุหลันดั้นเมฆ คือ นึ่งในน้ำเดือด 2นาที หรือ2นาทีครึ่งโดยประมาณ ให้สังเกตุขอบขนมจะมีสีเข้มขึ้น ส่วนตรงกลางสียังจางๆอยู่ เป็นใช้ได้ ให้รีบเอาออกจากลังถึง เทแป้งเหลวตรงกลางออก ขนมก็จะเป็นหลุมแบบนี้
-หยอดไข่แดงหวานลงไป
-นำไปนึ่งสัก1นาทีจนไข่สุก จากนั้นก็หยอดกะทิทับหน้า แล้วนึ่งต่ออีก15นาที ก็เสร็จ
ใช้เทคนิคการใส่ไส้แบบ ขนมบุหลันดั้นเมฆ เพียงแต่ย้ายกะทิที่เคยอยู่ด้านใน เอามาราดด้านนอก แล้วสลับเอาไข่หวานไปไว้ข้างล่างแทน
ก็จะกลายเป็น ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน แล้วหละ
********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********