[CR] <> OO <> OO ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน OO <> OO <>

กระทู้รีวิว
ต่อจากขนมบุหลันดั้นเมฆ คราวก่อนมีกะทิเหลือในตู้เย็น เลยเอามาทำขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ  แต่มีลูกเล่นด้วยการใส่ไส้ไข่หวานลงไปเล็กน้อย


ใบเตย 1 กำมือล้างให้สะอาด น้ำมาคั้นให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น 110 กรัม


ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + แป้งเท้ายายม่อม 10 กรัม ผสมให้เข้ากัน


เทกะทิ 350 กรัม ลงไปผสมในแป้ง ใช้มือนวดๆขยำ สักพัก


ใส่น้ำตาลปึก250 กรัม ขยำให้น้ำตาลละลายดี



เทน้ำใบเตยลงไปผสมก็จะได้ตัวแป้งขนม


ส่วนนี้เป็นหน้าขนม ใช้กะทิ470กรัม + แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม + เกลือป่น 4 กรัม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน


ไข่แดง + น้ำตาลป่น + วานิลลา คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรองให้เนียน พักไว้ก่อน


เทแป้งลงถ้วยตะไล3ส่วน4 ถ้วย


ใช้วิธีการนึ่งแบบขนมบุหลันดั้นเมฆ คือ นึ่งในน้ำเดือด 2นาที หรือ2นาทีครึ่งโดยประมาณ ให้สังเกตุขอบขนมจะมีสีเข้มขึ้น ส่วนตรงกลางสียังจางๆอยู่ เป็นใช้ได้ ให้รีบเอาออกจากลังถึง เทแป้งเหลวตรงกลางออก ขนมก็จะเป็นหลุมแบบนี้



-หยอดไข่แดงหวานลงไป
-นำไปนึ่งสัก1นาทีจนไข่สุก จากนั้นก็หยอดกะทิทับหน้า แล้วนึ่งต่ออีก15นาที ก็เสร็จ






ใช้เทคนิคการใส่ไส้แบบ ขนมบุหลันดั้นเมฆ เพียงแต่ย้ายกะทิที่เคยอยู่ด้านใน เอามาราดด้านนอก แล้วสลับเอาไข่หวานไปไว้ข้างล่างแทน
ก็จะกลายเป็น ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน แล้วหละ

********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********
ชื่อสินค้า:   ขนมไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่