เมนุวันนี้เป็นขนมไทยอีกเช่นเคยค่ะ รสชาติหวานหอมใส่น้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจ เมนูนี้ก็คือ "ทับทิมกรอบ" สำหรับเทคนิคเคล็ดลับในการทำได้มาจากรายการครัวคุณต๋อย ซึ่งร้านทับทิมกรอบสยาม ร้านดังที่บางลำพูเค้าใจดีเอามาเผยแพร่เป็นความรู้ให้พวกเราค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
แห้ว 1 กิโลกรัม
แป้งมัน
สีผสมอาหาร
น้ำสำหรับต้มทับทิม
..................................................
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ลิตร
ใบเตย 2 ใบ (มัด)
..................................................
หัวกะทิ 700 กรัม
เกลือนิดหน่อย
เทียนอบ
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าแช่ดอกมะลิทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อใช้ทำน้ำเชื่อม(ควรเป็นมะลิที่ปลูกเองค่ะ เพื่อความปลอดภัยจากสารเคมี)
2. นำแห้วมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด และหั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ หลังจากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งหรือซับน้ำออกให้แห้ง เพื่อไม่ให้แป้งเกาะเยอะเกินไป
3.หลังจากนั้นนำแห้วลงใส่กะละมัง ค่อยๆ หยดสีลงไปทีละน้อย แล้วเคล้าแห้วกับสีให้สีกระจายให้ทั่ว เพิ่มสีได้ตามความต้องการ ถ้าจะให้น่ากิน
ควรทำทับทิมสีอ่อนและสีเข้มสองสีค่ะ
4.หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งมันทีละน้อยลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วแห้วคลุกจนแป้งเกาะที่แห้วพอประมาณไม่ให้มากเกินไป
5. ใช้กระชอนร่อนเศษแป้งออกพักไว้เตรียมต้ม
6.ให้นำหัวกะทิใส่ลงหม้อ ใส่เกลือ หลังจากนั้นคนให้ทั่วนำเทียนอบุจุดไฟและดับให้เหลือแค่ควันวางบนถ้วยใส่ลงหม้อปิดฝาพักไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง
7.นำน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อพร้อมใบเตย ต้มจนเดือด และใส่น้ำตาล เคี่ยวประมาณ 20นาทีจนเป็นน้ำเชื่อม
8.ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นนำแห้วที่คลุกแป้งไว้ลงต้ม รอจนแห้วลอยและไม่มีสีแป้งขาวๆ ก็ตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัด
9.ตักเสิร์ฟ ทิบทิม,น้ำเชื่อม,กะทิ และน้ำแข็งจะใส่หรือไม่ก็ได้
ชมคลิป
https://youtu.be/6OjoSHxh064
ทับทิมกรอบสีหวาน หอมกลิ่นควันเทียนและน้ำเชื่อมลอยดอกมะลิ หอมหวานชื่นใจ พร้อมเทคนิคการทำจากร้านดังค่ะ
ส่วนผสม
แห้ว 1 กิโลกรัม
แป้งมัน
สีผสมอาหาร
น้ำสำหรับต้มทับทิม
..................................................
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ลิตร
ใบเตย 2 ใบ (มัด)
..................................................
หัวกะทิ 700 กรัม
เกลือนิดหน่อย
เทียนอบ
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าแช่ดอกมะลิทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อใช้ทำน้ำเชื่อม(ควรเป็นมะลิที่ปลูกเองค่ะ เพื่อความปลอดภัยจากสารเคมี)
2. นำแห้วมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด และหั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ หลังจากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งหรือซับน้ำออกให้แห้ง เพื่อไม่ให้แป้งเกาะเยอะเกินไป
3.หลังจากนั้นนำแห้วลงใส่กะละมัง ค่อยๆ หยดสีลงไปทีละน้อย แล้วเคล้าแห้วกับสีให้สีกระจายให้ทั่ว เพิ่มสีได้ตามความต้องการ ถ้าจะให้น่ากิน
ควรทำทับทิมสีอ่อนและสีเข้มสองสีค่ะ
4.หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งมันทีละน้อยลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วแห้วคลุกจนแป้งเกาะที่แห้วพอประมาณไม่ให้มากเกินไป
5. ใช้กระชอนร่อนเศษแป้งออกพักไว้เตรียมต้ม
6.ให้นำหัวกะทิใส่ลงหม้อ ใส่เกลือ หลังจากนั้นคนให้ทั่วนำเทียนอบุจุดไฟและดับให้เหลือแค่ควันวางบนถ้วยใส่ลงหม้อปิดฝาพักไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง
7.นำน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อพร้อมใบเตย ต้มจนเดือด และใส่น้ำตาล เคี่ยวประมาณ 20นาทีจนเป็นน้ำเชื่อม
8.ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นนำแห้วที่คลุกแป้งไว้ลงต้ม รอจนแห้วลอยและไม่มีสีแป้งขาวๆ ก็ตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัด
9.ตักเสิร์ฟ ทิบทิม,น้ำเชื่อม,กะทิ และน้ำแข็งจะใส่หรือไม่ก็ได้
ชมคลิป
https://youtu.be/6OjoSHxh064