บันทึกความอร่อย
"ราดหน้าเส้นจันท์"
ราดหน้าเส้นจันท์กันค่ะ จริงๆแล้วมันก็คือราดหน้าธรรดานี่ล่ะค่ะ เรื่องของเรื่องคือเมนูเดิมที่แม่นันจะทำคือ "เต้าหู้ผัดขิง"
เพราะมีเห็ดหูหนู มีขิงอยู่แล้ว ..ตั้งใจจะเดินออกไปซื้อเต้าหู้ออแกนิคหน้าหมู่บ้าน แต่กลับปิดซะงั้น
จึงกลายมาเป็นเมนูหม้อโตอย่างที่เห็น (ได้ยังไง) ...
คุ้ยค่ะ..คุ้ยตู้เย็น..ในช่องผักมีกวางตุ้งเบบี๋ มีแครอท มีข้าวโพดอ่อน มีเห็ดออรินจิ มีอะไรอีก...มีฟองเต้าหู้ทอดด้วย
อุ้ย ..มีหัวแรดิซ (หัวไช้เท้าสีแดงจิ๋วๆด้วย) โอเครค่ะ..งั้นเรามาทำราดหน้ากัน...แต่ไม่มีเส้น..มาม่าก็หมด ทำไงดี
หันไปเห็นเส้นจันท์ตั้งหนึ่งห่อ เข้าท่าค่ะ "ราดหน้าเส้นจันท์" น่าจะอร่อยแบบไม่ธรรมดา ซึ่งก็ไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ
***ที่เห็นเส้นใหญ่นั่นไปซื้อเพิ่มเติมทีหลังนะคะ****
มาดูวิธีทำกันค่ะ
เตรียม และทำทีละขั้นตอนตามแม่นันนะคะ รับรองมือใหม่ไม่งง มือโปรไม่หลงค่ะ
- เตรียมหั่นหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ ล้างหั่นผักทุกชนิด พักไว้
- แช่เส้นจันท์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้ *หากชอบเส้นหมี่ขาว แช่น้ำ ไว้เช่นเดียวกันค่ะ
- นวดเส้นใหญ่ ให้เส้นคลายไม่ติดกัน พักไว้
- ผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (สัดส่วน 2:1) ในน้ำเปล่า สำหรับทำตัวน้ำให้ข้น
1. ตั้งหม้อต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย รอเดือด ลวกผักทุกชนิด (ยกเว้นเห็ด) น้อคด้วยน้ำเย็น พักไว้
*น้ำที่ลวกผักไมต้องเททิ้งนะคะ ใช้ประโยชน์ต่อได้ค่ะ
2. เส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นใหญ่
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นใหญ่ลง ตามด้วยน้ำมันงาเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนขึ้นหอม
ถ้าผัดในกระทะก้นลึกแบบจีนบนเตาแก๊สจะได้อีกอารมณ์หนึ่งคือ ผัดให้ติดกระทะหอมกลิ่นใหม้นิดๆ
จะเป็นเสน่ห์ของการผัดเส้นสำหรับเมนูราดหน้ามาก จากนั้นเหยาะซี่อิ๊วดำเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากันพอให้เส้นออกสีสวย ตักใส่ภาชนะ
เส้นจันท์
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็น้อย นำเส้นจันท์ลง ใส่น้ำเล็กน้อย เคล้าจนเส้นอิ่มน้ำ เหยาะน้ำมันงา และซี่อิ๊วดำเล็กน้อย
ใช้ตะเกียบเคล้าจนเข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
*ลักษณะเด่นของเส้นจันท์คือ ขณะผัดไม่ว่าจะนำมาผัดเมนูอะไรก็แล้วแต่ ตัวเส้นจะดูเหนียวๆพันกันเป็นก้อน
แต่พอเย็นตัวแล้ว เส้นเค้าจะคลายตัวร่วนเป็นเส้นน่าทาน ต่อให้เก็บในตู้เย็นนานแค่ไหน เส้นก็ยังร่วนสวย ไม่พันกัน
3. น้ำราดหน้า
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด เหยาะน้ำเล็กน้อย ผัดจนเต้าเจี้ยวขึ้นหอม
(แม่นันได้เต้าเจี้ยวโฮมเมดมากระปุกหนึ่ง จำไม่ได้ว่าใครให้มา แต่อร่อยมากค่ะ)
จากนั้นตักน้ำในหม้อที่ลวกผักก่อนหน้านี้ลงในกระทะสักสองสามทัพพี รอเดือดปุดๆ ใส่หมูหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
ปรับไฟปานกลาง คอยช้อนฟองออก จากนั้นใส่เห็ดออรินจิ และเห็ดหูหนู เคล้าให้เข้ากันจนขึ้นหอม
- เทส่วนผสมที่ผัดไว้ในกระทะลงหม้อน้ำสต้อคผักเลยค่ะ ถ้ารู้สึกว่าน้ำในหม้อน้อยไป เติมให้ปริมาณมากพอกับตัวเครื่อง
ปิดฝา รอเดือดอีกครั้ง ค่อยๆฉีกแผ่นฟองเต้าหู้ทอดลงค่ะ ใช้ทัพพีกดให้ฟองเต้าหู้อิ่มน้ำ
จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม หรือซ้อสเห็ดหอม ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- รอเดือดอีกครั้ง ค่อยๆหยอดน้ำแป้งข้าวโพดผสมแป้งมันลงเคล้าในน้ำ ขั้นตอนนี้ต้องใช้สองมือนะคะ มือหนึ่งหยอดแป้ง
อีกมือหนึ่งใช้ทัพพีคนกันแป้งเกาะเป็นก้อน เมื่อตัวน้ำเริ่มข้นเล็กน้อย ปิดเตาได้เลยค่ะ
**ถ้าทำปริมาณมากให้เทส่วนที่ผัดลงหม้อก่อนปรุงนะคะ ถ้าปริมาณน้อยๆทำจนเสร็จขั้นตอนเดียวในกระทะได้เลยค่ะ
แม่นันชอบทำทีเยอะๆ โดยเฉพาะในวันหยุด ใครหิวตอนไหนจะได้ตักทานเองได้ตลอด ลดงานแม่นันเองด้วย (ไม่งั้นวันๆขลุกอยู่แต่ในครัว)
ได้เวลาทานแล้วค่ะ คีบเส้นจันท์หรือเส้นใหญ่ใส่ภาชนะ ใส่ผัก ตามด้วยน้ำราดหน้า เหยาะพริกไทยหน่อย เพียงเท่านี้ก็ได้ราดหน้าเส้นจันท์แสนอร่อยแล้
ค่ะ ...อร่อยค่ะ..ย้ำ..เสน่ห์เส้นจันท์..ในเมนูราดหน้า...อร่อยจริงๆค่ะ ลองทำดูนะคะ สามขั้นตอน..มือใหม่ไม่งง มือโปร (สูงวัย) รับรองไม่หลงคร่า
ราดหน้าเส้นจันท์
ราดหน้าเส้นจันท์กันค่ะ จริงๆแล้วมันก็คือราดหน้าธรรดานี่ล่ะค่ะ เรื่องของเรื่องคือเมนูเดิมที่แม่นันจะทำคือ "เต้าหู้ผัดขิง"
เตรียม และทำทีละขั้นตอนตามแม่นันนะคะ รับรองมือใหม่ไม่งง มือโปรไม่หลงค่ะ
- เตรียมหั่นหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ ล้างหั่นผักทุกชนิด พักไว้
- แช่เส้นจันท์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้ *หากชอบเส้นหมี่ขาว แช่น้ำ ไว้เช่นเดียวกันค่ะ
- นวดเส้นใหญ่ ให้เส้นคลายไม่ติดกัน พักไว้
- ผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (สัดส่วน 2:1) ในน้ำเปล่า สำหรับทำตัวน้ำให้ข้น
1. ตั้งหม้อต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย รอเดือด ลวกผักทุกชนิด (ยกเว้นเห็ด) น้อคด้วยน้ำเย็น พักไว้
เส้นใหญ่
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นใหญ่ลง ตามด้วยน้ำมันงาเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนขึ้นหอม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็น้อย นำเส้นจันท์ลง ใส่น้ำเล็กน้อย เคล้าจนเส้นอิ่มน้ำ เหยาะน้ำมันงา และซี่อิ๊วดำเล็กน้อย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด เหยาะน้ำเล็กน้อย ผัดจนเต้าเจี้ยวขึ้นหอม
- เทส่วนผสมที่ผัดไว้ในกระทะลงหม้อน้ำสต้อคผักเลยค่ะ ถ้ารู้สึกว่าน้ำในหม้อน้อยไป เติมให้ปริมาณมากพอกับตัวเครื่อง
- รอเดือดอีกครั้ง ค่อยๆหยอดน้ำแป้งข้าวโพดผสมแป้งมันลงเคล้าในน้ำ ขั้นตอนนี้ต้องใช้สองมือนะคะ มือหนึ่งหยอดแป้ง
ได้เวลาทานแล้วค่ะ คีบเส้นจันท์หรือเส้นใหญ่ใส่ภาชนะ ใส่ผัก ตามด้วยน้ำราดหน้า เหยาะพริกไทยหน่อย เพียงเท่านี้ก็ได้ราดหน้าเส้นจันท์แสนอร่อยแล้