ไม่ดึกไปนะคะ อิอิ ราดหน้าเส้นจันท์ ...อร่อยเว่อร์!!!
"ราดหน้าเส้นจันท์" เตรียม และทำทีละขั้นตอนตามแม่นันนะคะ รับรองมือใหม่ไม่งง ... มือโปรไม่หลงค่ะ
- เตรียมหั่นหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ ล้างหั่นผักทุกชนิด พักไว้ เย็นนี้ได้คะน้าฟรีมาจากร้านคุณเอก ตลาดบุญเรือง
- หั่นเต้าหู้เป็นท่อนสวย หั่นอวบๆ เนื้อในจะได้เด้งๆค่ะ
- แช่เส้นจันท์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (สัดส่วน 2:1) ในน้ำเปล่า สำหรับทำตัวน้ำให้ข้น
มาลวกผักและผัดเส้นจันท์กันค่ะ
- ลวกผักทุกชนิด (ยกเว้นเห็ด) น้อคด้วยน้ำเย็น พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงทอดพอเหลือง พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นจันท์ลง ใส่น้ำเล็กน้อย เคล้าจนเส้นอิ่มน้ำ เหยาะน้ำมันงา และซี่อิ๊วดำเล็กน้อย ใช้ตะเกียบเคล้าจนเข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้ *ลักษณะเด่นของเส้นจันท์คือ ขณะผัดไม่ว่าจะนำมาผัดเมนูอะไรก็แล้วแต่ ตัวเส้นจะดูเหนียวๆพันกันเป็นก้อน แต่พอเย็นตัวแล้ว เส้นเค้าจะคลายตัวร่วนเป็นเส้นน่าทาน ต่อให้เก็บในตู้เย็นนานแค่ไหน เส้นก็ยังร่วนสวย ไม่พันกัน
วิธีทำน้ำราดหน้า
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด เหยาะน้ำเล็กน้อย ผัดจนเต้าเจี้ยวขึ้นหอม (แม่นันได้เต้าเจี้ยวโฮมเมดมากระปุกหนึ่ง จำไม่ได้ว่าใครให้มา แต่อร่อยมากค่ะ) เติมน้ำลงในกระทะสักสองสามทัพพี รอเดือดปุดๆ ใส่หมูหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ ปรับไฟปานกลาง คอยช้อนฟองออก เพิ่มน้ำตามชอบ ดูให้พอกับปริมาณวัตถุดิบด้วยนะคะ จากนั้นใส่เห็ด ใส่เต้าหู้
- รอเดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม หรือซ้อสเห็ดหอม ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
- รอเดือดอีกครั้ง ค่อยๆหยอดน้ำแป้งข้าวโพดผสมแป้งมันลงเคล้าในน้ำ ขั้นตอนนี้ต้องใช้สองมือนะคะ มือหนึ่งหยอดแป้ง อีกมือหนึ่งใช้ทัพพีคนกันแป้งเกาะเป็นก้อน เมื่อตัวน้ำเริ่มข้นเล็กน้อย ปิดเตาได้เลยค่ะ
ได้เวลาทานแล้วค่ะ คีบเส้นจันท์หรือเส้นใหญ่ใส่ภาชนะ ใส่ผัก ตามด้วยน้ำราดหน้า เหยาะพริกไทยหน่อย เพียงเท่านี้ก็ได้ราดหน้าเส้นจันท์แสนอร่อยแล้วค่ะ
...อร่อยค่ะ..ย้ำ..เสน่ห์เส้นจันท์..ในเมนูราดหน้า...อร่อยจริงๆค่ะ ลองทำดูนะคะ สามขั้นตอน..มือใหม่ไม่งง มือโปร (มือสูงวัย) รับรองไม่หลงคร่า
อร่อยเว่อร์ ยั่วดึกๆแบบนี้ค่ะ