หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] ---------------ทับทิม & มรกต-------------
กระทู้รีวิว
ของหวาน
ของหวานๆ หอมๆ ทำง่ายๆ รับลมหนาวที่กำลังมาเยือน
หาดอกมะลิมาลอยน้ำทิ้งไว้ น้ำที่เราจะเอาไปต้มน้ำเชื่อม จะได้หอมๆสดชื่น
กะทิ1กล่อง เพราะเราทำไม่เยอะ ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ+ใบเตยมัดปม เอาไปตั้งไฟพอให้ร้อนๆก็พอ
หาซื้อเทียนที่ใช้อบขนมนะ วงละ10บาทเอง เอามาจุดไฟแล้วเป่าให้ดับ ก็จะได้ควันหอมๆ
หาถ้วยเล็กๆ เอาเทียนที่ดับแล้วใส่ลงไป แล้วรีบๆปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ ซัก30 นาที ก็เอาเทียนมาจุดใหม่ เป่าให้ดับก็ลงอบต่อไปอีก ทำแบบนี้เรื่อยๆ ยิ่งนานยิ่งดี
ซื้อแห้วกระป๋องมา แห้วสดๆก็ยิ่งดี(เพราะราคาถูกกว่ากระป๋อง) แต่แบบกระป๋องจะหอมหวานกว่าเพราะเค้าแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว บางคนก็ใช้มันแกวนะ ....แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าแห้วหรอก มันแกวนานๆไปจะแห้ง ความกรอบก็สู้แห้วไม่ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
เอาน้ำเปล่า+เหยาะสีแดง ลงไป เทแห้วลงหมดเลย คลุกให้เข้ากันพักไว้ ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดีๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนานๆ แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว
เทแห้วลงแป้งมัน บางคนก็ใส่แป้งท้าวลงไปนิดนึง คลุกให้แป้งเคลือบดี ร่อนแป้งออกด้วย
นำไปลวกในน้ำเดือด พอแห้วลอยขึ้นมาก็ได้ที่แล้ว ตักใส่น้ำเย็นพักไว้
เอาน้ำตาลทรายไม่กัดสีมาต้มในน้ำลอยดอกมะลิเมื่อตะกี้นะ เคี่ยวให้เหนียวหน่อยๆ ใส่ใบเตยลงไปด้วยจะได้หอมๆ
จริงๆทำคนละวันกันนะสองสีนี้ แต่เอามารวมกันในรีวิว โรยน้ำแข็งใส ชื่นใจดีแท้
**************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://ppantip.com/topic/32779503
- ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976
- pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786
- Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059
- Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567
- ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733
- เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580
- ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062
- กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693
- ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530
- ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293
- ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155
- ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840
- ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486
- ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917
- หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477
- มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195
- ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983
- คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
**********************
ชื่อสินค้า:
อาหารหวาน
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ลองเอาข้าวหอมมะลิใหม่ หุงข้าวต้มทาน
เมื่อวานครับ ได้ข้าวหอมมะลิใหม่ พี่แม่บ้านที่ออฟฟิศ นำมาฝาก วันนี้ก็ได้อีกโดยได้จากน้องอีกคน ได้มา 2 ถุงเลย เป็น ข้าวหอมมะลิ 1 ข้าวเหนียว 1 กับข้าวมีไข่เจียว กับผัดผักครับ และยำมะม่วง แฟนเป็นคน
HMC
ข้าวหอมมะลิตราฉัตร เหมือนมีน้ำมันเคลือบ
เพิ่งจะซื้อรุ่นนี้มาลองหุงกินครับ ตอนแรกกำๆข้าวดู ก็รู้สึกทำให้มือมันๆ พอเอาไปใส่น้ำซาวดู เห็นเป็นคราบมันลอยที่ผิวน้ำเลยครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ เป็นไขมันจริงไหม ใครพอทราบครับ
the sky blues
ทับทิมกรอบสีหวาน หอมกลิ่นควันเทียนและน้ำเชื่อมลอยดอกมะลิ หอมหวานชื่นใจ พร้อมเทคนิคการทำจากร้านดังค่ะ
เมนุวันนี้เป็นขนมไทยอีกเช่นเคยค่ะ รสชาติหวานหอมใส่น้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจ เมนูนี้ก็คือ "ทับทิมกรอบ" สำหรับเทคนิคเคล็ดลับในการทำได้มาจากรายการครัวคุณต๋อย ซึ่งร้านทับทิมกรอบสยาม ร้านดังที่บางลำพู
sujitrar
ทับทิมกรอบน้ำกะทิ สูตรคุณยาย
ทับทิมกรอบน้ำกะทิ สูตรคุณยาย 1.แห้วแก่ (ปอกเปลือกหั่น9) 2.น้ำตาลทราย 3.มะพร้าวขูด/กะทิกล่องอบควันเทียน 4.เกลือป่นเล็กน้อย 5.สีผสมอาหารสีแดง 6.ขนุน/ลูกชิด/ลอดช่อง/สลิ่ม/เนื้อมะพร้าวอ่อน/เทียนอบอาหาร/ด
กินดี
เข้าครัวอีกแล้วค่ะ
❤❤❤ เข้าครัวเหมือนเช่นเคยค่ะ สนุกทุกครั้งที่ได้เข้าครัว เอาเมนูมาฝากค่ะ ชอบทำ ชอบถ่ายรูปแต่ไม่ค่อยชอบทาน ได้ชิมสักนิดนึงถือว่าโอเคแล้ว เห็นคนอื่นกินแล้วคนทำหายเหนื่อยค่ะ มีเริ่มกันที่เมนูแรกกันเลยค่ะ
สมาชิกหมายเลข 1189510
เป็นลูกน้องลุงอ้วน ไม่ได้ผอมหรอก บอกเลย EP.18 ขนมไทยล้วน
เป็นลูกน้องลุงอ้วน ไม่ได้ผอมหรอก บอกเลย EP.18 ขนมไทยล้วน วันนี้เด็กอยากกินขนมไทย จัดไป ตะโก้ไส้แห้ว ตะโก้ไส้เผือก ขนมถ้วยใบเตย ขนมต้มไส้กระฉีก กระฉีก คือ ของหวานทำด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเคี่ยวกับน
ลุงอ้วนอิ่ม
ซี่โครงหมูตุ๋นเครื่องยาจีน ทำแบบบ้านๆด้วยวิธีง่ายๆ🥜 🍽 🍻
มีเครื่องตุ๋นยาจีนซองสุดท้ายเก่าเก็บ มาทำซี่โครงหมูตุ๋น ทำง่ายๆ ขั้นแรกเอาซึ่โครงหมูจี่กระทะร้อนๆให้ครบทุกด้าน จะมีด้านที่มีความโค้งของกระดูจี่ไม่ได้ ไม่เป็นไร ทำเพื่อรีดน้ำมันออกบ
teddy bear in the box
ชวนทานทับทิมหลากสี คลายร้อนกัน
พอดีวันอาทิตย์คะ ว่างๆ เลยลองทำทานเองดู เปิดตู้เย็นดู แหม๊..... แปะก้วยเชื่อมของแม่ มีมันแกวด้วย มันแกวนี่มัน ใช้ทำได้รึปล่าว? เลยหยิบมาลองดูคะ 1 คือเอามันแกวมาหั่น ให้เป็นขนาดที่ต้องการคะ 2. เตรีย
Losiana นางพญาหน้ามึน
ข้าวต้มน้ำวุ้น
อากาศร้อน อะไรที่เย็นชื่นใจ เจ้าข้าวเหนียวสามเหลี่ยมเล็กๆแสนอร่อย ทานกับน้ำเชื่อมลอยดอกมะลิหอมๆ จะเพิ่ม ทับทิมกรอบ ขนุน สับปะรดเชื่อม หรืออะไรก็แล้วแต่ตามชอบ โป๊ะทับด้วยน้ำแข็งเกร็ด เคี้ยวกรุบๆ ชอบทา
สมาชิกหมายเลข 7918220
ขอสูตรทำทับทิมกรอบ ไม่ให้แป้งหลุดหน่อยค่ะ
กำลังจะทำทับทิมกรอบขายค่ะ ลองทำทานดู เริ่มจากหั่นมันแกวเป็นลูกเต๋าแช่ในน้ำแดง แล้วนำไปคลุกกับแป้งมันอย่างเดียว แล้วจึงไปลวกในน้ำร้อนเดือด พอเม็ดทับทิมลอยก็ตักไปพักไว้ในน้ำเย็น จากนั้นจึงมาใส่ในน้ำเชื่
Jane Malee
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] ---------------ทับทิม & มรกต-------------
หาดอกมะลิมาลอยน้ำทิ้งไว้ น้ำที่เราจะเอาไปต้มน้ำเชื่อม จะได้หอมๆสดชื่น
กะทิ1กล่อง เพราะเราทำไม่เยอะ ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ+ใบเตยมัดปม เอาไปตั้งไฟพอให้ร้อนๆก็พอ
หาซื้อเทียนที่ใช้อบขนมนะ วงละ10บาทเอง เอามาจุดไฟแล้วเป่าให้ดับ ก็จะได้ควันหอมๆ
หาถ้วยเล็กๆ เอาเทียนที่ดับแล้วใส่ลงไป แล้วรีบๆปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ ซัก30 นาที ก็เอาเทียนมาจุดใหม่ เป่าให้ดับก็ลงอบต่อไปอีก ทำแบบนี้เรื่อยๆ ยิ่งนานยิ่งดี
ซื้อแห้วกระป๋องมา แห้วสดๆก็ยิ่งดี(เพราะราคาถูกกว่ากระป๋อง) แต่แบบกระป๋องจะหอมหวานกว่าเพราะเค้าแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว บางคนก็ใช้มันแกวนะ ....แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าแห้วหรอก มันแกวนานๆไปจะแห้ง ความกรอบก็สู้แห้วไม่ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
เอาน้ำเปล่า+เหยาะสีแดง ลงไป เทแห้วลงหมดเลย คลุกให้เข้ากันพักไว้ ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดีๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนานๆ แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว
เทแห้วลงแป้งมัน บางคนก็ใส่แป้งท้าวลงไปนิดนึง คลุกให้แป้งเคลือบดี ร่อนแป้งออกด้วย
นำไปลวกในน้ำเดือด พอแห้วลอยขึ้นมาก็ได้ที่แล้ว ตักใส่น้ำเย็นพักไว้
เอาน้ำตาลทรายไม่กัดสีมาต้มในน้ำลอยดอกมะลิเมื่อตะกี้นะ เคี่ยวให้เหนียวหน่อยๆ ใส่ใบเตยลงไปด้วยจะได้หอมๆ
จริงๆทำคนละวันกันนะสองสีนี้ แต่เอามารวมกันในรีวิว โรยน้ำแข็งใส ชื่นใจดีแท้
**************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********************