พอดีวันอาทิตย์คะ ว่างๆ เลยลองทำทานเองดู
เปิดตู้เย็นดู แหม๊..... แปะก้วยเชื่อมของแม่ มีมันแกวด้วย
มันแกวนี่มัน ใช้ทำได้รึปล่าว? เลยหยิบมาลองดูคะ
1 คือเอามันแกวมาหั่น ให้เป็นขนาดที่ต้องการคะ
2. เตรียมสีแช่ ตัวสีแดงเราใช้น้ำแดงเฮลบูบอย ส่วนสีอื่น เป็นสีผสมอาหารใส่ในน้ำเชื่อมลอยมะลิ เพื่อความหอมคะ
ยอมรับว่าต้องใช้สี เพราะความขี้เกียจออกไปหาดอกอัญชัน กลางแดดร้อน แช่ทิ้งไว้ซักพักคะ
3. หลังจากแช่ทิ้งไว้จนพอใจแล้ว (ยิ่งแช่นาน สียิ่งแรงนะคะ) ก็จัดการเทสีออกให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกแป้งมันคะ
คลุกให้ทั่วทั้งเม็ดนะคะ
4. เตรียมน้ำเย็นใส่ชามไว้
5. ตั้งน้ำให้เดือด น้ำเดือดใส่ทับทิมลงไปคะ พอทับทิมลอยเเล้วก็ช้อนขึ้นมาใส่ในชามที่เราเตรียมน้ำเย็นทิ้งไว้เลย กันทับทิมติดกันคะ
6. เสร็จเรียบร้อย เทน้ำที่แช่ออก น้ำแปะก๊วยเชื่อมมาใส่ หั่นขนุนใส่ แล้วใส่น้ำเชื่อมลอยมะลิเพิ่มลงไปนิดหน่อยคะ
ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง ทานได้เลยคะ
รอบนี้เราทำไม่หวานจัดนัก เพราะไม่ใส่กะทิคะ รุ้สึกร้อนๆไม่อยากทานกะทิเอาซะเลย ทานแบบนี้มันชื่นใจกว่า
ชวนทานทับทิมหลากสี คลายร้อนกัน
พอดีวันอาทิตย์คะ ว่างๆ เลยลองทำทานเองดู
เปิดตู้เย็นดู แหม๊..... แปะก้วยเชื่อมของแม่ มีมันแกวด้วย
มันแกวนี่มัน ใช้ทำได้รึปล่าว? เลยหยิบมาลองดูคะ
1 คือเอามันแกวมาหั่น ให้เป็นขนาดที่ต้องการคะ
2. เตรียมสีแช่ ตัวสีแดงเราใช้น้ำแดงเฮลบูบอย ส่วนสีอื่น เป็นสีผสมอาหารใส่ในน้ำเชื่อมลอยมะลิ เพื่อความหอมคะ
ยอมรับว่าต้องใช้สี เพราะความขี้เกียจออกไปหาดอกอัญชัน กลางแดดร้อน แช่ทิ้งไว้ซักพักคะ
3. หลังจากแช่ทิ้งไว้จนพอใจแล้ว (ยิ่งแช่นาน สียิ่งแรงนะคะ) ก็จัดการเทสีออกให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกแป้งมันคะ
คลุกให้ทั่วทั้งเม็ดนะคะ
4. เตรียมน้ำเย็นใส่ชามไว้
5. ตั้งน้ำให้เดือด น้ำเดือดใส่ทับทิมลงไปคะ พอทับทิมลอยเเล้วก็ช้อนขึ้นมาใส่ในชามที่เราเตรียมน้ำเย็นทิ้งไว้เลย กันทับทิมติดกันคะ
6. เสร็จเรียบร้อย เทน้ำที่แช่ออก น้ำแปะก๊วยเชื่อมมาใส่ หั่นขนุนใส่ แล้วใส่น้ำเชื่อมลอยมะลิเพิ่มลงไปนิดหน่อยคะ
ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง ทานได้เลยคะ
รอบนี้เราทำไม่หวานจัดนัก เพราะไม่ใส่กะทิคะ รุ้สึกร้อนๆไม่อยากทานกะทิเอาซะเลย ทานแบบนี้มันชื่นใจกว่า