[CR] สายขนมหวาน เชิญป้ายนี้ค่ะ มีขนมมาฝาก"ทับทิมกรอบ น้ำกะทิเย็นๆขนมหวานคลายร้อน"

 สวัสดีค่าาา ช่วงนี้อากาศ ร้อน ร้อน! และร้อนมากๆ
เพี้ยนร้อน
ทำให้นึกอยากทาน
ขนมหวานน้ำกะทิ ทับทิมกรอม สีชมพูหวานแหวว ราดด้วยน้ำกะทิหอมๆหวานมัน
โรยหน้าด้วย ขนุนสุก ใส่น้ำแข็งบดเย็นๆ คุณเอ๋ย....!!!
เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
เพี้ยนเสียงสูง
วันนี้เลยจัดสักหน่อยค่าาา
ให้คลายร้อน เย็นฉ่ำถึงหัวใจ วิธีการทำก็ง่ายมากๆ
หยาดเลยนำวิธีการทำมาแบ่งปัน
ให้เพื่อนๆได้คลายร้อนเย็นฉ่ำเหมือนกันค่ะ

ช่องยูทูป:คนง่ายๆกินอะไรก็ได้ https://youtu.be/31KyKmMlE8Y
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบ จะแบ่งเป็นสามส่วนค่ะ
(ทับทิมกรอบ)
แห้ว หรือ มันแกว 500 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 200 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 60 กรัม
น้ำหวานเข้มข้นสีแดง หรือ สีผสมอาหารสีชมพู หรือสีตามชอบค่ะ

(น้ำกะทิ)
กะทิกล่องอบควันเทียน 1,000 มล.
น้ำตาลทราย 50 กรัม (ลด เพิ่ม ตามชอบค่ะ)
เกลือ 2 กรัม (หรือหยิบมือ)

(น้ำเชื่อม)
น้ำสะอาด 500 มล.
น้ำตาลทราย 500 กรัม
ใบเตยหอม 3 ใบ
ขนุนสุก(ทานกับทับทิมกรอบอร่อยมากค่ะ)


วิธีทำ-นำแห้วมาหั่นค่ะ จะใช้แห้วสด หรือแห้งเชื่อม หรือมันแกว ตามสะดวกเลยค่ะ
วันนี้หยาดใช้แห้วเชื่อมค่ะ (ซื้อมาจากแม็คโคร ค่ะ)
แห้วจะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันค่ะ เล็กหั่นหกชิ้น ใหญ่หั่นแปดชิ้นค่ะ หรือจะหั่นขนาดตามต้องการค่ะ
เพี้ยนจริงจัง
 

 หั่นแห้วเสร็จแล้ว นำน้ำหวานเข้มข้น เทใส่เกือบครึ่งแห้ว
ถ้าใช้สีผสมอาหาร ผสมน้ำก่อนแล้วนำมาใช้ กระปริมาณเอาค่ะ ผสมสีทีละนิด
ถ้าสีอ่อนไป ค่อยเพิ่ม
อย่าใส่สีเยอะเกินไป ทับทิมกรอบสีอ่อนหน่อยจะน่าทานค่ะ
เพี้ยนชอบ

หมั่นมาคลุกเคล้าให้สีติดทั้วเสมอกันค่ะ

หั่นขนุนขนาดตามชอบค่ะ
(หยาดจะนำขนุนไปเชื่อม เพื่อไม่ให้ขนุนเสียง่ายค่ะ)
ถ้าใคร
จะทานหมดทันที หรือ ทำเสร็จแล้วทานให้หมดเลย
ก็ทานสดๆได้เลยค่ะ ไม่ต้องเชื่อม

มัดใบเตยสำหรับใส่ในน้ำเชื่อม เพื่อสะดวกในการต้ม จะมัดยังไงก็ได้ค่ะ
ไม่ซีเรียส
วันนี้หยาด มัดเป็นรูป ปลาคลาฟ
เพี้ยนลาเวนเดอร์

เอ่อ..........อาจจะดูไม่ค่อยเหมือน สักเท่าไหร่ มันคือศิลปะ 5555
เพี้ยนหยุดมโน

ระหว่างรอ แห้วให้ได้สีตามต้องการ เรามาต้มน้ำกะทิ กับน้ำเชื่อมรอไว้ก่อนค่ะ
นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อค่ะ
เราจะใส่น้ำตาล เพิ่มความหวานให้น้ำกะทิ ใส่เกลือเพื่อตัดรสให้กะทิ อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
 

เปิดไฟกลาง คนให้ส่วนผสมละลาย ให้กะทิร้อนค่ะ ไม่ต้องเดือด 
เดี๋ยวน้ำกะทิจะแตกมันเอา
เพี้ยนปักหมุด

ชิมรสชาติ ความหวานให้ได้ตามชอบค่ะ สามารถ เพิ่มน้ำตาลได้(แต่อย่าลืมนะคะว่าเรามีน้ำเชื่อมอีก)
เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ปิดไฟ พักให้เย็นค่ะ

ทำน้ำเชื่อมกันค่ะ
นำน้ำตาล ใส่หม้อ เปิดไฟกลาง ต้มให้น้ำตาลละลาย 

เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว นำใบเตยใส่ลงไปเพิ่มความหอมให้น้ำเชื่อมค่ะ
(นั่นไง ใบเตยรูป ปลาคลาฟว่ายน้ำอยู่5555)
เพี้ยนหยุดมโน
 

ต้มสักพักให้กลิ่นหอมของใบเตยออกมา แล้วนำขึ้นค่ะ
(ถ้าต้มนานเกินไป จะทำให้สีเขียวของใบเตยออกมาค่ะ และมีกลิ่นเหม็นเขียว)
ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด ให้ข้นอีกหน่อยแล้ว ปิดไฟ พักให้เย็น

แบ่งน้ำเชื่อมออกมาส่วนนึงค่ะ นำขนุนลงไปเชื่อม
เปิดไฟต้มให้เดือด แล้วยกลงเลยค่ะ 
(เราจะเชื่อมให้ขนุนยังมีความกรอบอร่อยอยู่ค่ะ  ไม่นิ่มเกิน)
 

ตอนนี้แห้วก็ดูดสี ตามต้องการแล้ว ชมพู หวาน สวยเชียวค่ะ
เตรียมคลุกแป้งเลยค่ะ
เพี้ยนชอบ

นำแป้งท้ายยายม่อมบด
ให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งมัน ร่อนรวมกันค่ะ 
ร่อนเพื่อนำสิ่งปะปนในแป้งออกค่ะ ถ้าแป้ง
ที่ร้านเก็บไว้นาน บางทีจะมีสัตว์ประหลาดแอบอยู่ค่ะ

ของโปรดมอดเลยเพี้ยนเพลีย

นำแห้วมากรองน้ำออก ถ้าน้ำติดที่ตัวแห้วเยอะ เวลาคลุกแป้ง แป้งจะหนาเกินไปค่ะ
เพี้ยนปักหมุด

โรยแป้งลงไปที่ตัวแห้ว ใช้ทับพีช่วย
คลุกเคล้าให้แป้งติดให้ทั้ว
แล้วใช้มือช่วยคลุก แยกแห้วที่ติดกันเป็นก้อนออกจากกันค่ะ 

นำแป้งใส่กระจาดตาห่าง เขย่าเบาๆเอาแป้งส่วนเกินออก

ตั้งน้ำให้เดือน และ เตรียมน้ำเย็นไว้ค่ะ
เราจะใช้ น้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก ของแป้งค่ะ

นำทับทิมกรอบลงไปต้ม
ใช้กระชอนคนเบาๆ ไม่ให้แป้งติดกันเป็นก้อน
อย่าคนเยอะ อย่าคนบ่อย อย่าคนนานนะคะ แป้งจะหลุด
เพี้ยนปักหมุด

ต้มไปสักพักค่ะ ให้แป้งสุก
เมื่อทับทิมกรอบสุก เค้าจะลอยตัวขึ้นมา รีบตักขึ้นเลยค่ะ 
ถ้าต้มนานจะทำให้แป้งหลุดออกจากตัวแห้วค่ะ

สีเค้าจะออกขุ่นๆแบบนี้ ไม่ต้องตกใจค่ะ สุกแล้วแน่นอน 
นำไปแช่น้ำเย็นแล้วทับทิมกรอบจะ สวยใสขึ้นมาค่ะ

เมื่อทับทิมกรอบหายร้อนแล้ว นำขึ้นใส่ถ้วย ตักน้ำเชื่อมราดค่ะ น้ำเชื่อมจะช่วยไม่ให้ทับทิมกรอบติดกันค่ะ สีสันน่าทานมากค่าาา
เพี้ยนลาเวนเดอร์

ทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว รวมร่างเลยค่าาา
ตักทับทิมกรอบสีหวานใส่ถ้วย  ตามด้วยขนุน
ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ หอมๆมันๆ สดชื่น
เพี้ยนรำ
 

น่าทานมากค่าา นำดอกมะลิที่สวนหลังบ้าน มาวางลอยหน้าเพิ่มความหอมชื่นใจได้มากเลยค่ะ
แนะนำให้ใส่น้ำแข็งบดตอนทานด้วยนะ เย็นชื่อใจมาก
เพี้ยนลาเวนเดอร์

เสร็จแล้วค่าาา เห็นมั้ยๆคะ ไม่ยากเลย
เพียงเท่านี้ เราก็ได้ ทับทิมกรอบ น้ำกะทิเย็น ทานให้คลายร้อน เย็นฉ่ำถึงหัวใจ แล้วค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ติดตามชมมาถึงตอนนี้ 
ทำทานแล้วเป็นยังไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ บ๊าย บาย ค่ะ
 
เพี้ยนชนแก้ว
ชื่อสินค้า:   ทับทิมกรอบ ขนมน้ำกะทิเย็น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไม่ได้รับค่าจ้างจากการรีวิวค่ะ เป็นขนมของโปรดที่ทำทานประจำ และเป็นสูตรที่เคยทำขายค่ะ นำมาแบ่งปันกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่