กระดูกหมูต้มซีอิ้ว
กระดูกหมู กระเทียม พริกไทยเม็ด ซีอิ้วขาว
เราใช้หม้อแบบปิดสนิท ใส่กระดูกหมู พริกไทย กระเทียม เติมน้ำ ใส่ซีอิ้วขาว(อย่าเพิ่งปรุงรสจัด) ปิดฝาต้มให้หมูเปื่อย เราต้มประมาณ 50 นาที พอเปื่อยได้ที่ เติมซีอิ๊วขาวถ้าชอบซดน้ำก็อย่าใส่เค็มมาก
ไม่ได้คอยตักฟองทิ้งนะคะ คอยเปิดดูกลัวน้ำแห้ง เนื้อไม่ถึงกับหลุดกระดูก แค่พอเอาช้อนตักก็หลุด
สามชั้นผัดซีอิ้ว
ต้มสามชั้นทั้งชิ้น ใช้ประมาณ 40-50 นาที พอนุ่ม หั่นชิ้นบางๆ ตั้งกะทะใส่นำมันนิดเดียวพอให้ไม่ติดกะทะ ใส่ซีอิ้วขาว ผัดจนแห้ง (น้ำมันจากสามชั้นจะกระเด็น ระวังด้วย)
ผัดพริกหยวก
หริกหยวก หอมใหญ่ (มีพริกแดงเลยใส่เพิ่มสี) หมูสามชั้นต้ม แบ่งออกมาหน่อย ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ ใส่ทั้งหมดลงไป ปรุงรสน้ำมันหอย น้ำตาลหน่อย ถ้าชอบนิ่มก็เติมน้ำลงไปนิด ผัดนานหน่อย ถ้าชอบกรอบก็ผัดพอสุก (เราใช้น้ำจากที่ต้มหมูสามชั้น)
ปลาช่อนทะเลแดดเดียว ปลาทู
ปลาone ไม่ใช่ปลาtwo
กับปลาช่อนแดดเดียว
ไช้เถ่าก้วย
ซื้อไช้เท้ามาสองหัว หนักเกือบสองกิโล ยืนขูดจนเมื่อย ตอนขูดครึ่งหัวแรกไม่ได้ใส่ถุงมือ ใช้เท้ากัดมือแสบมือมาก หลังจากนั้นต้องใส่ถุงมือ พอขูดเสร็จใส่ถุงพลาสติกขยำๆ น้ำไช้เท้าออกมาเป็นลิตร เททิ้ง
กุนเชียงหั่นบางๆ ทอดเกรียมๆ
ถั่วลิสงแช่น้ำค้างคืน ต้มนิ่ม(ชั่วโมงกว่า) น้ำต้มถั่วเก็บไว้ผสมแป้ง
ไช้โป้ว ซื้อแบบชั่งกิโลขายไม่ชอบกลิ่นเลยล้างน้ำหลายรอบ) คั่วกะทะ
กุ้งแห้งแแช่น้ำ
เห็ดหอมแช่น้ำ (เก็บน้ำแช่เห็ด ไว้ผสมแป้ง)
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ บางๆ
แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน(หน่อยนึง)
ตั้งกะทะ ใส่กระเทียม เอาทุกอย่างลงไปผัด (ยกเว้นไช้เท้า) ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย
ผสมแป้ง ซื้อแป้งข้าวเจ้ามาถุงนึง (ครึ่งกิโล) แป้งมันประมาณ สามช้อนโต๊ะ ผสมออกมาแล้วแป้งน้อยไปนิด เพราะเครื่องเยอะมาก ไม่ได้ตวง เทๆกะๆเอา
ตอนกำลังขูดไช้เท้า น้องชายถามทำอะไรกิน เราบอกไช้เถ้าก้วย น้องบอก ขยันเกิ๊น(เสียงสูง) เราก็เออนั่นน่ะซิ แต่อยากกินก็ต้องทำเอง
ไช้เท้าขูด ไม่อยากใช้มือขยำเลยเอาใส่ถุงพลาสติกแล้วก็ขยี้ๆเอา พอน้ำออกก็ตัดปลายถุงบีบน้ำทิ้ง
ผสมแป้งกับน้ำต้มถั่วและน้ำแช่เห็ดหอม
เอาทุกอย่างผสมกับแป้ง ใส่ซึ้งนึ่ง 20 นาที ทำออกมาได้สามถาด ให้พี่ ให้น้อง ตักไปให้โกว (อา) ยังเหลืออีกเพียบ
เสร็จร้อนๆ จิ้มกับซีอิ้วดำหวาน หรือเพิ่มน้ำส้มสายชูกับพริก เป็นอาหารว่าง อาหารกินเล่น
ขนมผักกาด ไช้เถ้าก้วย
อาหารจานเดียว จานนี้ง่าย เพราะทำไช้เถ้าก้วยไว้แล้ว
ตั้งกะทะทอดไช้เถ้าก้วย เราชอบแบบเกรียมๆ ก็เลยทอดนานหน่อย ทอดเสร็จเอาขึ้น ใส่กระเทียม เคาะไข่ใส่พอเกือบสุก ใส่ไช้เถ้าก้วยที่ทอดไว้ลงไปเพิ่มสีด้วยซีอิ้วหวาน ปรุงรสซิ้วขาว น้ำตาลทราย ใส่ถั่วงอกกับใบกุ่ยชาย เติมพริกป่น กับน้ำส้มปิดไฟ
ผักชีโรยหน้า และพริกไทย
พอเอามาทำขนมผักกาด คุ้มค่าแก่การทำมาก อร่อยสมใจอยาก
ยังทำได้อีกหลายจาน
สวัสดีค่ะ
อาหารง่ายๆ กระดูกหมูต้มซีอิ๊ว สามชั้นผัดซีอิ้ว อาหารจานดียวไช้เถ่าก้วย (ใช้เวลาทำนานมาก) และกับข้าวที่ทำ
กระดูกหมู กระเทียม พริกไทยเม็ด ซีอิ้วขาว
เราใช้หม้อแบบปิดสนิท ใส่กระดูกหมู พริกไทย กระเทียม เติมน้ำ ใส่ซีอิ้วขาว(อย่าเพิ่งปรุงรสจัด) ปิดฝาต้มให้หมูเปื่อย เราต้มประมาณ 50 นาที พอเปื่อยได้ที่ เติมซีอิ๊วขาวถ้าชอบซดน้ำก็อย่าใส่เค็มมาก
ไม่ได้คอยตักฟองทิ้งนะคะ คอยเปิดดูกลัวน้ำแห้ง เนื้อไม่ถึงกับหลุดกระดูก แค่พอเอาช้อนตักก็หลุด
สามชั้นผัดซีอิ้ว
ต้มสามชั้นทั้งชิ้น ใช้ประมาณ 40-50 นาที พอนุ่ม หั่นชิ้นบางๆ ตั้งกะทะใส่นำมันนิดเดียวพอให้ไม่ติดกะทะ ใส่ซีอิ้วขาว ผัดจนแห้ง (น้ำมันจากสามชั้นจะกระเด็น ระวังด้วย)
ผัดพริกหยวก
หริกหยวก หอมใหญ่ (มีพริกแดงเลยใส่เพิ่มสี) หมูสามชั้นต้ม แบ่งออกมาหน่อย ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ ใส่ทั้งหมดลงไป ปรุงรสน้ำมันหอย น้ำตาลหน่อย ถ้าชอบนิ่มก็เติมน้ำลงไปนิด ผัดนานหน่อย ถ้าชอบกรอบก็ผัดพอสุก (เราใช้น้ำจากที่ต้มหมูสามชั้น)
ปลาช่อนทะเลแดดเดียว ปลาทู
ปลาone ไม่ใช่ปลาtwo กับปลาช่อนแดดเดียว