ข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจั๊บญวน) เมนูเส้นร้อนๆ คล่องคอ สูตรฉบับตามใจฉันค่ะ❤️🧡💛

ข้าวเปียกเส้น หรือก๋วยจั๊บญวน เป็นอีกเมนูที่บ้านของเราทำกินกันบ่อยๆค่ะ เพราะส่วนตัวเราชอบเมนูประเภทเส้นมากค่ะ

ครั้งนี้ก็ทำง่ายๆ จากวัตถุดิบที่มีอยู่ติดบ้านอยู่แล้ว ซื้อเพียงแค่เส้นก๋วยจั๊บญวน หัวไชเท้า และหมูยอจากร้านใกล้บ้านมาเพิ่มเติมค่ะ  

.
.


flower🐷 วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำซุป 🐷flower

- กระดูกส่วนเล้ง

- หัวไชเท้า
- หอมใหญ่
- เห็ดหอมแห้ง 
(ล้างให้สะอาดและแช่น้ำจากนั้นบีบน้ำออกให้แห้ง)

- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ

- สามเกลอ
(รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด)

.
.

.
.

ต้มน้ำเปล่ารอเดือด ใส่เกลือ และนำสามเกลอมาห่อรวมกันใส่ตามลงไป 

.
.

.
.

เมื่อน้ำเดือดแล้ว ทำการใส่กระดูกเล้งได้เลยค่ะ และห้ามคนเด็ดขาดนะคะ

เมื่อเล้งเริ่มสุกแล้ว สามารถเบาไฟแก๊สลงมา แล้วตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้น หมั่นตักฟองที่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำออกทิ้ง น้ำซุปจะได้ไม่ขุ่นค่ะ
.
.

.
.

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงนิดๆแล้ว 

ใส่หัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมลงไป 
จากนั้นต้มต่อไฟอ่อน ไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพื่อรอให้หัวหอมและหัวไชเท้านิ่มเป็นเนื้อใสค่ะ

ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว 

⭐⭐ ก่อนปรุง ต้องชิมก่อนนะคะ เพราะเราได้ใส่เกลือลงไปก่อนหน้า จึงมีรสชาติเค็มอยู่บ้างแล้ว) ส่วนความหวาน ถ้าใครชอบหวานมาก ก็ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลกรวดลงไปได้เลยค่ะ แต่ของเราวันนี้ใส่หัวไชเท้าและหัวหอมลงไปเยอะ เลยมีความหวานและกลมกล่อมจากผักพอดีตามที่ต้องการแล้วค่ะ

.
.

.
.

เมื่อหัวไชเท้า และหัวหอมมีเนื้อที่ใส เริ่มนิ่มแล้ว 

ทำการช้อนหัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมแยกออกมาพักไว้ค่ะ (เพื่อจะได้ไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป และจะได้ตักน้ำซุปง่ายๆค่ะ)

.
.

.
.

ในระหว่างที่เราทำการต้มน้ำซุป เราก็ใช้ช่วงเวลานี้เตรียมเครื่องอย่างอื่นต่อไปค่ะ เพราะเมื่อน้ำซุปได้ที่แล้ว ทุกอย่างจะได้เสร็จพอดีเวลากัน

สำหรับเครื่องเคียงที่เป็นเนื้อสัตว์ เราใช้เป็นหมูสับมาหมักธรรมดา และก็เตรียมหั่นหมูยอเป็นชิ้นๆรอไว้ค่ะ

หรับหมูยอ เมื่อแกะออกจากถุงซีลแล้ว เราก็เอามาล้างน้ำเปล่าแบบทั้งก้อนเลยค่ะ ซับให้แห้ง แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆรอไว้

.
.

.
.

ส่วนหมูสับเราก็ทำการหมักด้วย สามเกลอ แป้งมันสำปะหลัง และซีอิ๊วขาวค่ะ

.
.

.
.

⭐⭐ พอดีเราอยากให้เนื้อหมูสับมีความเด้งๆ และเข้ากันกับเครื่องปรุงได้ดี จึงนำเอาลงไปปรุงและโขลกเบาๆในครก(ที่ตำสามเกลอไว้)ค่ะ

.
.

.
.

เมื่อน้ำซุปเราได้ที่แล้ว และทำการช้อนหัวไชเท้า หอมใหญ่ และเห็ดหอมแยกออกไปแล้ว 

ทำการตักหมูสับด้วยช้อน ปั้นเป็นลูกๆพอดีคำ  แล้วใส่ลงไปในน้ำซุปที่กำลังเดือดค่ะ เมื่อหมูสับสุก เดี๋ยวเขาจะลอยขึ้นมา

.
.

.
.

สำหรับพริกผัด กับ หอมเจียว ที่จะเป็นส่วนประกอบของเมนูนี้ ก็สำคัญนะคะ หากทำใหม่ๆ เจียวใหม่ๆ ผัดใหม่ๆ จะทำให้มีกลิ่นหอมที่ชวนให้น่ากินเพิ่มไปอีกค่ะ

flower🧅...หอมเจียว...🧅flower

นำหอมแดงมาซอย จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ส่วนตัวใช้ไฟอ่อนค่อนไปไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมซอยลงไปเจียว คอยคนไปเรื่อยๆอย่างใจเย็นค่ะ
.
.

.
.

⭐⭐ เมื่อเจียวจนหอมแดงเริ่มจะมีสีเหลือง ให้รีบตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ เพราะเดี๋ยวสีของเขาจะเข้มขึ้นเองได้อีก ถ้ารอให้เหลืองคากระทะเลย เวลาตักขึ้นมา เดี๋ยวจะเกรียมจนเกินไปค่ะ

.
.


flower🌶️... พริกผัด ...🌶️flower

เราใช้เป็นพริกแดงจินดาแห้ง นำไปตำให้เป็นพริกป่นค่ะ

จากนั้น... ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน(ที่ได้จากการทำหอมเจียวเมื่อสักครู่นี้) แล้วใส่กระเทียมสับลงไปนิดหน่อย เจียวให้มีกลิ่นหอม  ใส่พริกป่นลงไป แล้วทำการปิดไฟเตาแก๊ส แล้วรีบผัด รีบคนต่อได้เลย 

.
.

.
.

⭐⭐ พริกป่น  ไหม้ง่ายมากค่ะ ถ้าเปิดไฟแล้วผัดนานอาจจะไหม้และขมได้ ฉะนั้นพอใส่พริกป่นลงกระทะไป เราสามารถปิดไฟได้เลย เพราะน้ำมันในกระทะอมความร้อนอยู่แล้ว เดี๋ยวพริกก็จะสุกเองต่อไปได้ค่ะ

.
.


flower🍜 วัตถุดิบสำหรับการทำก๋วยจั๊บญวน 🍜flower

- เส้นก๋วยจั๊บญวน
(ก่อนใช้ให้ล้างแป้งออกและแช่น้ำไว้สักพักนะคะ)

- ไข่ไก่
- กะหล่ำปลี
- หมูสับก้อน
- หมูยอ

- ผักชีฝรั่ง
- หอมเจียว
- พริกผัด

.
.

.
.

ส่วนวิธีทำ ก็ไม่มีอะไรยากแล้วค่ะ

ตักน้ำซุปใส่หม้อแบ่ง ใส่เส้นก๋วยจั๊บญวน ต้มพอเส้นเริ่มจะสุก ทำการใส่กะหล่ำปลีลงไปทำการคนๆกดๆ ให้ผักสลดลงแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ไม่ต้องคนค่ะ  เมื่อไข่สุก ก็ใส่หมูสับก้อน หมูยอลงไป สักพักก็ตักขึ้นได้เลย (จะทำการปรุงพริกผัดลงไประหว่างต้มเส้นเลยก็ได้นะคะ) โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง หอมเจียว เป็นอันเสร็จค่ะ

.
.

.
.

❤️🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ🧡❤️

.
.

.
.

ด้านบนเป็นชามของแฟน ส่วนด้านล่างนี้ เป็นชามของเราค่ะ 
อะไรกินไม่เป็นเหมือนเขา ก็ไม่ต้องใส่ จะได้กินแบบสบายใจ อร่อยฟินๆ 😊😊

.
.


เพี้ยนกินมาม่า
พาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่