ข้าวเปียกเส้น หรือก๋วยจั๊บญวน เป็นอีกเมนูที่บ้านของเราทำกินกันบ่อยๆค่ะ เพราะส่วนตัวเราชอบเมนูประเภทเส้นมากค่ะ
ครั้งนี้ก็ทำง่ายๆ จากวัตถุดิบที่มีอยู่ติดบ้านอยู่แล้ว ซื้อเพียงแค่เส้นก๋วยจั๊บญวน หัวไชเท้า และหมูยอจากร้านใกล้บ้านมาเพิ่มเติมค่ะ
.
.
🐷
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำซุป 🐷
- กระดูกส่วนเล้ง
- หัวไชเท้า
- หอมใหญ่
- เห็ดหอมแห้ง
(ล้างให้สะอาดและแช่น้ำจากนั้นบีบน้ำออกให้แห้ง)
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- สามเกลอ
(รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด)
.
.
.
.
ต้มน้ำเปล่ารอเดือด ใส่เกลือ และนำสามเกลอมาห่อรวมกันใส่ตามลงไป
.
.
.
.
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ทำการใส่กระดูกเล้งได้เลยค่ะ และห้ามคนเด็ดขาดนะคะ
เมื่อเล้งเริ่มสุกแล้ว สามารถเบาไฟแก๊สลงมา แล้วตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้น หมั่นตักฟองที่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำออกทิ้ง น้ำซุปจะได้ไม่ขุ่นค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงนิดๆแล้ว
ใส่หัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมลงไป
จากนั้นต้มต่อไฟอ่อน ไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพื่อรอให้หัวหอมและหัวไชเท้านิ่มเป็นเนื้อใสค่ะ
ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
⭐⭐ ก่อนปรุง ต้องชิมก่อนนะคะ เพราะเราได้ใส่เกลือลงไปก่อนหน้า จึงมีรสชาติเค็มอยู่บ้างแล้ว) ส่วนความหวาน ถ้าใครชอบหวานมาก ก็ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลกรวดลงไปได้เลยค่ะ แต่ของเราวันนี้ใส่หัวไชเท้าและหัวหอมลงไปเยอะ เลยมีความหวานและกลมกล่อมจากผักพอดีตามที่ต้องการแล้วค่ะ
.
.
.
.
เมื่อหัวไชเท้า และหัวหอมมีเนื้อที่ใส เริ่มนิ่มแล้ว
ทำการช้อนหัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมแยกออกมาพักไว้ค่ะ (เพื่อจะได้ไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป และจะได้ตักน้ำซุปง่ายๆค่ะ)
.
.
.
.
ในระหว่างที่เราทำการต้มน้ำซุป เราก็ใช้ช่วงเวลานี้เตรียมเครื่องอย่างอื่นต่อไปค่ะ เพราะเมื่อน้ำซุปได้ที่แล้ว ทุกอย่างจะได้เสร็จพอดีเวลากัน
สำหรับเครื่องเคียงที่เป็นเนื้อสัตว์ เราใช้เป็นหมูสับมาหมักธรรมดา และก็เตรียมหั่นหมูยอเป็นชิ้นๆรอไว้ค่ะ
หรับหมูยอ เมื่อแกะออกจากถุงซีลแล้ว เราก็เอามาล้างน้ำเปล่าแบบทั้งก้อนเลยค่ะ ซับให้แห้ง แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆรอไว้
.
.
.
.
ส่วนหมูสับเราก็ทำการหมักด้วย สามเกลอ แป้งมันสำปะหลัง และซีอิ๊วขาวค่ะ
.
.
.
.
⭐⭐ พอดีเราอยากให้เนื้อหมูสับมีความเด้งๆ และเข้ากันกับเครื่องปรุงได้ดี จึงนำเอาลงไปปรุงและโขลกเบาๆในครก(ที่ตำสามเกลอไว้)ค่ะ
.
.
.
.
เมื่อน้ำซุปเราได้ที่แล้ว และทำการช้อนหัวไชเท้า หอมใหญ่ และเห็ดหอมแยกออกไปแล้ว
ทำการตักหมูสับด้วยช้อน ปั้นเป็นลูกๆพอดีคำ แล้วใส่ลงไปในน้ำซุปที่กำลังเดือดค่ะ เมื่อหมูสับสุก เดี๋ยวเขาจะลอยขึ้นมา
.
.
.
.
สำหรับพริกผัด กับ หอมเจียว ที่จะเป็นส่วนประกอบของเมนูนี้ ก็สำคัญนะคะ หากทำใหม่ๆ เจียวใหม่ๆ ผัดใหม่ๆ จะทำให้มีกลิ่นหอมที่ชวนให้น่ากินเพิ่มไปอีกค่ะ
🧅...หอมเจียว...🧅
นำหอมแดงมาซอย จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ส่วนตัวใช้ไฟอ่อนค่อนไปไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมซอยลงไปเจียว คอยคนไปเรื่อยๆอย่างใจเย็นค่ะ
.
.
.
.
⭐⭐ เมื่อเจียวจนหอมแดงเริ่มจะมีสีเหลือง ให้รีบตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ เพราะเดี๋ยวสีของเขาจะเข้มขึ้นเองได้อีก ถ้ารอให้เหลืองคากระทะเลย เวลาตักขึ้นมา เดี๋ยวจะเกรียมจนเกินไปค่ะ
.
.
🌶️... พริกผัด ...🌶️
เราใช้เป็นพริกแดงจินดาแห้ง นำไปตำให้เป็นพริกป่นค่ะ
จากนั้น... ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน(ที่ได้จากการทำหอมเจียวเมื่อสักครู่นี้) แล้วใส่กระเทียมสับลงไปนิดหน่อย เจียวให้มีกลิ่นหอม ใส่พริกป่นลงไป แล้วทำการปิดไฟเตาแก๊ส แล้วรีบผัด รีบคนต่อได้เลย
.
.
.
.
⭐⭐ พริกป่น ไหม้ง่ายมากค่ะ ถ้าเปิดไฟแล้วผัดนานอาจจะไหม้และขมได้ ฉะนั้นพอใส่พริกป่นลงกระทะไป เราสามารถปิดไฟได้เลย เพราะน้ำมันในกระทะอมความร้อนอยู่แล้ว เดี๋ยวพริกก็จะสุกเองต่อไปได้ค่ะ
.
.
🍜 วัตถุดิบสำหรับการทำก๋วยจั๊บญวน 🍜
- เส้นก๋วยจั๊บญวน
(ก่อนใช้ให้ล้างแป้งออกและแช่น้ำไว้สักพักนะคะ)
- ไข่ไก่
- กะหล่ำปลี
- หมูสับก้อน
- หมูยอ
- ผักชีฝรั่ง
- หอมเจียว
- พริกผัด
.
.
.
.
ส่วนวิธีทำ ก็ไม่มีอะไรยากแล้วค่ะ
ตักน้ำซุปใส่หม้อแบ่ง ใส่เส้นก๋วยจั๊บญวน ต้มพอเส้นเริ่มจะสุก ทำการใส่กะหล่ำปลีลงไปทำการคนๆกดๆ ให้ผักสลดลงแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ไม่ต้องคนค่ะ เมื่อไข่สุก ก็ใส่หมูสับก้อน หมูยอลงไป สักพักก็ตักขึ้นได้เลย (จะทำการปรุงพริกผัดลงไประหว่างต้มเส้นเลยก็ได้นะคะ) โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง หอมเจียว เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ🧡❤️
.
.
.
.
ด้านบนเป็นชามของแฟน ส่วนด้านล่างนี้ เป็นชามของเราค่ะ
อะไรกินไม่เป็นเหมือนเขา ก็ไม่ต้องใส่ จะได้กินแบบสบายใจ อร่อยฟินๆ 😊😊
.
.
ข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจั๊บญวน) เมนูเส้นร้อนๆ คล่องคอ สูตรฉบับตามใจฉันค่ะ❤️🧡💛
ครั้งนี้ก็ทำง่ายๆ จากวัตถุดิบที่มีอยู่ติดบ้านอยู่แล้ว ซื้อเพียงแค่เส้นก๋วยจั๊บญวน หัวไชเท้า และหมูยอจากร้านใกล้บ้านมาเพิ่มเติมค่ะ
เมื่อเล้งเริ่มสุกแล้ว สามารถเบาไฟแก๊สลงมา แล้วตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้น หมั่นตักฟองที่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำออกทิ้ง น้ำซุปจะได้ไม่ขุ่นค่ะ
ใส่หัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมลงไป
จากนั้นต้มต่อไฟอ่อน ไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพื่อรอให้หัวหอมและหัวไชเท้านิ่มเป็นเนื้อใสค่ะ
ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
⭐⭐ ก่อนปรุง ต้องชิมก่อนนะคะ เพราะเราได้ใส่เกลือลงไปก่อนหน้า จึงมีรสชาติเค็มอยู่บ้างแล้ว) ส่วนความหวาน ถ้าใครชอบหวานมาก ก็ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลกรวดลงไปได้เลยค่ะ แต่ของเราวันนี้ใส่หัวไชเท้าและหัวหอมลงไปเยอะ เลยมีความหวานและกลมกล่อมจากผักพอดีตามที่ต้องการแล้วค่ะ
ทำการช้อนหัวไชเท้า หัวหอม และเห็ดหอมแยกออกมาพักไว้ค่ะ (เพื่อจะได้ไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป และจะได้ตักน้ำซุปง่ายๆค่ะ)
สำหรับเครื่องเคียงที่เป็นเนื้อสัตว์ เราใช้เป็นหมูสับมาหมักธรรมดา และก็เตรียมหั่นหมูยอเป็นชิ้นๆรอไว้ค่ะ
หรับหมูยอ เมื่อแกะออกจากถุงซีลแล้ว เราก็เอามาล้างน้ำเปล่าแบบทั้งก้อนเลยค่ะ ซับให้แห้ง แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆรอไว้
ทำการตักหมูสับด้วยช้อน ปั้นเป็นลูกๆพอดีคำ แล้วใส่ลงไปในน้ำซุปที่กำลังเดือดค่ะ เมื่อหมูสับสุก เดี๋ยวเขาจะลอยขึ้นมา
จากนั้น... ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน(ที่ได้จากการทำหอมเจียวเมื่อสักครู่นี้) แล้วใส่กระเทียมสับลงไปนิดหน่อย เจียวให้มีกลิ่นหอม ใส่พริกป่นลงไป แล้วทำการปิดไฟเตาแก๊ส แล้วรีบผัด รีบคนต่อได้เลย
ตักน้ำซุปใส่หม้อแบ่ง ใส่เส้นก๋วยจั๊บญวน ต้มพอเส้นเริ่มจะสุก ทำการใส่กะหล่ำปลีลงไปทำการคนๆกดๆ ให้ผักสลดลงแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ไม่ต้องคนค่ะ เมื่อไข่สุก ก็ใส่หมูสับก้อน หมูยอลงไป สักพักก็ตักขึ้นได้เลย (จะทำการปรุงพริกผัดลงไประหว่างต้มเส้นเลยก็ได้นะคะ) โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง หอมเจียว เป็นอันเสร็จค่ะ
อะไรกินไม่เป็นเหมือนเขา ก็ไม่ต้องใส่ จะได้กินแบบสบายใจ อร่อยฟินๆ 😊😊