เห็นเพื่อนในห้องก้นครัวทำมาหลายครั้งแล้ว วันนี้มีโอกาสเลยลองทำกินดูบ้าง
ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นรีวิวเพราะไม่พร้อมหลายอย่าง แต่พอทำแล้ว เออมันอร่อยๆ
เลยอยากมาบอกว่ามันทำง่ายๆ เครื่องปรุงก็ไม่เยอะ อีกอย่างไม่จำเป็นต้องมีเครื่องครัวมากมายที่ต้องใช้
หอมเจียวหากไม่เจียวเองก็ซื้อมาก็ได้ ต้นหอม หมูยอก็ซื้อหาได้ตามตลาดหรือห้างค้าปลีก แล้วมาหั่นๆซอย
ต้มฯ้ำซุปในหม้อหุงข้าวเอาก็ได้ แล้วค่อยต้มเส้น ส่วนผมมีครัวผมก็เจียวหอมเอง กรอบแบบที่ต้องการเลย
ตามมาดูภาพจากที่ผมทำเสร็จแล้วกัน ตอนแรกผมก็ทำไม่เป็น มันจะเละไหมเลยไม่ได้เก็บภาพไว้ เพราะเพิ่งเคยทำ
ขั้นตอนแรก ผมต้มน้ำซุป ตั้งน้ำให้เดือด ค่อยใส่กระดูกหมูลงไป ปรุงด้วยเกลือนิดหน่อย รอเดือดจัด ช้อนฟองหรี่ไฟลง
ค่อยๆตุ๋นไปสัก 20 นาที ตักกระดูกออก แล้วนำเส้นมาล้างแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆที่ต้มกระดูกเมื่อกี้นั่นละ
ระหว่างนั้นก็ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมา และคนไปด้วย เพราะเส้นจะติดก้นหม้อ ขณะต้มอย่าเปิดไฟแรง
เพราะน้ำที่ต้มเส้นจะหนืดๆ อาจล้นได้ ช้อนฟองไปเรื่อยๆ ไม่ได้จับเวลา อาศัยว่าตักมาชิมทีละเส้นว่าสุกหรือยัง
บางสูตรว่าต้มจนเส้นใส ผมก็ต้มตั้งนานก็ไม่ใสสักทีเลยตักมาชิมเอา
พอเส้นสุกแล้วก็เอากระดูกหมูที่ต้ามใส่กลับลงไปเหมือนเดิม
พร้อมกัวส่วนหัวของต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป ส่วนปลายเขียวๆเอาไว้โรยหน้า แค่นี้ก็ได้ข้าวเปียกแสนอร่อยแล้ว
( น้ำซุปอยากใส่ ผงชูรส ผงปรุงรส ก็ใส่ลงไปได้ แต่อย่าเค็มมาก เพราะเส้นมีความเค็มแล้วนิดๆ)
ตามมาดูกันว่าน่ากินไหมครับ กับอาหารที่คิดว่าทำยาก แต่มันกลับง่ายๆ
หอมเจียวของผม ลงทุนซอยจนน้ำตาไหล
พร้อมแล้วครับ เครื่องก็มีแค่นี้เอง
ตักออกมาโรยหอมเจียว ต้นหอม หมูยอ แล้วคนให้เข้ากัน
บางคนก็โรยพริกไทยเยอะๆ แถมด้วยพริกป่นตาม คล้ายๆการปรุงก๋วยเตี๋ยวเลย แต่ผมชอบแบบนี้
มันได้รสของที่ใส่ลงไปแต่ละอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหอมเจียว ต้นหอม
และพริกไทยเม็ดที่ไม่ค่อยละเอียดในเนื้อหมูยอ
มีความหนืดๆข้องน้ำแป้งจากเส้นที่ปนน้ำซุบ ทำให้คล่องคอมากครับ
ถ่ายรูปไป ตักเข้าปากไป อร่อยดีครับ ลองทำกันดูนะครับ ลาไปด้วยภาพนี้เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/foodstyle.bysky
@@@___ ข้าวเปียกเส้น ก๋วยจั๊บญวน ทำไม่ยากแต่อร่อย ___@@@
ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นรีวิวเพราะไม่พร้อมหลายอย่าง แต่พอทำแล้ว เออมันอร่อยๆ
เลยอยากมาบอกว่ามันทำง่ายๆ เครื่องปรุงก็ไม่เยอะ อีกอย่างไม่จำเป็นต้องมีเครื่องครัวมากมายที่ต้องใช้
หอมเจียวหากไม่เจียวเองก็ซื้อมาก็ได้ ต้นหอม หมูยอก็ซื้อหาได้ตามตลาดหรือห้างค้าปลีก แล้วมาหั่นๆซอย
ต้มฯ้ำซุปในหม้อหุงข้าวเอาก็ได้ แล้วค่อยต้มเส้น ส่วนผมมีครัวผมก็เจียวหอมเอง กรอบแบบที่ต้องการเลย
ตามมาดูภาพจากที่ผมทำเสร็จแล้วกัน ตอนแรกผมก็ทำไม่เป็น มันจะเละไหมเลยไม่ได้เก็บภาพไว้ เพราะเพิ่งเคยทำ
ค่อยๆตุ๋นไปสัก 20 นาที ตักกระดูกออก แล้วนำเส้นมาล้างแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆที่ต้มกระดูกเมื่อกี้นั่นละ
ระหว่างนั้นก็ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมา และคนไปด้วย เพราะเส้นจะติดก้นหม้อ ขณะต้มอย่าเปิดไฟแรง
เพราะน้ำที่ต้มเส้นจะหนืดๆ อาจล้นได้ ช้อนฟองไปเรื่อยๆ ไม่ได้จับเวลา อาศัยว่าตักมาชิมทีละเส้นว่าสุกหรือยัง
บางสูตรว่าต้มจนเส้นใส ผมก็ต้มตั้งนานก็ไม่ใสสักทีเลยตักมาชิมเอา
พอเส้นสุกแล้วก็เอากระดูกหมูที่ต้ามใส่กลับลงไปเหมือนเดิม
พร้อมกัวส่วนหัวของต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป ส่วนปลายเขียวๆเอาไว้โรยหน้า แค่นี้ก็ได้ข้าวเปียกแสนอร่อยแล้ว
( น้ำซุปอยากใส่ ผงชูรส ผงปรุงรส ก็ใส่ลงไปได้ แต่อย่าเค็มมาก เพราะเส้นมีความเค็มแล้วนิดๆ)
ตามมาดูกันว่าน่ากินไหมครับ กับอาหารที่คิดว่าทำยาก แต่มันกลับง่ายๆ
พร้อมแล้วครับ เครื่องก็มีแค่นี้เอง
ตักออกมาโรยหอมเจียว ต้นหอม หมูยอ แล้วคนให้เข้ากัน
บางคนก็โรยพริกไทยเยอะๆ แถมด้วยพริกป่นตาม คล้ายๆการปรุงก๋วยเตี๋ยวเลย แต่ผมชอบแบบนี้
มันได้รสของที่ใส่ลงไปแต่ละอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหอมเจียว ต้นหอม
และพริกไทยเม็ดที่ไม่ค่อยละเอียดในเนื้อหมูยอ
มีความหนืดๆข้องน้ำแป้งจากเส้นที่ปนน้ำซุบ ทำให้คล่องคอมากครับ
ถ่ายรูปไป ตักเข้าปากไป อร่อยดีครับ ลองทำกันดูนะครับ ลาไปด้วยภาพนี้เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้