🌸 The last recipe: ปลานิลต้มเผือก

ที่มา: เราจำได้ …หนึ่งในเมนูโปรดพ่อเรามีหัวปลาต้มเผือก ฉะนั้นพอทำเสร็จเราเลยรีบตักแบ่งปลานิลต้มเผือกไปฝาก>>>พ่อชมว่าอร่อย ส่วนเราก็ปลื้มปริ่มสิคะ
 
 

**วัตถุดิบ**  

1. เผือก (หั่นเป็นชิ้น)  
2. ปลานิล (หั่นเป็นชิ้น)  
3. ขิงซอย, กระเทียมทุบ, และส่วนหัวของต้นหอม  
4. ต้นหอมซอย  
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  
6. ผงดาชิ  
7. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ  
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ  
9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ  
10. เกลือ 1 ช้อนชา  
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา  
12. แป้งทอดกรอบ  
13. พริกไทย 1 ช้อนชา  
14. น้ำเปล่า 

**วิธีทำ**  

1. หั่นเผือกเป็นชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันรำข้าวจนเผือกสุกและผิวเริ่มกรอบ จากนั้นพักไว้  



2. ใช้น้ำมันเดิมสำหรับทอดปลานิล โดยนำปลานิลไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ แล้วทอดจนสุกกรอบ พักไว้  



3. ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันส่วนเกินออก ใส่ขิงซอย กระเทียมทุบ และส่วนหัวของต้นหอมลงผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมเหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่ออีกเล็กน้อย  



4. เติมน้ำเปล่าที่ผสมผงดาชิลงไปในกระทะ ตั้งไฟจนเดือด แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ชิมและปรับรสชาติตามต้องการ โดยน้ำซุปควรมีรสเค็มนำและหวานเล็กน้อย  



5. นำเผือกทอดประมาณ 3 ชิ้นมาบดละเอียด แล้วใส่ลงในน้ำซุปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม  



6. ใส่เผือกทอดที่เหลือลงในน้ำซุป ตุ๋นจนเผือกดูดน้ำซุปและนิ่มแต่ไม่เละ  



7. ใส่ปลานิลทอดลงในน้ำซุป ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมซอยและน้ำมันงา ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ  



ปีนี้ผลตรวจสุขภาพเกินเกณฑ์นิดหน่อย LDL ลดลง…ต้อง diet control ต่อปายยยยยยยแบบไม่ต้องทานยา (นี่ขนาด if + exercise นะ ถ้าไม่ทำคงกระฉูด… สายกินอ่ะเนอะ)



สวัสดีปีใหม่ 2568 พร้อม  lemon cake 🍰 มีความสุขถ้วนทั่ว โอ้ว ลัลล้า ทั้งปีนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่