ที่มา: เราจำได้ …หนึ่งในเมนูโปรดพ่อเรามีหัวปลาต้มเผือก ฉะนั้นพอทำเสร็จเราเลยรีบตักแบ่งปลานิลต้มเผือกไปฝาก>>>พ่อชมว่าอร่อย ส่วนเราก็ปลื้มปริ่มสิคะ
**วัตถุดิบ**
1. เผือก (หั่นเป็นชิ้น)
2. ปลานิล (หั่นเป็นชิ้น)
3. ขิงซอย, กระเทียมทุบ, และส่วนหัวของต้นหอม
4. ต้นหอมซอย
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงดาชิ
7. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1 ช้อนชา
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
12. แป้งทอดกรอบ
13. พริกไทย 1 ช้อนชา
14. น้ำเปล่า
**วิธีทำ**
1. หั่นเผือกเป็นชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันรำข้าวจนเผือกสุกและผิวเริ่มกรอบ จากนั้นพักไว้
2. ใช้น้ำมันเดิมสำหรับทอดปลานิล โดยนำปลานิลไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ แล้วทอดจนสุกกรอบ พักไว้
3. ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันส่วนเกินออก ใส่ขิงซอย กระเทียมทุบ และส่วนหัวของต้นหอมลงผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมเหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
4. เติมน้ำเปล่าที่ผสมผงดาชิลงไปในกระทะ ตั้งไฟจนเดือด แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ชิมและปรับรสชาติตามต้องการ โดยน้ำซุปควรมีรสเค็มนำและหวานเล็กน้อย
5. นำเผือกทอดประมาณ 3 ชิ้นมาบดละเอียด แล้วใส่ลงในน้ำซุปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม
6. ใส่เผือกทอดที่เหลือลงในน้ำซุป ตุ๋นจนเผือกดูดน้ำซุปและนิ่มแต่ไม่เละ
7. ใส่ปลานิลทอดลงในน้ำซุป ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมซอยและน้ำมันงา ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ปีนี้ผลตรวจสุขภาพเกินเกณฑ์นิดหน่อย LDL ลดลง…ต้อง diet control ต่อปายยยยยยยแบบไม่ต้องทานยา (นี่ขนาด if + exercise นะ ถ้าไม่ทำคงกระฉูด… สายกินอ่ะเนอะ)
สวัสดีปีใหม่ 2568 พร้อม lemon cake 🍰 มีความสุขถ้วนทั่ว โอ้ว ลัลล้า ทั้งปีนะคะ
🌸 The last recipe: ปลานิลต้มเผือก
**วัตถุดิบ**
1. เผือก (หั่นเป็นชิ้น)
2. ปลานิล (หั่นเป็นชิ้น)
3. ขิงซอย, กระเทียมทุบ, และส่วนหัวของต้นหอม
4. ต้นหอมซอย
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงดาชิ
7. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1 ช้อนชา
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
12. แป้งทอดกรอบ
13. พริกไทย 1 ช้อนชา
14. น้ำเปล่า
**วิธีทำ**
1. หั่นเผือกเป็นชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันรำข้าวจนเผือกสุกและผิวเริ่มกรอบ จากนั้นพักไว้
2. ใช้น้ำมันเดิมสำหรับทอดปลานิล โดยนำปลานิลไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ แล้วทอดจนสุกกรอบ พักไว้
3. ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันส่วนเกินออก ใส่ขิงซอย กระเทียมทุบ และส่วนหัวของต้นหอมลงผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมเหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
4. เติมน้ำเปล่าที่ผสมผงดาชิลงไปในกระทะ ตั้งไฟจนเดือด แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ชิมและปรับรสชาติตามต้องการ โดยน้ำซุปควรมีรสเค็มนำและหวานเล็กน้อย
5. นำเผือกทอดประมาณ 3 ชิ้นมาบดละเอียด แล้วใส่ลงในน้ำซุปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม
6. ใส่เผือกทอดที่เหลือลงในน้ำซุป ตุ๋นจนเผือกดูดน้ำซุปและนิ่มแต่ไม่เละ
7. ใส่ปลานิลทอดลงในน้ำซุป ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมซอยและน้ำมันงา ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ปีนี้ผลตรวจสุขภาพเกินเกณฑ์นิดหน่อย LDL ลดลง…ต้อง diet control ต่อปายยยยยยยแบบไม่ต้องทานยา (นี่ขนาด if + exercise นะ ถ้าไม่ทำคงกระฉูด… สายกินอ่ะเนอะ)
สวัสดีปีใหม่ 2568 พร้อม lemon cake 🍰 มีความสุขถ้วนทั่ว โอ้ว ลัลล้า ทั้งปีนะคะ