วิธีทำ ข้าวต้มเครื่องโบราณ ข้น หอม นัว อร่อยมาก

*****ส่วนประกอบในการทำ ข้าวต้มเครื่องโบราณ ข้น หอม นัว อร่อยๆนั้นมีอะไรบ้างไปดูกันครับ
 
1.กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
2.รากผักชี 3 ราก
3.น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร
4.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
6.กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม
7.ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม
8.ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
9.หมูสับ 200 กรัม
10.กระเทียม 1 ถ้วยตวง
11.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
12.ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
13.ต้นหอมซอย 5 ต้น(หรือตามต้องการ)
14.ผักคื่นช่าย ตามต้องการ

********ไปดูวิธีทำกันได้เลยครับ

1.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 3.5 ลิตร ตั้งไฟให้น้ำเดือด เราจะทำน้ำซุปกระดูกหมูกันครับ


2.พอน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชีลงไป 3 ราก ตามด้วยกระดูกหมู 1 กิโล ใส่ลงไปในหม้อ และใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟกลางเป็นเวลา 40 นาที ถ้าเกิดฟองให้ช้อนฟองออกด้วยนะครับ 


3.ระหว่างที่เราต้มน้ำซุปกระดูกหมูทิ้งไว้ เรามีเวลา ก็มาเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนใส่กระเทียมลงไปคนตลอดอย่าหยุดเดี๋ยวกระเทียมของเราจะไหม้ พอเหลืองได้ที่ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ เหลือกระเทียมไว้ในกระทะซัก 1 ช้อนโต๊ะ


4.จากนั้นนำหมูสับ 200 กรัมมาใส่ลงไปในกระทะ ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อน


 
5.จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไป กุ้งแห้งเราใช้ 100 กรัม แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที นำมาสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปในกระทะตามหมูสับของเราเลย


6.จากนั้นใส่ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม ปลาหมึกแห้งนี้ก็นำไปแช่น้ำไว้ 30 นาทีแล้วนำสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อยแล้วจึงมาผัดกับหมูและกุ้ง


7.และใส่ตั้งไฉ่ายตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ


8.ตามด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ


9.และใส่ ซอสภูเขาทองฝาเขียว อีก 2 ช้อนโต๊ะ


10.แล้วเร่งไฟแรงขึ้นผัดเครื่องข้าวต้มของเราให้เข้ากัน ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่งไม่ต้องสุกมากเดี๋ยวหมูจะแข็งเกินไป แล้วก็ปิดแก๊สพักเครื่องข้าวต้มของเราไว้ในกระทะ


11.ตอนนี้ครบ 40 นาทีพอดี กลับมาดูที่น้ำซุปต้มกระดูกหมูของเรา น้ำซุปของเราได้ที่แล้วตักกระดูกหมูออกจากหม้อให้หมด เหลือไว้แค่น้ำซุปเปล่าๆในหม้อ


12.นำข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวงที่เรานำไปซาวน้ำทำความสะอาดมาแล้วใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลาง


13.คนเรื่อยๆอย่าหยุดเพราะเดี๋ยวข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อได้ครับ คอยดูว่าข้าวของเราพองตัวได้ที่หรือยัง


14.หลังจากที่เราต้มข้าวมาได้ 30 นาที ข้าวของเราพองตัวเต็มที่แล้วตอนนี้ใช้ได้แล้วครับ


15.แล้วเรานำเครื่องที่เราผัดไว้ มาใส่ลงไปในข้าวต้มของเรา ขั้นตอนนี้เรายังไม่ปิดแก๊สนะครับแค่ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนๆครับ


16.แล้วเราก็คนให้เครื่องข้าวต้มผสมกับข้าวต้มของเราให้ข้นๆนัวๆ ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมมากๆครับ


17.แล้วตามด้วยต้นหอมซอยซัก 5 ต้นครับ หรือใครจะชอบใส่มากกว่านี้ก็ได้ครับ ใส่ลงไปได้เลยครับ


18.และก็ตามด้วย กระเทียมเจียวที่เราเจียวไว้ ใส่ลงไปซัก 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบครับแต่อย่าใส่หมดนะครับเหลือไว้ใส่ในถ้วยข้าวต้มด้วยนะครับ


19.แล้วเราก็คนให้เข้ากันครับ ตอนนี้ข้าวเรานัวมากๆเลยครับ กลิ่นหอมมากๆเลยครับ


20.ตักเสิร์ฟได้เลยครับ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและใบคื่นช่าย(ใบตั้งโต๋) รับประทานได้เลยครับไม่ต้องปรุงเพิ่มสูตรนี้อร่อยแน่นอนครับ

***สำหรับใครที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ สามารถดูคลิปการทำได้ด้านล่างนี้นะครับ ขอบคุณครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่