วันนี้มาชวนทำ ก๋วยจั๋บอุบล ครับ วัตถุดิบก็ได้มาจากคุณเเม่ จขกท ที่พานักเรียนมา กทม จขกท. เลยออเดอร์ไปว่าขอวัตถุดิบทำก๋วยจั๋บอุบล มาด้วย หุหุ คุณเเม่ที่เคารพรักเลยจัดมาเต็ม ทั้งเส้นก๋วยจั๋บเเบบสด หมูยอพริกไทยดำ หอมเจียว พริกเผา ครับ
พร้อมล่ะไปดูวิธีทำง่ายๆ กันเลยครับ
ปล : จขกท มาเรียนที่ กทม หลายปีมาเเล้ว เเต่อยู่หอพักที่สามารถทำอาหารได้ คุณเเม่ก็เลยซื้อเตาปิคนิคไว้ให้ใช้ทำอาหารที่หอพัก ก็ใช้เตาปิคนิคนี้ทำอาหารเรื่อยๆ มาครับ : )
1.น้ำซุปกระดูกหมู ใช้กระดูกหมู (ซื้อที่ตลาดห้วยขวาง 20 บาทเอง) รากผักชี 3-4 ราก พริกไทยเม็ด
2.ใช้น้ำสะอาดต้มกับทุกสิ่ง ผมใช้ไฟอ่อนๆ พอได้ที่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือไทย เเละน้ำตาลกรวดครับ ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมงได้ อย่าลืมตักฟองทิ้ง
3.เส้นก๋วยจั๋บญวนแบบสด หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป ของเจ้านี้โรงงานอยู่ที่ จ.อำนาจเจริญ เเต่ขายที่อุบล ในตลาดสดหลายเเห่งเยอะเลย ส่วนผักโรยหน้ามีต้นหอม ผักชีฝรั่ง
4.หมูยอพริกไทยดำ คราวนี้เเม่ซื้อเเบบห่อพลาสติกมา สงสัยไม่อยากเเบกเเบบห่อใบตองให้หนัก เหอๆ เเต่ความเห็นส่วนตัว จขกท คิดว่าเเบบห่อใบตองหอมกว่าเเบบนี้
เอามาจัดการหั่นเป็นท่อนๆ เเล้วซอยให้เล็กเเบบนี้ครับ
5.หมูสับ จขกท ซื้อหมูบดสำเร็จ มาปรุงรสกับสามเกลอ ใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย นิดหน่อยครับ คลุกให้เข้ากันเอาไปใส่ช่องเเช่เเข็งสักเเป่บให้เข้าเนื้อ : )
เเล้วเอาไปปั้นเป็นก้อน หรือ ใช้ช้อนตักลงน้ำซุบเลย ได้มาเเบบนี้เอาไว้เป็นท๊อปปิ้ง
6.พอน้ำซุปได้ที่ล่ะ ก็เตรียมเส้นสดไปต้มเลยครับ เเต่ก่อนไปต้ม จขกท เอาเส้นมาสะบัดเเป้งออกก่อน จะได้ไม่เหนียวเกินไป เเละน้ำซุปจะได้ใส
7.เพิ่มไฟให้เดือดๆ เลยครับ เเล้วเอาเส้นใส่ลงไป รีบๆคนเส้นในน้ำซุปเลย ไม่ต้องนานมาก
8.ใกล้ได้กินเเล้ว ขอเปลี่ยนมาใส่อีกหม้อจะได้วางบนโต๊ะได้
เลือกท้อปปิ้งโรยหน้าได้ตามอัธยาศัย อิอิ ส่วนกระดูกหมูนี่ ผมขอจองเลย
ชามนี้ของผมเองมีใข่ด้วย
ว่าละขาดอะไรไปลืมโรย หอมเจียว นี่เอง : )
เสร็จล่ะครับ ก๋วยจั๋บอุบล ต้มกิน ณ ห้วยขวาง
ตอนนี้พวกวัตุดิบต่างๆ ทั้งเส้นสด หมูยอพริกไทยดำ หาที่ กทม ได้ง่ายขึ้นล่ะ ยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ : ) ปกติถ้าต้มกินพร้อมๆกันทั้งบ้าน ก็ใส่พวกหมูยอ หมูสับ ผักโรย หอมเจียว พรืกไทยป่น ไปทีเดียวเลย วันนี้สมาชิกในบ้านไม่อยู่ เลยต้มเเบบเเยกท้อปปิ้ง เลือกกินได้ตามสบาย ต้มทีละน้อยๆ มีน้ำซุปไว้ให้ ใครมาตอนไหน ก็เเค่ต้มเเล้วตักท๊อปปิ้งโรยครับ : )
ครัวปิคนิค : ชวนทำก๋วยจั๋บอุบล
พร้อมล่ะไปดูวิธีทำง่ายๆ กันเลยครับ
ปล : จขกท มาเรียนที่ กทม หลายปีมาเเล้ว เเต่อยู่หอพักที่สามารถทำอาหารได้ คุณเเม่ก็เลยซื้อเตาปิคนิคไว้ให้ใช้ทำอาหารที่หอพัก ก็ใช้เตาปิคนิคนี้ทำอาหารเรื่อยๆ มาครับ : )
1.น้ำซุปกระดูกหมู ใช้กระดูกหมู (ซื้อที่ตลาดห้วยขวาง 20 บาทเอง) รากผักชี 3-4 ราก พริกไทยเม็ด
2.ใช้น้ำสะอาดต้มกับทุกสิ่ง ผมใช้ไฟอ่อนๆ พอได้ที่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือไทย เเละน้ำตาลกรวดครับ ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมงได้ อย่าลืมตักฟองทิ้ง
3.เส้นก๋วยจั๋บญวนแบบสด หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป ของเจ้านี้โรงงานอยู่ที่ จ.อำนาจเจริญ เเต่ขายที่อุบล ในตลาดสดหลายเเห่งเยอะเลย ส่วนผักโรยหน้ามีต้นหอม ผักชีฝรั่ง
4.หมูยอพริกไทยดำ คราวนี้เเม่ซื้อเเบบห่อพลาสติกมา สงสัยไม่อยากเเบกเเบบห่อใบตองให้หนัก เหอๆ เเต่ความเห็นส่วนตัว จขกท คิดว่าเเบบห่อใบตองหอมกว่าเเบบนี้
เอามาจัดการหั่นเป็นท่อนๆ เเล้วซอยให้เล็กเเบบนี้ครับ
5.หมูสับ จขกท ซื้อหมูบดสำเร็จ มาปรุงรสกับสามเกลอ ใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย นิดหน่อยครับ คลุกให้เข้ากันเอาไปใส่ช่องเเช่เเข็งสักเเป่บให้เข้าเนื้อ : )
เเล้วเอาไปปั้นเป็นก้อน หรือ ใช้ช้อนตักลงน้ำซุบเลย ได้มาเเบบนี้เอาไว้เป็นท๊อปปิ้ง
6.พอน้ำซุปได้ที่ล่ะ ก็เตรียมเส้นสดไปต้มเลยครับ เเต่ก่อนไปต้ม จขกท เอาเส้นมาสะบัดเเป้งออกก่อน จะได้ไม่เหนียวเกินไป เเละน้ำซุปจะได้ใส
7.เพิ่มไฟให้เดือดๆ เลยครับ เเล้วเอาเส้นใส่ลงไป รีบๆคนเส้นในน้ำซุปเลย ไม่ต้องนานมาก
8.ใกล้ได้กินเเล้ว ขอเปลี่ยนมาใส่อีกหม้อจะได้วางบนโต๊ะได้
เลือกท้อปปิ้งโรยหน้าได้ตามอัธยาศัย อิอิ ส่วนกระดูกหมูนี่ ผมขอจองเลย
ชามนี้ของผมเองมีใข่ด้วย
ว่าละขาดอะไรไปลืมโรย หอมเจียว นี่เอง : )
เสร็จล่ะครับ ก๋วยจั๋บอุบล ต้มกิน ณ ห้วยขวาง
ตอนนี้พวกวัตุดิบต่างๆ ทั้งเส้นสด หมูยอพริกไทยดำ หาที่ กทม ได้ง่ายขึ้นล่ะ ยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ : ) ปกติถ้าต้มกินพร้อมๆกันทั้งบ้าน ก็ใส่พวกหมูยอ หมูสับ ผักโรย หอมเจียว พรืกไทยป่น ไปทีเดียวเลย วันนี้สมาชิกในบ้านไม่อยู่ เลยต้มเเบบเเยกท้อปปิ้ง เลือกกินได้ตามสบาย ต้มทีละน้อยๆ มีน้ำซุปไว้ให้ ใครมาตอนไหน ก็เเค่ต้มเเล้วตักท๊อปปิ้งโรยครับ : )