ด้วยความที่อากาศค่อนข้างเย็น การได้ทานอะไรที่ร้อนๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดี
จขกท.ไปตลาดเจอข้อหมู ที่เค้าสับไว้ ดูน่าทานดี คุณสามีเลยอยากจะทาน "ต้มพะโล้" ก็จัดให้สักหน่อยค่ะ
ส่วนผสม
1.ข้อขาหมู
2.ไข่เป็ด
3.น้ำตาลปีบ
4.ซีอิ้วดำหวาน
5.พริกไทยเม็ด
6.ข่าแก่
7.กระเทียม
8.ซี้อิ้วขาว
9.เกลือ
10.เครื่องพะโล้
วิธีทำ
1.นำไข่ไก่มาล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำไปต้ม 10 นาที ให้ใส่เกลือลงไปด้วย 1 ช้อนจะได้ปอกง่าย
2.ข้อหมู ที่ซื้อมาจากตลาด นำมาล้างให้สะอาด เตรียมไว้
3.ฝานข่าให้เป็นแว่นๆ พอประมาณ กระเทียม2-3หัว แกะเป็นกลีบๆ พริกไทยเม็ดประมาณ 20-30 เม็ด
4.คั่วเครื่องพะโล้ ให้หอม แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปใส่หม้อต้มพะโล้ ที่ต้มน้ำรอไว้
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปีบลงไป ใส่ผงพะโล้ ข่าแก่ กระเทียม ที่เตรียมไว้ลงไป
แล้วค่อยๆผัด ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลไหม้
6.จากนั้นนำข้อหมู ที่ล้างเตรียมไว้ลงไปผัดซักพัก พอให้น้ำตาลเคลือบหมู ให้ทั่ว
(ใช้หมูเป็นบางส่วน ไม่ต้องใส่ลงไปผัดทั้งหมดก็ได้ค่ะ )
7.เทหมูลงในหม้อที่ต้มน้ำเตรียมไว้ ใส่ไข่เป็ดที่ต้มแล้ว ตามลงไป (เคี่ยวทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที)
8.เมื่อเคี่ยวหมูจนเริ่มเปื่อย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ ชิมรสดู ให้ได้ตามชอบ ต้มต่อไปจนหมูเปื่อยได้ที่ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ
"ต้มพะโล้" สูตรแม่สามี ต้มหม้อนึง แจกรอบบ้าน
จขกท.ไปตลาดเจอข้อหมู ที่เค้าสับไว้ ดูน่าทานดี คุณสามีเลยอยากจะทาน "ต้มพะโล้" ก็จัดให้สักหน่อยค่ะ
ส่วนผสม
1.ข้อขาหมู
2.ไข่เป็ด
3.น้ำตาลปีบ
4.ซีอิ้วดำหวาน
5.พริกไทยเม็ด
6.ข่าแก่
7.กระเทียม
8.ซี้อิ้วขาว
9.เกลือ
10.เครื่องพะโล้
วิธีทำ
1.นำไข่ไก่มาล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำไปต้ม 10 นาที ให้ใส่เกลือลงไปด้วย 1 ช้อนจะได้ปอกง่าย
2.ข้อหมู ที่ซื้อมาจากตลาด นำมาล้างให้สะอาด เตรียมไว้
3.ฝานข่าให้เป็นแว่นๆ พอประมาณ กระเทียม2-3หัว แกะเป็นกลีบๆ พริกไทยเม็ดประมาณ 20-30 เม็ด
4.คั่วเครื่องพะโล้ ให้หอม แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปใส่หม้อต้มพะโล้ ที่ต้มน้ำรอไว้
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปีบลงไป ใส่ผงพะโล้ ข่าแก่ กระเทียม ที่เตรียมไว้ลงไป
แล้วค่อยๆผัด ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลไหม้
6.จากนั้นนำข้อหมู ที่ล้างเตรียมไว้ลงไปผัดซักพัก พอให้น้ำตาลเคลือบหมู ให้ทั่ว
(ใช้หมูเป็นบางส่วน ไม่ต้องใส่ลงไปผัดทั้งหมดก็ได้ค่ะ )
7.เทหมูลงในหม้อที่ต้มน้ำเตรียมไว้ ใส่ไข่เป็ดที่ต้มแล้ว ตามลงไป (เคี่ยวทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที)
8.เมื่อเคี่ยวหมูจนเริ่มเปื่อย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ ชิมรสดู ให้ได้ตามชอบ ต้มต่อไปจนหมูเปื่อยได้ที่ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ