"ต้มพะโล้" สูตรแม่สามี ต้มหม้อนึง แจกรอบบ้าน

ด้วยความที่อากาศค่อนข้างเย็น การได้ทานอะไรที่ร้อนๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดี

จขกท.ไปตลาดเจอข้อหมู ที่เค้าสับไว้ ดูน่าทานดี คุณสามีเลยอยากจะทาน "ต้มพะโล้" ก็จัดให้สักหน่อยค่ะ




ส่วนผสม

1.ข้อขาหมู
2.ไข่เป็ด
3.น้ำตาลปีบ
4.ซีอิ้วดำหวาน
5.พริกไทยเม็ด
6.ข่าแก่
7.กระเทียม
8.ซี้อิ้วขาว
9.เกลือ
10.เครื่องพะโล้

วิธีทำ

1.นำไข่ไก่มาล้างเปลือกให้สะอาด แล้วนำไปต้ม 10 นาที ให้ใส่เกลือลงไปด้วย 1 ช้อนจะได้ปอกง่าย




2.ข้อหมู ที่ซื้อมาจากตลาด นำมาล้างให้สะอาด เตรียมไว้



3.ฝานข่าให้เป็นแว่นๆ พอประมาณ กระเทียม2-3หัว แกะเป็นกลีบๆ พริกไทยเม็ดประมาณ 20-30 เม็ด



4.คั่วเครื่องพะโล้ ให้หอม แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปใส่หม้อต้มพะโล้ ที่ต้มน้ำรอไว้


5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปีบลงไป ใส่ผงพะโล้ ข่าแก่ กระเทียม ที่เตรียมไว้ลงไป
แล้วค่อยๆผัด ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลไหม้




6.จากนั้นนำข้อหมู ที่ล้างเตรียมไว้ลงไปผัดซักพัก พอให้น้ำตาลเคลือบหมู ให้ทั่ว
(ใช้หมูเป็นบางส่วน ไม่ต้องใส่ลงไปผัดทั้งหมดก็ได้ค่ะ )





7.เทหมูลงในหม้อที่ต้มน้ำเตรียมไว้ ใส่ไข่เป็ดที่ต้มแล้ว ตามลงไป (เคี่ยวทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที)






8.เมื่อเคี่ยวหมูจนเริ่มเปื่อย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ ชิมรสดู ให้ได้ตามชอบ ต้มต่อไปจนหมูเปื่อยได้ที่ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่