วันนี้เป็นเมนูแสนง่ายดาย "โจ๊กหมูสับ" พอดีได้ข้าวใหม่ๆ มาจากที่บ้านเพื่อนแบ่งมาให้ เป็นสองถุง ถุงละ 5 กิโล เลยคิดว่าข้าวใหม่ๆ แบบนี้ต้มข้าวต้มดีงาม เลยเอามาทำโจ๊ก ต้มไม่ค่อยจะละเอียดมากเท่าไหร่ เป็นเมนูเร่งด่วน ไม่มีผัก หรือขิงแต่อย่างใด ใส่ข้าวกับหมูสับ แต่หมูสับแบบนี้ไม่อาจจะไม่เท่าแบบของเจ้าดังแถวอุดมสุข แต่รับรองว่าไม่เท่าแต่ใกล้เคียง
ส่วนผสมหมูสับ
1. หมูสับ 250 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 25 กรัม
3. น้ำปลา 10 กรัม
4. ซอสฝาเขียว 5 กรัม
5. น้ำตาล 25 กรัม
6. พริกไทย
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. แป้งมัน นิดเดียว
ข้าว
1. ข้าวใหม่
2. ผงไก่
3. เกลือ
ได้ข้าวใหม่มา แน่นอนจะมีพวกเศษเปลือก ก็ล้างออก
ผสมหมูสับตามส่วนผสม คือถ้าผสมด้วยมือปรกติ นวดให้เข้าๆ กัน บางทีมันจับตัวไม่ค่อยได้ ถ้าบ้านใดมีที่ปั่นผสมให้เข้ากันก็จะทำให้เนื้อหมูละเอียดขึ้นและเป็นก้อนจับตัวดีกว่า สังเกตุว่าบางร้านว่าทำไมหมูแน่นจังเค้าก็เอาเข้าเครื่องปั่นนวดแบบนี้
ต้มข้าวใส่เกลือลงไป ต้องระวังมากๆ คือไหม้ จะเห็นได้ว่าบางร้านนี่จะออกมีกลิ่นไหม้ๆ ออกมาก็แบบนี้ ถ้าอยากได้กลิ่นไหม้ เหมือนร้านโจ๊กแบบเก่าๆแก่ๆ ก็ลองทิ้งไว้ให้เค้าไหม้ก้นนิดๆ คุณก็จะได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ แล้ว ทำโจ๊กต้องหมั่นคน คือทิ้งแทบไม่ได้ ใช้เวลานานพอสมควร วันนี้ก็ยังไม่ค่อยเละมากเท่าไหร่ อันนี้เคี่ยวอยู่เกือบ ครึ่งชั่วโมง
ถ้าจะทำชามไหนก็เอาอีกหม้อมาใส่น้ำซุปใส่ผงไก่ลงไปเล็กน้อย ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป และตักแบ่งข้าวออกมากวนต่างหาก ใส่หมูสับตามใจชอบ แค่นี้ก็จะได้โจ๊กที่ใกล้เคียงพวกร้านดังได้แล้ว อาจไม่เหมือนแต่ใกล้เคียง
แบ่งปันเมนู "โจ๊กหมูสับ" เมนูแสนง่ายดาย พอดีได้ข้าวใหม่ๆ มาจากบ้านเพื่อน
ส่วนผสมหมูสับ
1. หมูสับ 250 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 25 กรัม
3. น้ำปลา 10 กรัม
4. ซอสฝาเขียว 5 กรัม
5. น้ำตาล 25 กรัม
6. พริกไทย
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. แป้งมัน นิดเดียว
ข้าว
1. ข้าวใหม่
2. ผงไก่
3. เกลือ
ได้ข้าวใหม่มา แน่นอนจะมีพวกเศษเปลือก ก็ล้างออก
ผสมหมูสับตามส่วนผสม คือถ้าผสมด้วยมือปรกติ นวดให้เข้าๆ กัน บางทีมันจับตัวไม่ค่อยได้ ถ้าบ้านใดมีที่ปั่นผสมให้เข้ากันก็จะทำให้เนื้อหมูละเอียดขึ้นและเป็นก้อนจับตัวดีกว่า สังเกตุว่าบางร้านว่าทำไมหมูแน่นจังเค้าก็เอาเข้าเครื่องปั่นนวดแบบนี้
ต้มข้าวใส่เกลือลงไป ต้องระวังมากๆ คือไหม้ จะเห็นได้ว่าบางร้านนี่จะออกมีกลิ่นไหม้ๆ ออกมาก็แบบนี้ ถ้าอยากได้กลิ่นไหม้ เหมือนร้านโจ๊กแบบเก่าๆแก่ๆ ก็ลองทิ้งไว้ให้เค้าไหม้ก้นนิดๆ คุณก็จะได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ แล้ว ทำโจ๊กต้องหมั่นคน คือทิ้งแทบไม่ได้ ใช้เวลานานพอสมควร วันนี้ก็ยังไม่ค่อยเละมากเท่าไหร่ อันนี้เคี่ยวอยู่เกือบ ครึ่งชั่วโมง
ถ้าจะทำชามไหนก็เอาอีกหม้อมาใส่น้ำซุปใส่ผงไก่ลงไปเล็กน้อย ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป และตักแบ่งข้าวออกมากวนต่างหาก ใส่หมูสับตามใจชอบ แค่นี้ก็จะได้โจ๊กที่ใกล้เคียงพวกร้านดังได้แล้ว อาจไม่เหมือนแต่ใกล้เคียง