Stollen Cake (Bread) ขนมที่หาทานยาก ขนมคริสต์มาสของชาวเยอรมัน

สวัสดีปีใหม่ค่ะเพื่อนๆ วันนี้แอนมาแบ่งปันสูตรขนมที่หาทานยาก ขั้นตอนในการทำก็อาจจะยุ่งยากนิดนึงนะคะ แต่รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้ คุ้มค่าแก่การลงทุนลงแรงมากๆค่ะ พอดีแอนเพิ่งมีโอกาสได้ทำไปให้เพื่อนในวันปีใหม่ รสชาติออกมาดีงามอร่อยมาก หลายคนเห็นคลิปแล้วเรียกร้องอยากให้เปิดพรีออเดอร์ แต่แอนก็ต้องขอคิดดูก่อนค่ะ เพราะถ้าทำเยอะๆคงไม่ไหว เลยมาแบ่งปันกับเพื่อนๆชาวพันทิปด้วย
ขนมที่ว่านี้เป็นลูกผสมระหว่างขนมปังกับฟรุตเค้ก เป็นขนมวันคริสมาสสัญชาติเยอรมัน Stollen cake นั่นเองค่ะ หรือจะเรียกว่า Stollen bread ก็คงไม่ผิดนะ
เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสมผลไม้
ผลไม้รวม 350 กรัม
เหล้ารัม 100 ml
ส่วนผสมแรกนี้จะหมักไว้ข้ามคืน ใส่กล่องปิดฝาไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะคะ ผลไม้รวมหาซื้อได้หลายๆเจ้าออนไลน์ค่ะ
ถ้าเพื่อนๆอยากประหยัดต้นทุน ใช้เหล้าไทยก็ได้นะคะ แสงโสม มังกรทอง ใช้ได้หมดเลยค่ะ แอนทดลองแล้วรสชาติไม่ต่างกัน
ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของนะคะ
ส่วนผสมสปันจ์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
นมอุ่น 100 ml
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผสมของแห้งทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วถึงเทนมใส่ลงไป ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันปิดแร็บพักไว้ 2 ชั่วโมง
สุดท้ายก็ส่วนผสมพี่จะทำตัวโดว์นะคะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
นมเย็น 85 ml
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งอัลมอนด์ 60 กรัม
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
ผงลูกจันทร์ 1/2 ช้อนชา
วินิลลา 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม
เริ่มจากเทแป้งอัลมอนด์ใส่ลงไปในชามของส่วนผสมสปันจ์ ตามด้วยร่อนแป้งสาลีและใส่ของแห้งทั้งหมดลงไป คนผสมกันนิดนึงนะคะ ให้ของแห้งพอเข้ากัน ตามด้วยวันนี้ราคาไข่ไก่และนม ส่วนนี้นมเป็นนมเย็นนะคะ นวดผสมให้เข้ากันแล้วปิดแอปพักไว้ 20 นาที
ครบเวลาเราก็มาใส่เนย แบ่งใส่ทีละนิดนะคะเลยค่อนข้างเยอะ นวดจนเนยเข้ากับตัวแป้งดี
นำมานวดต่อนอกชาม ยังไม่ต้องรวยแป้งนะคะตรงนี้ใช้เวลานวด 15 นาที เสร็จแล้วค่อยๆใส่ผลไม้แห้งที่หมักลงไปทีละนิด หลังจากใส่ผลไม้แล้วจะนวดยากนิดนึงนะคะจะดูเหลว อย่าเพิ่งโรยแป้งค่ะนวดไปจนใส่ผลไม้หมดก่อน ถ้ายังเหลวอยู่โรยแป้งนิดหน่อย เท่าที่จำเป็นค่ะ แอนโรยนิดเดียวตามภาพนะคะ
นวดได้ที่แล้ว รวมเวลานวดทั้งหมดเราราวๆ 20-25 นาทีค่ะ ใส่กลับลงในชามปิดแล้วพักไว้อีก 30 นาที
ครบเวลาแล้วเรามากดลมออก แล้วขึ้นรูปกันค่ะ รูปแบบการขึ้นรูปก็คือพับ 2 ด้านมาชนกันแบบในรูปนะคะ แล้วใช้ที่นวดแป้งกดดันหญิงให้แบนลง เสร็จแล้วใส่ลงในถาดอบ ที่รองด้วยกระดาษรองอบนะคะปิดด้วยผ้าขาวบางบิดหมาด พักไว้ตรงนี้อีก 30 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วนำเข้าโต๊ะอบที่ไฟ 160 องศา ใช้เวลาประมาณ 50-60 นาที
เพราะขนมออกจากเตา ก็ทาด้วยเนยละลายให้ทั่วในขณะที่ขนมยังร้อน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบ แล้ววางไว้ให้เย็นสนิท
ได้เวลาอร่อยแล้วค่ะ ชงชาชงกาแฟมาล้อมวงกันเลย
เพื่อนๆที่ได้ชิมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมาก อร่อยเหมือนที่เคยทานเมืองนอกเลย
คลิปวิธีทำแบบละเอียดนะคะ สูตรนี้ขั้นตอนเยอะนิดนึง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่าน ขอให้ทุกคนมีความสุขสมหวังในปี 2020 นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่