โดนัทเนื้อนุ่มๆ ทำกินเองได้แบบไร้สารเสริม ทำขายก็ดีนะ

ปกติชอบซื้อโดนัททอดตามตลาดนัดมากิน โรยน้ำตาลบ้าง ไอซิ่งบ้าง มีไส้บ้างไม่มีไส้บ้าง. 
เลยมาลองทำดู. ปรับสูตรมาจนชอบ. จึงนำมาแบ่งปันสูตรค่ะ
สูตรนี้ตัวโดนัทจะหวานอยู่แล้วนะคะ แต่ไม่มาก
สามารถทานเปล่าๆ. แบบไม่โรยไอซิ่ง หรือน้ำตาลก็ได้ค่ะ

ชมวิธีทำแบบคลิปวีดีโอได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

แป้งอเนกประสงค์. 310 กรัม
ผงฟู. 1ช้อนชา
ยีสต์. 8 กรัม
ไข่#2.   1 ฟอง
เกลือ. 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 70. กรัม
วนิลา. 1 ช้อนชา

น้ำเปล่า/นมสด. 135 กรัม
เนยสดเค็ม 35 กรัม


เริ่มกันเลยนะคะ



 นำแป้งเอนกประสงค์มาขุดเป็นหลุม 3 หลุม ใส่ เกลือ ยีสต์ และน้ำตาล ลงในหลุมทั้ง3 หลุม
แล้วค่อยๆ คนแป้งผสมกับส่วนผสมแต่ละหลุมนะคะ ให้เข้ากัน
หลังจากนั้นใส่ผงฟูลงไปค่ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน
นำไข่มาใส่ลงไปในน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน.  หรือจะนำไข่มาตีให้แตกก่อนก็ได้นะคะ
แล้วค่อยเทไปผสมในน้ำ


หลังจากนั้นใส่กลิ่นวนิลาลงไปในส่วนผสมของไข่ค่ะ. คนให้เข้ากัน
เทของเหลวลงในโถของแห้งค่ะ แล้วนำไปนวดให้เข้ากัน ใช้สปีดต่ำๆก่อนนะคะ
หลังจากแป้งรวมตัวเป็นก้อนแล้ว ใส่เนยสดลงไป ตีต่อจนเนียน
ตีจนแป้งไม่ติดโถ ไม่ติดมือ. และสามารถขึงเป็นฟิล์มได้ ก็นำมาพักในโถพักค่ะ


ก่อนพักแป้งต้องรวบแป้งให้หน้าแป้งตึงด้วยนะคะ พักในโถพักที่ทาน้ำมันไว้บางๆ
หลังจากพักแป้ง 1-1.30 ชม. หรือขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว
นำมารีดเป็นแผ่นหน่แนะมาณ 1 ซม.
ตัดเป็นวงกลมขนาดตามชอบใช้แก่วน้ำหรือ ริงโดนัทก็ได้ค่ะ

หลังจากแป้งขึ้นเป็น2 เท่าแล้ว. นำมาเจาะรูตรงกลาง แล้วพักแป้งอีก 10 นาที
ทอดในน้ำมันไฟอ่อนค่ะ. น้ำมันต้องร้อนนะคะ
พอเหลือง ก็กลับด้านค่ะ  อย่าพลิกไปมานะคะ เดี๋ยวจะอมน้ำมัน



นำมาตกแต่งด้วยน้ำตาลโดนัท หรือน้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลเกล็ดก็ได้ค่ะ
หรือจะทานเปล่าๆ ไม่โรยน้ำตาลก็ได้นะคะ เพราะโดนัทมีรสหวานอยู่แล้วค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ ง่ายด้วยอร่อยด้วย



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่