ใกล้คริสต์มาสแล้ว ซุปเปอร์มาเก็ตและร้านเบเกอรี่เริ่มขายขนมที่ทำด้วยหญ้าฝรั่นกันถ้วนหน้า
แม้แต่ในครัวเรือนเองก็ทำกันเยอะ
วันนี้เลยลองทำแป้งขนมปังหวานด้วยเครื่องทำขนมปังดู โอเลยทีเดียว แต่อบเพลินไปหน่อย กลายร่างเป็นซาไก 🤣
คนส่วนใหญ่จะทำ Lussebullar ซึ่งปกติจะไม่มีไส้ มีลักษณะคล้ายตัวเอส แปะลูกเกดที่หัวท้าย
แต่เราเลือกทำแบบมีไส้และอบในถาดแทน
ปล. แก้ไขและลบรูปและลิงค์จากอินเตอร์เน็ตออกนะคะ
:::::::::
แป้งโดว์
แป้งสาลี 7 เดซิลิตร
นม 2.5 เดซิลิตร
น้ำตาล 1 เดซิลิตร
เนยอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงหญ้าฝรั่น 1 ห่อ (0.5 กรัม)
ยีสต์สด 25 กรัม
ไส้
อัลมอนด์บดสำเร็จ 100 กรัม (ซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไป )
เนยอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลวนิลา 1 ช้อนโต๊
อุณหภูมิเตา 200°
- บดหญ้าฝรั่นกับน้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะเพื่อให้เม็ดสีแตก สีจะได้สวยๆ
- อุ่นนมให้ได้ 37°
- ละลายยีสต์กับนมอุ่น
- ผสมนมกับหญ้าฝรั่น ใส่เกลือ น้ำตาล แล้วเทใส่เครื่องทำขนมปัง
- ใส่แป้งสาลีลงไป เลือกโปรแกรมหมายเลขแปด dough
ระหว่างที่รอก็ผสมไส้เตรียมไว้ เอาทุกอย่างผสมกันและคนๆๆๆ ให้เข้ากัน
พอครบ 1.5 ชม. เครื่องก็ร้องเตือน ฟูเต็มหม้อเลย
- รีดแป้งให้มีขนาดเท่าถาดที่อบ (เราใช้ 20×26 ซม.) และกว้างเป็นสามเท่า
- ปาดไส้ลงให้เต็มแผ่นแล้วพับเป็นสามทบ
- เอาแป้งใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
- ตัดแป้งเป็นตาหมากรุก และจิ้มตรงกลางของแต่ละช่อง
- คลุมผ้าและพักแป่ง 30-40 นาที
- เตรียมเปิดเตาที่ 200°
เมื่อครบเวลาพักแป้งก็ทาไข่ ในสูตรโรยด้วยน้ำตาลไข่มุก แต่เราโรยด้วยผงมะพร้าวบดหยาบแทนเพราะที่บ้านไม่มีใครชอบน้ำตาลไข่มุก
อบชั้นล่างสุดของเตา
ผ่านไป 20 นาที
ท่าด้าาาาา
หน้าไหม้ค่ะ 🤣🤣
ตั้งเวลาไว้ 20 นาที นอนเล่นมือถือรอในครัว
หอมมะพร้าวมาก ผ่านไป 10 นาที เหลือบมองในเตา ดำปี๋
เลยเอาแผ่นฟอยล์คลุมและอบต่อจนสุก
ตัวขนมหอมกลิ่นหญ้าฝรั่น แต่หวานเกืนไป ถ้าทำอีกคงลดอัลมอนด์บด
ที่อบในถาดสีเข้มไป แต่ข้างในฉ่ำดี แป้งนุ่ม เบา
เศษขอบๆ ที่ตัดออก อบแยก ลดไฟลงเป็น 180°
ปิดแผ่นฟอยล์หลัง 10 นาทีผ่านไป สีออกมาอย่างที่ต้องการ
เป็นบทเรียนว่าอย่าเชื่อใจเตาอบมากไปเพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
และอย่าเล่นมือถือจนเพลินตอนทำขนม 😆
สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
ขนมปังหญ้าฝรั่นใส้อัลมอนด์บด โดยเครื่องทำขนมปัง
- ปาดไส้ลงให้เต็มแผ่นแล้วพับเป็นสามทบ
- เอาแป้งใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
- ตัดแป้งเป็นตาหมากรุก และจิ้มตรงกลางของแต่ละช่อง
- คลุมผ้าและพักแป่ง 30-40 นาที
- เตรียมเปิดเตาที่ 200°
เมื่อครบเวลาพักแป้งก็ทาไข่ ในสูตรโรยด้วยน้ำตาลไข่มุก แต่เราโรยด้วยผงมะพร้าวบดหยาบแทนเพราะที่บ้านไม่มีใครชอบน้ำตาลไข่มุก
อบชั้นล่างสุดของเตา
ผ่านไป 20 นาที
ท่าด้าาาาา
หน้าไหม้ค่ะ 🤣🤣
ตั้งเวลาไว้ 20 นาที นอนเล่นมือถือรอในครัว
หอมมะพร้าวมาก ผ่านไป 10 นาที เหลือบมองในเตา ดำปี๋
เลยเอาแผ่นฟอยล์คลุมและอบต่อจนสุก
ตัวขนมหอมกลิ่นหญ้าฝรั่น แต่หวานเกืนไป ถ้าทำอีกคงลดอัลมอนด์บด
ที่อบในถาดสีเข้มไป แต่ข้างในฉ่ำดี แป้งนุ่ม เบา
เศษขอบๆ ที่ตัดออก อบแยก ลดไฟลงเป็น 180°
ปิดแผ่นฟอยล์หลัง 10 นาทีผ่านไป สีออกมาอย่างที่ต้องการ
เป็นบทเรียนว่าอย่าเชื่อใจเตาอบมากไปเพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
และอย่าเล่นมือถือจนเพลินตอนทำขนม 😆
สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ