สวัสดีค่ะชาวพันทิป เช้าวันนี้แวะเอาสูตรขนมปังมาฝากกัน วันนี้เป็นสูตรขนมปังเนยสด ที่นุ่มมาก อร่อยสุด ๆ แล้วก็อ้วนมากเช่นกัน ทำแล้วต้องแจกจ่ายเพื่อนบ้านเพื่อแบ่งกันอ้วน เราต้องไม่อ้วนคนเดียวค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งขนมปัง 300 กรัม
2. ยีสต์ 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. นมสด 200 ml
6. เนย 30 กรัม
ส่วนผสมไส้เนยสด
1. เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
วิธีทำไส้เนยสด
ผสมเนยกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน (แอนเก็บไว้อย่างละหน่อย เพื่อไว้ทาหน้าขนมตอนท้าย) ตักหยอดในถาดแล้วเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง
วิธีทำขนมปัง
1. ผสมแป้ง น้ำตาล ยีสต์ เกลือ ในชามผสม ต่อด้วยนมสด
2. ผสมจนจับเป็นก้อน ปิดพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
3. ครบ 15 นาที ใส่เนยสด นวดในชามจนเนยเข้ากับโดว์ดี แล้วมานวดต่อนอกชามอีก 15 - 20 นาที
4. ใส่กลับลงในชามใบเดิม ปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
5. กดเอาลมออก ตัดแบ่งเป็น 16 ชิ้น คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 15 นาที
6. กดโดว์ให้แบน นำไส้เนยมาใส่แล้วห่อให้มิด คลึงเป็นก่อนกลม วางลงในถาดอบขนาด 8*8 ปิดไว้อีกรอบให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 45 - 60 นาที
7. วอร์มเตาที่ไฟ 150 องศา นำขนมปังเข้าอบ ใช้เวลาออกประมาณ 20-25 นาที
8. เริ่มออกจากเตาอบพักไว้ให้พออุ่น ทาด้วยเนยสดที่เหลือไว้ด้านบน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
สูตรนี้นุ่มมากอร่อยมากนะคะ ชุ่มฉ่ำไปด้วยเนยสด ตอนอบคือหอมไปแปดบ้านเลย ใครลองทำแล้วก็มาอวดผลงานกันบ้างนะคะ
คลิปสาธิตวิธีทำแบบละเอียด
ขนมปังเนยสด นุ่มมาก อร่อยลืมอ้วน
ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งขนมปัง 300 กรัม
2. ยีสต์ 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. นมสด 200 ml
6. เนย 30 กรัม
ส่วนผสมไส้เนยสด
1. เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
วิธีทำไส้เนยสด
ผสมเนยกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน (แอนเก็บไว้อย่างละหน่อย เพื่อไว้ทาหน้าขนมตอนท้าย) ตักหยอดในถาดแล้วเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง
วิธีทำขนมปัง
1. ผสมแป้ง น้ำตาล ยีสต์ เกลือ ในชามผสม ต่อด้วยนมสด
2. ผสมจนจับเป็นก้อน ปิดพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
3. ครบ 15 นาที ใส่เนยสด นวดในชามจนเนยเข้ากับโดว์ดี แล้วมานวดต่อนอกชามอีก 15 - 20 นาที
4. ใส่กลับลงในชามใบเดิม ปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
5. กดเอาลมออก ตัดแบ่งเป็น 16 ชิ้น คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 15 นาที
6. กดโดว์ให้แบน นำไส้เนยมาใส่แล้วห่อให้มิด คลึงเป็นก่อนกลม วางลงในถาดอบขนาด 8*8 ปิดไว้อีกรอบให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 45 - 60 นาที
7. วอร์มเตาที่ไฟ 150 องศา นำขนมปังเข้าอบ ใช้เวลาออกประมาณ 20-25 นาที
8. เริ่มออกจากเตาอบพักไว้ให้พออุ่น ทาด้วยเนยสดที่เหลือไว้ด้านบน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
สูตรนี้นุ่มมากอร่อยมากนะคะ ชุ่มฉ่ำไปด้วยเนยสด ตอนอบคือหอมไปแปดบ้านเลย ใครลองทำแล้วก็มาอวดผลงานกันบ้างนะคะ
คลิปสาธิตวิธีทำแบบละเอียด