ขนมปังตัว S = lussekatt

ทำขนมไว้กินกับชา/กาแฟค่ะ พอดีมียีสต์สดเหลือจากคราวก่อนเลยต้องใช้ให้หมด
ขนมปังหญ้าฝรั่นเหมือนเดิม วันนี้ทำเป็นรูปตัวเอส พิมพ์นิยม



สูตรสำหรับ 20 ตัว

แป้งสาลี - 7.5 dl (เดิซิลิตร)
นมรสจืด - 2.5 dl
น้ำตาลทราย 1 dl
เนยสด 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงซัฟฟรั่น 1 ซอง (0.5 กรัม)
ไข่ 1 ฟอง ไว้ทาขนมก่อนอบ
ลูกเกด/องุ่นอบแห้งไว้ตกแต่ง

ซองนี้ราคาประมาณ 50 บาท


- บดผงหญ้าฝรั่นในครกพร้อมน้ำตาลทรายนิดหน่อย
- อุ่นนม และใส่เนยลงไป ให้ได้อุณหภูมิเกิน 37°
- บี้ยีสต์ใส่ชาม และเทนมลงผสม
- ใส่ผงหญ้าฝรั่นและน้ำตาล คนให้เข้ากัน
- ใส่แป้งและเกลือ
- นวดแป้งให้เข้ากัน
นวดเครื่อง 5 นาที/
นวดมือ 10 นาที/
นวดด้วยเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติโปรแกรม douh 1.5 ชม.
เอาแป้งโรยโดว์นิดนึง คลุมผ้าและพักแป้ง 30-40 นาที
- เอาลูกเกดแช่น้ำรอ



เมื่อพักแป้งได้ที่แล้วก็เอามานวดให้เนียนและแบ่งเป็นก้อน เราแบ่งก้อนละ 40 กรัม (ชั่งโดว์ได้ 800 กรัม)


กรองลูกเกดในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
คลึงแป้งให้เป็นเส้นกลมๆ ยาวพอประมาณ แล้วม้วนหัวท้ายเข้าจนสุดเหมือนในรูปด้านล่าง แล้วใส่ถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข




ม้วนเรียบร้อย
คลุมผ้าและพักแป้ง 30-40 นาที
จิ้มลูกเกดตรงหัวท้าย


เปิดเตา 200°
ตีไข่และทาให้ทั่วขนมปังแล้วเอาเข้าอบ 8-10 นาที ขึ้นอยู่กับเตาบ้านใครบ้านมัน
สังเกตดูว่าสีเหลืองๆ ก็โอเค


ชงชาหรือกาแฟแล้วมาล้อมวงอ้วนด้วยกันได้เลยค่ะ 😋😋😋
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่