ขนมเข่งมะพร้าวอ่อนกะทิสด

สวัสดีค่าาา เนื่องจากวันนี้เป็นเทศกาลตรุษจีน (วันไหว้) ชมพู่เลยอยากจะมาชวนๆพี่คุยกันเรื่อง ขนมเข่งค่ะ
เท่าที่ดูในหลายๆสูตร บางสูตร ใช้น้ำตาลทราย บางสูตรใช้น้ำตาลปี๊บ และ บ้างก็ใส่กะทิ เเละ ไม่ใส่กะทิ
ถ้าขนมเข่งในจินตนาการของชมพู่......
คือขนมเข่งแบบ สีขาวล้วน มีจุดแดงๆตรงกลาง แต่พอโตขึ้น กลับชอบขนมเทียนมากกว่า เพราะมีไส้55555
เเละคือเป็นคนที่ไม่มีเชื้อสายจีนเลยสักเสี้ยว แต่ชอบเอี่ยวทุกเทศกาล555555
ไทยแท้ๆ แบบไทยจ๋าา แต่กลับดันชอบอะไรๆที่เป็นจีนๆซะงั้นน่ะ
แต่ก็ด้วยความชอบกินของชมพู่เอง ที่อยากจะลองทำขนมเข่งในแบบที่เราต้องการ ใส่เครื่องไม่อั้น เช่น แปะก๊วย เผือก มะพร้าวอ่อน
ก็เลยไปเสริชหาข้อมูลมา ชมพู่ได้สูตรนี้มาจาก ยูทูปช่องหนึ่งค่ะ ไม่แน่ใจว่า ลงชื่อช่องได้หรือไม่
แต่อย่างไรก็ตาม ชมพู่ต้องขอขอบคุณสูตรขนมเข่งอร่อยๆจากคุณพี่ท่านนี้มากค่ะ (คุณก้าง) ที่ให้สูตรขนมอร่อยๆๆ 
หากเพื่อนๆในพันทิป ต้องการคลิปต้นฉบับ หลังไมค์มาได้นะคะ จะให้ชื่อช่องยูทูปคุณพี่ท่านนี้ไปค่ะ
แต่ชมพู่เอามาดัดแปลงตามความชอบของเรานิดหน่อยค่ะ 
แท่แด๊นนน น่ากินไหมมค๊าาาา
และเเล้วเราก็ได้ขนมเข่งกะทิสดในแบบที่เราต้องการรร...........

สิ่งที่ต้องเตรียม
-แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม
-แป้งข้าวจ้าว 25 กรัม
-น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 100 กรัม (ชมพู่ใช้ 107 กรัม) แอบชอบหวาน55555
-หัวกะทิ 125ml.
-น้ำมะพร้าว 90 ml. (ตามสูตรคลิปคุณพี่ท่านนี้ใช้ หางกะทิ 100 ml. ค่ะ)
ปล.น้ำมะพร้าวเอามาปั่นกับใบเตย กรองให้ได้ 90 ml. ค่ะ
-เกลือ (จำส่วนผสมไม่ได้ ขออภัยค่ะ)
แปะก๊วย ตามชอบ
เผือก  ตามชอบ
ปล.ในคลิปใช้ถั่วแดงด้วย แต่ชมพู่ แช่ไม่ทันค่ะ5555 งานด่วน
-กระทงใบตองแห้ง
-น้ำมันสำหรับทากระทง





วิธีทำ
1.นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลปี๊บ เทลงในอ่างผสม
2.ค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปนวดกับแป้งทีละน้อยจนแป้งเเละน้ำตาลจับตัวกันเป็นก้อน ผสมน้ำกะทิต่อจนหมด
3.ค่อยๆเทส่วนผสมน้ำมะพร้าวใบเตยปั่นทีละน้อย จนหมด
4.เมื่อแป้งกับน้ำละลายดี ให้นำไปกรองตะแกรงตาถี่
6.ทาน้ำมันที่กระทงกันแป้งติด
7.เทแป้งลงกระทง เเล้วโรยด้วย เผือก แปะก๊วย มะพร้าวอ่อน
6.ตั้งน้ำเดือดให้จัด และนำขนมไปนึ่งใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาที ขนมจะสุกตัวดีค่ะ




 หลังจากที่ทำลองชิมในครอบครัวเเล้ว คุณแม่ ผู้ที่ไม่กินนขนมเข่ง
ก็บอกว่า ทำขายได้เลย อิอิ....... ก็เลยได้ทำขายค่ะ แต่เป็นออเดอร์เล็กๆ ทำขายในออฟฟิศที่ทำงานค่ะ
ลูกค้าต่างชมว่า หอมอร่อย......

ทริคการทำขนมให้หอมอร่อย คือ 1. เราต้องใช้กะทิสดค่ะ ไม่ใช้กะทิเเบบพาสเจอร์ไรซ์ แต่ หรือบางท่านชอบก็สามารถทำได้
และ 2.น้ำตาลมะพร้าว ชมพู่ใช้ของสวนบ้านแพ้วค่ะ น้ำตาลมาจากหน้าเตาเลย (มีพี่ที่เข้าไปซื้อที่สวนประจำ) ชมพู่ไม่ได้ไปเอง ไม่มีข้อมูลตรงนี้ให้ ต้องขออภัยด้วยนะคะ  น้ำตาลมะพร้าวจะนิ่มมมมมหอม ไม่ปนน้ำตาลทรายแน่นอนค่ะ และที่สำคัญ ละลายง่ายด้วยค่ะ


อันนี้เป็นภาพที่ทำรอบ 2 ค่ะ
1 สูตรได้ 7-8 ถ้วย
อยากชวนพี่ๆมาทำขนมทานกันนะคะ เมนูนี้ ทำง่ายเเละอร่อยด้วย
ปล. ขนมไม่ต้องแช่เย็นเลยค่ะ สามารถอยู่ได้นอกตู้ประมาณ 1-2 วัน 
ด้วยทำจากกะทิสด อายุของขนมจะสั้นลงค่ะ
ก่อนจากกันวันนี้ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆในเทศกาลตรุษจีนนะคะ แล้วเราจะมาพบกันใหม่ค่าา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่