ทำซินเนม่อนโรลกัน

กระทู้สนทนา
ส่วนผสมตัวขนมปัง
แป้งขนมปัง 800 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์2 2 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
นมไทยเดนมาร์ครสจืด 0.5 ถ้วย
น้ำ 1.75 ถ้วย
เนยจืดเหลวหรือกี 150 กรัม

ส่วนผสมไส้อบเชย
น้ำตาลทราย 100กรัม
อยเชยผง 0.5 ช้อนโต๊
เนยละลายหรือกี 20กรัม
(ผสมกัน)

นมทาหน้า
นมสด+เนย อย่างละ 50 กรัม ผสมกัน

วิธีทำขนมปัง
1.เทน้ำนมน้ำตาลเกลือผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ไข่ คนให้เข้ากันดี พักไว้
2.เตรียมอ่างผสมอันใหญ่ๆ เทแป้ง ยีสต์ คนให้เข้ากัน แหวกตรงกลาง เทของเหลวตามข้อ 1. ใส่ลงไปแล้วเอาไม้พายคนผสม
3.พอเริ่มเข้ากันดีแล้วใส่เนยละลายหรือกีเข้าไป
4.นวดไปเรื่อยๆจนกว่าจะท้อใจ ให้หยุดแล้วเอาพลาสติกคลุมแป้งโด แล้วพักไว้ 10 นาที
5.พอครบ10 นาที แบ่งแป้งมาก้อนละ 600 กรัม รีดไปมาเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส หนา5 มิลลิเมตร
(ถ้าชอบแบบถัก ให้แบ่งแป้งก้อนละ 100 กรัม รีดเป็นวงรีหนา 5มม ทาไส้อบเชย ตัดเป็นริ้วสามเส้น แล้วถักเปีย แล้วก็ม้วนเป็นก้อน แช้วเรียงใส่ถาด)
6เตรียมถาดอบด้วยการทาเนยหรือน้ำมันให้ทั่ว
7.ทาไส้บนแป้งให้ทั่ว แล้วม้วน แล้วตัดชิ้นละ 1 นิ้ว เรียงใส่ถาด พักไว้จนขนมปังฟองตัวจนสูงเท่าถาด แล้วเอาแปรงจุ่มนมทาหน้า ทาไปที่ขนมปังให้ชุ่ม
8.อบ 200c ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสาแก่ใจ

*ถ้าขอบหน้ากรอบๆ ให้เอาไส้อบเชยมาทาที่ผิวขนมปังด้วย แล้วอบจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม พอทิ้งให้เย็นตัวลง ผิวก็จะกรอบ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่