ห่างหายจากการเสนอสูตรอาหารและคลิปสอนทำอาหารไปหลายสัปดาห์ วันนี้ Chicken Kithen มีเมนูอ้วนจัดหนักมาให้ชมและลองทำตามกัน กับ โฮมเมดพิซซ่าหน้าเต็ม จากรายการ C.I.Y. เช่นเคย พร้อมแล้วไปดูกันคะ (CR:
www.facebook.com/sangdadpublishing)
ประเดิมด้วนคลิปรายการคะ
มาดูสูตรกันเลย
C.I.Y. Tape 014 โฮมเมดพิซซ่า (Homemade Pizza)
สำหรับ 8 คน
ส่วนผสม
• แฮมสไลด์บางหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
• ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
• ซอสมะเขือเทศสำหรับพิซซ่า ¼ ถ้วย
• แป้งพิซซ่ากรุใส่ถาด 1 ถาด
• มอซซาเรลลาชีสขูดเส้น ¾ ถ้วย
• มะกอกดำคว้านเมล็ดหั่นขวาง 4 ลูก
• พริกหวานสีเขียวหั่นเส้น ¼ ถ้วย
• เห็ดแชมปิญญองสดสไลด์บาง ¼ ถ้วย
• หอมใหญ่ซอย ¼ ถ้วย
• พาสเล่ย์สับละเอียดสำหรับโรยหน้า
แป้งพิซซ่า (4 ถาด)
• น้ำอุ่น (ไม่เกิน 37C) 325 กรัม
• น้ำตาลทราย 7 กรัม
• ยีสต์แห้งชนิดจืด 7 กรัม
• แป้งขนมปัง 400 กรัม
• แป้งซาโมลินา 100 กรัม
• เกลือป่น 7 กรัม
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งขนมปังสำหรับโรยเวลานวดแป้ง
ขั้นตอน
1. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลลงในถ้วย คนพอเข้ากันให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ลงบนผิวน้ำอุ่น ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาทีจนเริ่มสังเกตเห็นฟองอากาศบนผิวหน้าน้ำ
2. ผสมแป้งขนมปัง แป้งซาโมลินา และเกลือป่น ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
3. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ละลายไว้และน้ำมันมะกอกลงตรงกลางหลุม ใช้พายไม้หรือมือตะล่อมแป้งเข้ามารวมตรงกลางหลุมช้าๆจนได้ส่วนผสมเป็นก้อนเดียวกัน เทแป้งออกบนพื้นโต๊ะ นวดต่อประมาณ 10 นาที จนก้อนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือ ทำแป้งเป็นก้อนกลม โรยแป้งขนมปังบางๆลงในอ่างผสม วางก้อนแป้งที่นวดแล้วลงไป โรยแป้งขนมปังด้านบนแป้งบางๆ ปิดด้านบนด้วยพลาสติกแร็ปหรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด พักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือใกล้เตาอบ ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งเริ่มพองเป็นสองเท่า
4. นำแป้งออกจากอ่าง นวดไล่อากาศ 2-3 ครั้งจนแป้งเนื้อเนียน คลึงเป็นก้อนกลมแล้วตัดแบ่งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน
5. ใช้อุ้งมือคลึงแป้งที่แบ่งไว้เป็นก้อนกลม ทำจนครบทั้ง 4 ก้อน วางแป้งลงบนถาดที่โรยแป้งขนมปังบางๆ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดพักไว้ 15 นาทีให้แป้งคลายตัวและพองขึ้นเล็กน้อย (หากยังไม่ใช้ก้อนแป้งในทันที ให้นำก้อนแป้งใส่ถาด ปิดด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน โดยใช้น้ำมันมะกอกลูบด้านบนก้อนแป้งแต่ละก้อนให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ก้อนแป้งติดกันและผิวแป้งพิซซ่าไม่แห้ง)
6. โรยแป้งขนมปังบางๆบนผิวโต๊ะ นำก้อนแป้งที่จะใช้ออกมา 1 ก้อนวางบนโต๊ะที่โรยแป้ง ใช้นิวมือกดไล่แผ่นแป้งให้แผ่หนาสม่ำเสมอกันจนขนาดเท่ากับถาดอบพิซซ่า โรยแป้งขนมปังลงบนถาดพิซซ่า ค่อยๆยกแป้งใส่ถาด เตรียมไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่า
7. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใส่แผ่นหิน เตรียมไว้
8. ตักซอสมะเขือเทศเกลี่ยให้ทั่วแป้งพิซซ่า โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสครึ่งหนึ่ง วางแฮมและไส้กรอกไว้บนแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ใส่มะกอกดำ พริกหวาน เห็ด และหอมใหญ่ โรยมอซซาเรลลาที่เหลือ นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 10-12 นาที นำออกจากเตาอบ โรยด้วยพาสเล่ย์สับ
ปั้นแป้งเป็นตัว เอ้ยปั้นแป้งเป็งวงกลม
บางอย่างต้องรอ
งานนี้มีลุ้น!(ว่าแป้งจะร่วงไหม)
อบอบ
เสร็จแล้วต้องชิม!!
อ้าวเผลอแป๊บเดียวเหลือชิ้นเดียวซะแล้ว
คิดว่าคงทำได้ไม้อยากนะคะ ขอให้สนุกกับการทำ โฮมเมดพิซซ่า คะ
สุขสันต์ปีม้าจะชาวก้นครัว
(สอนทำอาหาร) "โฮมเมดพิซซ่า HOMEMADE PIZZA" วีดีโอสอนพร้อมสูตร
ประเดิมด้วนคลิปรายการคะ
มาดูสูตรกันเลย
C.I.Y. Tape 014 โฮมเมดพิซซ่า (Homemade Pizza)
สำหรับ 8 คน
ส่วนผสม
• แฮมสไลด์บางหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
• ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
• ซอสมะเขือเทศสำหรับพิซซ่า ¼ ถ้วย
• แป้งพิซซ่ากรุใส่ถาด 1 ถาด
• มอซซาเรลลาชีสขูดเส้น ¾ ถ้วย
• มะกอกดำคว้านเมล็ดหั่นขวาง 4 ลูก
• พริกหวานสีเขียวหั่นเส้น ¼ ถ้วย
• เห็ดแชมปิญญองสดสไลด์บาง ¼ ถ้วย
• หอมใหญ่ซอย ¼ ถ้วย
• พาสเล่ย์สับละเอียดสำหรับโรยหน้า
แป้งพิซซ่า (4 ถาด)
• น้ำอุ่น (ไม่เกิน 37C) 325 กรัม
• น้ำตาลทราย 7 กรัม
• ยีสต์แห้งชนิดจืด 7 กรัม
• แป้งขนมปัง 400 กรัม
• แป้งซาโมลินา 100 กรัม
• เกลือป่น 7 กรัม
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งขนมปังสำหรับโรยเวลานวดแป้ง
ขั้นตอน
1. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลลงในถ้วย คนพอเข้ากันให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ลงบนผิวน้ำอุ่น ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาทีจนเริ่มสังเกตเห็นฟองอากาศบนผิวหน้าน้ำ
2. ผสมแป้งขนมปัง แป้งซาโมลินา และเกลือป่น ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
3. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ละลายไว้และน้ำมันมะกอกลงตรงกลางหลุม ใช้พายไม้หรือมือตะล่อมแป้งเข้ามารวมตรงกลางหลุมช้าๆจนได้ส่วนผสมเป็นก้อนเดียวกัน เทแป้งออกบนพื้นโต๊ะ นวดต่อประมาณ 10 นาที จนก้อนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือ ทำแป้งเป็นก้อนกลม โรยแป้งขนมปังบางๆลงในอ่างผสม วางก้อนแป้งที่นวดแล้วลงไป โรยแป้งขนมปังด้านบนแป้งบางๆ ปิดด้านบนด้วยพลาสติกแร็ปหรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด พักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือใกล้เตาอบ ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งเริ่มพองเป็นสองเท่า
4. นำแป้งออกจากอ่าง นวดไล่อากาศ 2-3 ครั้งจนแป้งเนื้อเนียน คลึงเป็นก้อนกลมแล้วตัดแบ่งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน
5. ใช้อุ้งมือคลึงแป้งที่แบ่งไว้เป็นก้อนกลม ทำจนครบทั้ง 4 ก้อน วางแป้งลงบนถาดที่โรยแป้งขนมปังบางๆ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดพักไว้ 15 นาทีให้แป้งคลายตัวและพองขึ้นเล็กน้อย (หากยังไม่ใช้ก้อนแป้งในทันที ให้นำก้อนแป้งใส่ถาด ปิดด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน โดยใช้น้ำมันมะกอกลูบด้านบนก้อนแป้งแต่ละก้อนให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ก้อนแป้งติดกันและผิวแป้งพิซซ่าไม่แห้ง)
6. โรยแป้งขนมปังบางๆบนผิวโต๊ะ นำก้อนแป้งที่จะใช้ออกมา 1 ก้อนวางบนโต๊ะที่โรยแป้ง ใช้นิวมือกดไล่แผ่นแป้งให้แผ่หนาสม่ำเสมอกันจนขนาดเท่ากับถาดอบพิซซ่า โรยแป้งขนมปังลงบนถาดพิซซ่า ค่อยๆยกแป้งใส่ถาด เตรียมไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่า
7. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใส่แผ่นหิน เตรียมไว้
8. ตักซอสมะเขือเทศเกลี่ยให้ทั่วแป้งพิซซ่า โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสครึ่งหนึ่ง วางแฮมและไส้กรอกไว้บนแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ใส่มะกอกดำ พริกหวาน เห็ด และหอมใหญ่ โรยมอซซาเรลลาที่เหลือ นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 10-12 นาที นำออกจากเตาอบ โรยด้วยพาสเล่ย์สับ
คิดว่าคงทำได้ไม้อยากนะคะ ขอให้สนุกกับการทำ โฮมเมดพิซซ่า คะ
สุขสันต์ปีม้าจะชาวก้นครัว