(สอนทำอาหาร) "โฮมเมดพิซซ่า HOMEMADE PIZZA" วีดีโอสอนพร้อมสูตร

ห่างหายจากการเสนอสูตรอาหารและคลิปสอนทำอาหารไปหลายสัปดาห์ วันนี้ Chicken Kithen มีเมนูอ้วนจัดหนักมาให้ชมและลองทำตามกัน กับ โฮมเมดพิซซ่าหน้าเต็ม จากรายการ C.I.Y. เช่นเคย พร้อมแล้วไปดูกันคะ (CR: www.facebook.com/sangdadpublishing)

ประเดิมด้วนคลิปรายการคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


มาดูสูตรกันเลย
C.I.Y. Tape 014 โฮมเมดพิซซ่า (Homemade Pizza)
สำหรับ 8 คน

ส่วนผสม
•    แฮมสไลด์บางหั่นเป็นชิ้นพอคำ     1    ถ้วย
•    ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้นพอคำ     1    ถ้วย
•    ซอสมะเขือเทศสำหรับพิซซ่า     ¼    ถ้วย
•    แป้งพิซซ่ากรุใส่ถาด     1    ถาด
•    มอซซาเรลลาชีสขูดเส้น     ¾    ถ้วย
•    มะกอกดำคว้านเมล็ดหั่นขวาง     4    ลูก
•    พริกหวานสีเขียวหั่นเส้น     ¼    ถ้วย
•    เห็ดแชมปิญญองสดสไลด์บาง     ¼    ถ้วย
•    หอมใหญ่ซอย     ¼    ถ้วย    
•    พาสเล่ย์สับละเอียดสำหรับโรยหน้า

แป้งพิซซ่า (4 ถาด)
•    น้ำอุ่น (ไม่เกิน 37C) 325 กรัม
•    น้ำตาลทราย     7    กรัม
•    ยีสต์แห้งชนิดจืด     7    กรัม
•    แป้งขนมปัง     400    กรัม
•    แป้งซาโมลินา     100    กรัม
•    เกลือป่น     7    กรัม
•    น้ำมันมะกอก     1    ช้อนโต๊ะ
•    แป้งขนมปังสำหรับโรยเวลานวดแป้ง    

ขั้นตอน
1.    ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลลงในถ้วย คนพอเข้ากันให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ลงบนผิวน้ำอุ่น ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาทีจนเริ่มสังเกตเห็นฟองอากาศบนผิวหน้าน้ำ
2.    ผสมแป้งขนมปัง แป้งซาโมลินา และเกลือป่น ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
3.    ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ละลายไว้และน้ำมันมะกอกลงตรงกลางหลุม ใช้พายไม้หรือมือตะล่อมแป้งเข้ามารวมตรงกลางหลุมช้าๆจนได้ส่วนผสมเป็นก้อนเดียวกัน เทแป้งออกบนพื้นโต๊ะ นวดต่อประมาณ 10 นาที จนก้อนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือ ทำแป้งเป็นก้อนกลม โรยแป้งขนมปังบางๆลงในอ่างผสม วางก้อนแป้งที่นวดแล้วลงไป โรยแป้งขนมปังด้านบนแป้งบางๆ ปิดด้านบนด้วยพลาสติกแร็ปหรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด พักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือใกล้เตาอบ ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งเริ่มพองเป็นสองเท่า
4.    นำแป้งออกจากอ่าง นวดไล่อากาศ 2-3 ครั้งจนแป้งเนื้อเนียน คลึงเป็นก้อนกลมแล้วตัดแบ่งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน
5.    ใช้อุ้งมือคลึงแป้งที่แบ่งไว้เป็นก้อนกลม ทำจนครบทั้ง 4 ก้อน วางแป้งลงบนถาดที่โรยแป้งขนมปังบางๆ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดพักไว้ 15 นาทีให้แป้งคลายตัวและพองขึ้นเล็กน้อย (หากยังไม่ใช้ก้อนแป้งในทันที ให้นำก้อนแป้งใส่ถาด ปิดด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน โดยใช้น้ำมันมะกอกลูบด้านบนก้อนแป้งแต่ละก้อนให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ก้อนแป้งติดกันและผิวแป้งพิซซ่าไม่แห้ง)
6.    โรยแป้งขนมปังบางๆบนผิวโต๊ะ นำก้อนแป้งที่จะใช้ออกมา 1 ก้อนวางบนโต๊ะที่โรยแป้ง ใช้นิวมือกดไล่แผ่นแป้งให้แผ่หนาสม่ำเสมอกันจนขนาดเท่ากับถาดอบพิซซ่า โรยแป้งขนมปังลงบนถาดพิซซ่า ค่อยๆยกแป้งใส่ถาด เตรียมไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่า
7.    อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใส่แผ่นหิน เตรียมไว้
8.    ตักซอสมะเขือเทศเกลี่ยให้ทั่วแป้งพิซซ่า โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสครึ่งหนึ่ง วางแฮมและไส้กรอกไว้บนแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ใส่มะกอกดำ พริกหวาน เห็ด และหอมใหญ่ โรยมอซซาเรลลาที่เหลือ นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 10-12 นาที นำออกจากเตาอบ โรยด้วยพาสเล่ย์สับ

ปั้นแป้งเป็นตัว เอ้ยปั้นแป้งเป็งวงกลม


บางอย่างต้องรอ


งานนี้มีลุ้น!(ว่าแป้งจะร่วงไหม)


อบอบ


เสร็จแล้วต้องชิม!!


อ้าวเผลอแป๊บเดียวเหลือชิ้นเดียวซะแล้ว


คิดว่าคงทำได้ไม้อยากนะคะ ขอให้สนุกกับการทำ โฮมเมดพิซซ่า คะ

สุขสันต์ปีม้าจะชาวก้นครัว จุ๊บๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่