Laluka @ Lumlukka

ลำลูกา ?

ไม่ใช่ ไม่ใช่ Laluka

ร้านนี้ชื่อ Laluka Pizza แต่ร้านอยู่ที่ลำลูกกา

อาจุมม่าจะกินพิซซ่า ?
 
ใช่ ๆ อยากกินตอนนี้กินได้เกือบปกติแล้ว
 
อาจุมม่าประจำที่ทำงาน ที่วันนี้ขอติดรถผมกลับบ้านด้วยเนื่องจากวันก่อนแอบเอารถตัวเองไปเสยกับรถหกล้อมา
เอ่ยปากชวนผมกินพิซซ่า !!
 
ซึ่งผิดวิสัยมั๊กมากกก เพราะปกติอาจุมม่าที่ผมรู้จัก เป็นอาหารจีน Lover

ทำงานด้วยกันเกือบ 20 ปี ก็ไม่ค่อยเห็นแกกินขนมปังหรือพิซซ่าซักเท่าไหร่ เต็มที่อาจุมม่าก็ชวนผมไปกินสุกี้
 
และเมื่อฤกษ์งามยามดี ประกอบกับจองที่นั่งในร้านได้ ห้าชีวิตจากบ้านผมและบ้านอาจุมม่าจึงมีโอกาสได้มากินพิซซ่าที่นี่กัน 
 

Laluka เป็นร้าน Homemade Pizza ที่เปิดบ้านเป็นร้านอาหาร ?



แต่เอาเข้าจริง ๆ พอมาถึง เหมือนกับว่าเรามากินข้าวที่บ้านเพื่อนเสียมากกว่า 
 
เพราะในบ้านก็มีโต๊ะทานข้าวยาว ๆ เพียงโต๊ะเดียว นอกนั้นก็มีโต๊ที่สนามหญ้าอีกหนึ่งโต๊ะ
 
และโต๊ะยาว ๆ ที่เราได้นั่งก็เป็นทำเลทีดีที่สุด เพราะด้านหนึ่งเราก็จะได้เห็นกระบวนการทำพิซซ่า  
ตั้งแต่การนวดแป้ง โป๊ะหน้าต่าง ๆ รวมถึงชีส ที่ทำให้เราเห็นอยู่ตรงเคาน์เตอร์ที่อยู่ปลายโต๊ะ

 
ในขณะที่อีกด้านหนึ่งคุณก็ยังสามารถแอบไปดูการทำพาสต้า หรือ ไก่ออลีน ได้ในห้องครัว
 
เรียกได้ว่า พออยู่ในบรรยากาศแบบนี้ เห็นแล้วก็อยากเข้าไปช่วย 

เพราะรู้สึกว่าหากเราไม่ช่วยอะไรตอนทำกับข้าว สุดท้ายเราอาจเป็นคนช่วยเขาล้างจาน
 
ก่อนที่จะได้กินพิซซ่า โชคดีอย่างหนึ่งที่อาจุมม่าของเรา ได้ข้อมูลเมนูลับของที่ร้านมา
เพราะเมนูนี้ ไม่มีอยู่เมนู  ไม่มีอยู่ในเวปของที่ร้าน

แต่หากคุณไล่อ่านในเพจไปเรื่อย ๆ คุณจะเจอคำว่าซุป  
หรือ ในบางรีวิว คุณก็อาจจะเห็นถ้วยซุป

เป็นเมนูที่คุณต้องร้องขอถึงจะได้กินและนั้นเป็นสิ่งที่คุณควรทำ


เพราะซุปของที่นี้ เป็นซุปเห็ดแท้ ย้ำว่าเห็ดแท้  ๆ ไม่มีแป้ง ไม่ใช่ชุปที่อุดมไปด้วยครีม

แต่เป็นเห็ดแชมปิญองที่ถูกปั่นจนละเอียด เคี่ยวกับน้ำสต็อก ตามด้วยกลิ่นจาง ๆ ของทรัพเฟิล

รสชาติของเห็ดแท้ ๆ ที่ไม่ถูกกลบด้วย นม และ ครีม เนื้อสัมผัสที่ต่อให้ซุปนั้นเย็นลงแต่เนื้อก็ไม่จับตัวเป็นก้อน
เป็นซุปที่เรียบง่าย แต่รสชาติที่ได้หนักแน่นเหลือเกิน 

และเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการใดใดทั้งปวง

 
หลังจากซุปผ่านไป ก็มาถึงคิดของไก่ออนลีน
 
ไก่ออลีนของที่นี่ รสชาติจริง ๆ แม้จะคล้าย ๆ ที่เราหากินได้ตามร้านพิซซ่าเฟรนไซส์
แต่ที่ดีงาม คือ ความมัน ที่รู้สึกว่ามันไม่มัน ไม่เลี่ยน รสเข้มข้นกำลังดีและรู้สึกได้ทันทีว่าไก่ที่เรากินไม่โดนกระหนำด้วย MSG  

นอกจากนี้หากคุณสังเกตสักนิด คุณจะเห็นได้ว่า

ไก่ที่คุณได้มา แม้จะมีกระดูกติดมา แต่เป็นเป็นกระดูกที่ติดอยู่ชิ้นเดียว 
ทำให้เราไม่ต้องล้วงแคะแกะเกาเพื่อพยายามเอาเนื้อที่อยู่ตรงกลางระหว่างกระดูกสองชิ้นออกมากิน

เป็นความใส่ใจเล็ก ๆ ที่มีให้สำหรับเพื่อนที่แวะมากินข้าวที่บ้าน


พิซซ่า 

พิซซ่าที่ Laluka เป็นพิซซ่า แบบแป้งบาง ที่นวดแป้งให้เราเห็นจะจะ ที่ข้างโต๊ะนั้นแหละ
หลังจากทำแป้งเสร็จ พี่เจ้าของร้านก็จะเดินออกเอาพิซซ่าไปอบให้ที่หน้าบ้าน 

 
ซึ่งขั้นตอนนนี้กินเวลาไม่นาน แต่เราก็ทันได้เห็นการกลับพิซซ่าในระหว่างอบ 
และเห็นการพองของแป้งที่ขอบพิซซ่าจากอากาศที่อยู่ภายใน ที่บางส่วนแอบไหม้นิด ๆ 
แต่กลับให้ทำให้รู้สึกถึงความหอมจากการไหม้ของแป้ง

 

พิซซ่าที่เราสั่งมาถาดแรกเป็น  ทรัพเฟิลแชมปิญองแบ่งครึ่งกับไส้กรอกอิตตาเลียน 
ที่ต้องแบ่งครึ่งเพราะแม้ทรัฟเฟิลแชมปิญอง จะเป็นหน้าพิซซ่าที่ทุกคนรวมถึงทางร้านแนะนำให้ลอง

แต่ผมเองมีประสบการณ์ไม่ดีเท่าไหร่กับทรัฟเฟิล เพราะเท่าที่เคยกิน มันไม่ใช่กลิ่นที่ผมชอบเลย

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการเซฟพาร์ให้กับตัวเองผมจึงขอเลือกเป็นแบ่งครึ่งหนึ่งเป็นหน้าไส้กรอกอิตาเลียน
ซึ่งทางร้านบีบใส่ลงบนหน้าพิซซ่าให้เห็นกันสด ๆ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังรสชาติดีงามตามมาตรฐาน
 
แต่ที่อยากอวยยศให้คือหน้า ทรัพเฟิลแชมปิญอง พิซซ่าหน้าเห็ด ที่ต้องบอกว่าคุณต้องมาลองแล้วจะเข้าใจว่า

“กลิ่น”

กลิ่น คือสิ่งที่ทำให้อาหารยกระดับขึ้นมาได้จริง ๆ  

ผมไม่รู้จะยกตัวอย่างอะไรบรรยายถึงความวิเศษของกลิ่นที่ผมได้สัมผัสนี้ยังไงดี 
 
แต่ตัวอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะพอเข้าใจคือ

“ทุเรียน”
 
กลิ่นของทุเรียน อาจไม่ใช่สิ่งที่น่าภิรมย์หนักสำหรับใครหลายคน 
จนในโรงแรมหรือสายการบินต้องห้ามนำสิ่งนี้เข้ามาในพื้นที่ของเขา

แต่เมื่อหากคุณก้าวข้ามกลิ่นของทุเรียนไปได้ หลายคนกลับเป็นทาสของรสชาติของทุเรียนในภายหลัง 

เช่นเดียวกับ ทรัฟเฟิล ในพิซซ่าถาดนี้
 
กลิ่นทรัฟเฟิล ในพิซซ่า ถาดนี้ทำให้ผมอยู่ในห้วงภวังค์ 
ถึงขนาดต้องยกชิ้นพิซซ่าขึ้นมาดมก่อนกัดมันเข้าปากและกลืนเข้าสู่ลำคอ 

“ความสุขที่คุณกินได้”

สำหรับหน้าอื่น ๆ ที่สั่งมาอย่างซีฟู๊ด ก็ดีเช่นกัน ซอสที่บีบมาข้าง ๆ กุ้ง 
ที่ผมไม่แน่ใจว่าเป็นมายองเนสหรือเปล่า เข้ากันได้ดีกับวัตถุดิบที่ใส่เข้ามาบนถาด 

แต่อาจเป็นเพราะทรัฟเฟิลครึ่งถาดนั้น มันทำให้แม้ลิ้นผมจะยังคงรับรส 
และรับรู้ว่ามันอร่อย แต่ใจผมยังคงตราตรึงกับ

ทรัพเฟิลแชมปิญอง
ทรัพเฟิลแชมปิญอง
ทรัพเฟิลแชมปิญอง

สิ่งที่พอทำให้ผมพอตื่นและสลัด ทรัพเฟิลแชมปิญอง ออกจากหัวไปได้บ้าง
คงจะเป็น สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้ง ที่มีเบคอนทอดกรอบ ๆ โปะอยู่บนหน้า

สปาเก็ตตี้ที่ Laluka  จะออกมาแบบเหนียว แน่น หนึบ แบบ Al dente 

แม้จะเป็นแบบผัดพริกแห้งเบคอน แต่ สิ่งที่แตกต่างจากที่อื่นชัดเจนคือซอส Pesto สีเขียวที่ผัดลงมาในจาน
ซึ่งทำให้รสชาติสปาเก็ตตี้จานนี้กลิ่นรสคล้ายกับผัดกระเพรา

แต่ไม่ใช่ผัดกระเพราที่มีแต่กระเพราและพริกที่คุณเคยกินทั่วไป

ซึ่งที่ Laluka มอบให้เป็นกระเพราะอัดแน่นไปด้วยสมุนไพรที่ทำให้รู้สึกสดชื่น หลังจากที่ซัดแป้ง และชีส มาเต็มที่กับพิซซ่า


Laluka กับ ทรัฟเฟิลแชมปิญอง

ทรัฟเฟิลแชมปิญอง กับ Laluka 

นอกจากจะทำให้ผมอิ่มเอมกับอาหารมื้อนี้แล้ว
 
ผมยังเห็นความสุขจากการได้ทำสิ่งที่เรารักและเมื่อเรารักในสิ่งที่เราทำอยู่
มันก็สามารถสร้างสิ่งดีดีออกมาได้มากมาย

Laluka @ Lumlukka

#กินข้าวกับอาเฮีย
#เหล็กไม่เอาถ่าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่