ประโยชน์ของมะละกอสุก ผลไม้รสหวาน ช่วยต้านมะเร็งหลายชนิด มะละกอเป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน และถือเป็นผลไม้ที่รสชาติหวานสุด ๆ กินแล้วสดชื่นมาก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า มะละกอสุก มีวิตามิน และสารสำคัญที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว ว่าแต่จะมีประโยชน์อะไรที่เราควรรู้บ้าง ตามมาดูกันเลย
ประโยชน์มากมายของมะละกอสุก
- เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
มะละกอมีวิตามินเอ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมภูมิคุมกันของร่างกายเป็นอย่างดี ช่วยให้เราไม่เป็นคนป่วยได้ง่ายๆ
- ช่วยย่อยอาหาร
มะละกอทั้งสุกและดิบมีเอนไซม์ปาเปน ที่มีสรรพคุณในการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร ดังนั้นไม่ว่าจะกินมะละกอดิบจากเมนูส้มตำ หรือกินมะละกอสุกก็ได้รับเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารได้เหมือนกันเลยนั่นเอง
- มีเบต้าแคโรทีนช่วยต้านมะเร็ง
เนื่องจากมะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ร้ายเกิดขึ้นกับร่างกาย ผลไม้ชนิดนี้จึงถือว่าเป็นผลไม้ที่ส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม
เอนไซม์ปาเปนที่พบในมะละกอ สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ จึงมีส่วนช่วยเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และมีคุณสมบัติช่วยย่อยโมเลกุลของโปรตีนด้วย
- บำรุงสายตา
มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตมินเอ วิตามินที่สำคัญต่อการทำงานของจอประสาทตาและการมองเห็น โดยเฉพาะการมองเห็นในตอนกลางคืน อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในมะละกอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ จึงช่วยเสริมพลังในการบำรุงสายตาของเราได้อีก (เหมาะกับชาว Pantip อย่างเรา ๆ ที่นั่งติดตามกระทู้เยอะ ๆ นะคะ)
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
เนื่องจากมะละกอมีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระของคอเลสเตอรอล มะละกอจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัวและโรคหัวใจที่มีสาเหตุจากโรคเบาหวานได้ดี
- ช่วยแก้ท้องผูก
มะละกอมีไฟเบอร์สูง และมีน้ำย่อยธรรมชาติที่สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่าๆ ที่ร่างกายย่อยไม่หมดออกไปได้ นอกจากนั้นยังมีสารเพกตินที่เป็นสารช่วยเคลือบกระเพาะและลำไส้ ช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ช่วยให้กากอาหารมีมากขึ้นทำให้ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง
- บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน
วิตามินซีในมะละกอ ที่มีอยู่จำนวนมาก มีส่วนสำคัญในการป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้สภาพเหงือกและฟันแข็งแรง ไม่เกิดสภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ
- บำรุงเลือด บำรุงน้ำนม
สารอาหารในมะละกอมีส่วนช่วยบำรุงเลือด และช่วยขับน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด นอกจากนี้การกินมะละกอสุกยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาทของคุณแม่ ส่งผลให้การหลั่งน้ำนมเป็นไปอย่างไหลลื่นมากขึ้น
- ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
สีแดงอมส้มที่พบในมะละกอสุกแสดงให้เห็นว่า มะละกอสุกมีสารไลโคพีนซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก คุณผู้ชายจึงควรรับประทานให้มากขึ้น
- ไขมันต่ำ คอเรสเตอรอลต่ำ
มะละกอมีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และเกลือโซเดียมต่ำ เป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น ธาตุโพแทสเซียม วิตามินเอ ซี และโฟเลต แต่ร้อยละ 92 ของพลังงานจากมะละกอสุกมาจากคาร์โบไฮเดรต ผู้ที่ควบคุมอาหารแป้งและน้ำตาลจึงไม่ควรกินมะละกอมากเกินไป
ไปเดินตลาดสดช่วงนี้ มะละกอสุกเยอะมาก ราคาไม่แพงด้วย กิโลละ 20-25 บาท ของอร่อย ประโยชน์เยอะ ลองหามาทานกันนะคะ
edit 23-Dec-24 11:36 : แก้ไขคำสะกดผิด
ประโยชน์มากมายของมะละกอสุก หวานอร่อย บำรุงสายตา ช่วยต้านมะเร็ง
ประโยชน์ของมะละกอสุก ผลไม้รสหวาน ช่วยต้านมะเร็งหลายชนิด มะละกอเป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน และถือเป็นผลไม้ที่รสชาติหวานสุด ๆ กินแล้วสดชื่นมาก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า มะละกอสุก มีวิตามิน และสารสำคัญที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว ว่าแต่จะมีประโยชน์อะไรที่เราควรรู้บ้าง ตามมาดูกันเลย
ประโยชน์มากมายของมะละกอสุก
- เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
มะละกอมีวิตามินเอ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมภูมิคุมกันของร่างกายเป็นอย่างดี ช่วยให้เราไม่เป็นคนป่วยได้ง่ายๆ
- ช่วยย่อยอาหาร
มะละกอทั้งสุกและดิบมีเอนไซม์ปาเปน ที่มีสรรพคุณในการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร ดังนั้นไม่ว่าจะกินมะละกอดิบจากเมนูส้มตำ หรือกินมะละกอสุกก็ได้รับเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารได้เหมือนกันเลยนั่นเอง
- มีเบต้าแคโรทีนช่วยต้านมะเร็ง
เนื่องจากมะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ร้ายเกิดขึ้นกับร่างกาย ผลไม้ชนิดนี้จึงถือว่าเป็นผลไม้ที่ส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม
เอนไซม์ปาเปนที่พบในมะละกอ สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ จึงมีส่วนช่วยเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และมีคุณสมบัติช่วยย่อยโมเลกุลของโปรตีนด้วย
- บำรุงสายตา
มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตมินเอ วิตามินที่สำคัญต่อการทำงานของจอประสาทตาและการมองเห็น โดยเฉพาะการมองเห็นในตอนกลางคืน อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในมะละกอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ จึงช่วยเสริมพลังในการบำรุงสายตาของเราได้อีก (เหมาะกับชาว Pantip อย่างเรา ๆ ที่นั่งติดตามกระทู้เยอะ ๆ นะคะ)
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
เนื่องจากมะละกอมีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระของคอเลสเตอรอล มะละกอจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัวและโรคหัวใจที่มีสาเหตุจากโรคเบาหวานได้ดี
- ช่วยแก้ท้องผูก
มะละกอมีไฟเบอร์สูง และมีน้ำย่อยธรรมชาติที่สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่าๆ ที่ร่างกายย่อยไม่หมดออกไปได้ นอกจากนั้นยังมีสารเพกตินที่เป็นสารช่วยเคลือบกระเพาะและลำไส้ ช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ช่วยให้กากอาหารมีมากขึ้นทำให้ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง
- บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน
วิตามินซีในมะละกอ ที่มีอยู่จำนวนมาก มีส่วนสำคัญในการป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้สภาพเหงือกและฟันแข็งแรง ไม่เกิดสภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ
- บำรุงเลือด บำรุงน้ำนม
สารอาหารในมะละกอมีส่วนช่วยบำรุงเลือด และช่วยขับน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด นอกจากนี้การกินมะละกอสุกยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาทของคุณแม่ ส่งผลให้การหลั่งน้ำนมเป็นไปอย่างไหลลื่นมากขึ้น
- ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
สีแดงอมส้มที่พบในมะละกอสุกแสดงให้เห็นว่า มะละกอสุกมีสารไลโคพีนซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก คุณผู้ชายจึงควรรับประทานให้มากขึ้น
- ไขมันต่ำ คอเรสเตอรอลต่ำ
มะละกอมีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และเกลือโซเดียมต่ำ เป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น ธาตุโพแทสเซียม วิตามินเอ ซี และโฟเลต แต่ร้อยละ 92 ของพลังงานจากมะละกอสุกมาจากคาร์โบไฮเดรต ผู้ที่ควบคุมอาหารแป้งและน้ำตาลจึงไม่ควรกินมะละกอมากเกินไป
ไปเดินตลาดสดช่วงนี้ มะละกอสุกเยอะมาก ราคาไม่แพงด้วย กิโลละ 20-25 บาท ของอร่อย ประโยชน์เยอะ ลองหามาทานกันนะคะ
edit 23-Dec-24 11:36 : แก้ไขคำสะกดผิด