🌸🐟🥣😀🌺วันนี้ขอนำเสนอ ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง สายบัวเป็นส่วนก้านของดอกบัวสาย คนละชนิดกับดอกบัวหลวง
ที่ใช้ไหว้พระ ดอกบัวสายจะมีสีขาว สีแดง หรือสีขาวอมชมพู สายบัวมีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ เนื้อกรอบ นำทำเมนูได้หลากหลาย
ทั้งผัดแกงส้ม ต้ม ลวกกินกับน้ำพริกหรือกินสดก็ได้เช่นกัน🌸🐟🥣😀🌺
ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หวานมัน เป็นเมนูอาหารไทยโบราณยอดนิยม ทำง่ายอร่อยมาก
ส่วนผสม สายบัว ปลาทูนึ่ง น้ำตาล น้ำตาลมะพร้าว หัวกระทิ หางกะทิ หอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิ เกลือป่น น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ ลอกเปลือกสายบัว ล้างหั่นเป็นทอน ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกหอมแดง พริกไทยเม็ด และกะปิ ให้ละเอียดตามชอบ
นำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อเอาขึ้นตั้งบนไฟ รอให้หางกะทิพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปคนให้ละลาย
รอให้น้ำกะทิเดือดจนมีกลิ่นหอม
ใส่สายบัวลงไปในหม้อ รอให้สายบัวเริ่มสลด
ใส่ปลาทูนึ่งและหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก คนให้น้ำตาลละลายเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
🌺😍🎀เมนูฝีมือคุณยายที่ได้ทำก่อนหน้านี้🌺😍🎀
@@...(*_*)ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง(*_*)...@@
ที่ใช้ไหว้พระ ดอกบัวสายจะมีสีขาว สีแดง หรือสีขาวอมชมพู สายบัวมีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ เนื้อกรอบ นำทำเมนูได้หลากหลาย
ทั้งผัดแกงส้ม ต้ม ลวกกินกับน้ำพริกหรือกินสดก็ได้เช่นกัน🌸🐟🥣😀🌺
ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หวานมัน เป็นเมนูอาหารไทยโบราณยอดนิยม ทำง่ายอร่อยมาก
ส่วนผสม สายบัว ปลาทูนึ่ง น้ำตาล น้ำตาลมะพร้าว หัวกระทิ หางกะทิ หอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิ เกลือป่น น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ ลอกเปลือกสายบัว ล้างหั่นเป็นทอน ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกหอมแดง พริกไทยเม็ด และกะปิ ให้ละเอียดตามชอบ
นำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อเอาขึ้นตั้งบนไฟ รอให้หางกะทิพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปคนให้ละลาย
รอให้น้ำกะทิเดือดจนมีกลิ่นหอม
ใส่สายบัวลงไปในหม้อ รอให้สายบัวเริ่มสลด
ใส่ปลาทูนึ่งและหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก คนให้น้ำตาลละลายเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ