🥰🐔🌶🍽🌸วันนี้ขอนำเสนอ แกงหยวกใส่ไก่ เมนูแกงพื้นบ้านของทางภาคใต้ ที่คุณยายตื่นเช้าเข้าครัวมาทำ เพื่อจะนำไปทำบุญที่วัด
จริง ๆ แล้ว เมนูอาหารใต้มีหลากหลายด้วยกันเช่น แกงส้ม ผัดสะตอ เมนูแกงคั่ว แกงเผ็ด ที่หลาย ๆ บ้านชอบทำกัน
สำหรับแกงหยวกกล้วยที่ใช้ เป็นหยวกของต้นกล้วยในสวนพอเพียงเล็ก ๆ ของน้องสาว ช่วงนี้กำลังปรับพื้นที่
เพื่อจะปลูกพืชผักสวนครัวชุดใหม่และปรับสภาพดินใหม่บางส่วนให้เป็นพื้นดินที่เท่ากัน ดังนั้นจำเป็นต้องมีการตัด
ต้นไม้ที่เก่า ๆ ออกไปบ้าง เพื่อให้ต้นใหม่ได้เกินขึ้น อย่างการตัดต้นกล้วยที่ไม่ต้องการออกไป น้องสาวจะทิ้งไปก็เสียดาย
คุณยายเลยให้หั่นหยวกกล้วยมาใช้ทำแกงเสียดีกว่า🥰🐔🌶🍽🌸
ส่วนผสม เนื้อไก่ หยวกกล้วย พริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยดำ ใบมะกรูด กะปิ เกลือป่น
น้ำตาลปี๊บ กะทิ (หัวกะทิ หางกะทิ)
วิธีทำ นำมาหยวกกล้วยมาล้างหั่นทำความสะอาด เอาใยของหยวกออก หั่นล้างสับไก่พักให้สเด็ดน้ำ
นำพริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยดำ ใบมะกรูด เกลือป่น และกะปิ โขลกให้ละเอียดตามชอบ
ตั้งหม้อแกงใส่น้ำกะทิ และใส่เครื่องแกงลงไปคนให้เข้ากัน จนกระทั้งเครื่องแกงหอม
ใส่เนื่อไก่ที่สับไว้ลงในหม้อแกง ต้มจนกระทั้งเนื้อไก่เกือบสุก
ใส่หยวกกล้วย และหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
🌺🥰🐔🌶🥣@@...(*_*)แกงหยวกใส่ไก่(*_*)...@@ 🌺🥰🐔🌶🥣
จริง ๆ แล้ว เมนูอาหารใต้มีหลากหลายด้วยกันเช่น แกงส้ม ผัดสะตอ เมนูแกงคั่ว แกงเผ็ด ที่หลาย ๆ บ้านชอบทำกัน
สำหรับแกงหยวกกล้วยที่ใช้ เป็นหยวกของต้นกล้วยในสวนพอเพียงเล็ก ๆ ของน้องสาว ช่วงนี้กำลังปรับพื้นที่
เพื่อจะปลูกพืชผักสวนครัวชุดใหม่และปรับสภาพดินใหม่บางส่วนให้เป็นพื้นดินที่เท่ากัน ดังนั้นจำเป็นต้องมีการตัด
ต้นไม้ที่เก่า ๆ ออกไปบ้าง เพื่อให้ต้นใหม่ได้เกินขึ้น อย่างการตัดต้นกล้วยที่ไม่ต้องการออกไป น้องสาวจะทิ้งไปก็เสียดาย
คุณยายเลยให้หั่นหยวกกล้วยมาใช้ทำแกงเสียดีกว่า🥰🐔🌶🍽🌸
ส่วนผสม เนื้อไก่ หยวกกล้วย พริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยดำ ใบมะกรูด กะปิ เกลือป่น
น้ำตาลปี๊บ กะทิ (หัวกะทิ หางกะทิ)
วิธีทำ นำมาหยวกกล้วยมาล้างหั่นทำความสะอาด เอาใยของหยวกออก หั่นล้างสับไก่พักให้สเด็ดน้ำ
นำพริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทยดำ ใบมะกรูด เกลือป่น และกะปิ โขลกให้ละเอียดตามชอบ
ตั้งหม้อแกงใส่น้ำกะทิ และใส่เครื่องแกงลงไปคนให้เข้ากัน จนกระทั้งเครื่องแกงหอม
ใส่เนื่อไก่ที่สับไว้ลงในหม้อแกง ต้มจนกระทั้งเนื้อไก่เกือบสุก
ใส่หยวกกล้วย และหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
(*_*)ผัดเผ็ดหมูถั่วพู ฝีมือคุณยาย(*_*) https://ppantip.com/topic/43194950
(*_*)ยำปลาทู(*_*) https://ppantip.com/topic/43198627
(*_*)แกงป่าไก่(*_*) https://ppantip.com/topic/43202792