ช่วงนี้เป็นเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งจะอดอาหารตั้งแต่ ตีห้า-เกือบหนึ่งทุ่ม เป็นเวลา 1 เดือน เราในฐานะแม่บ้าน ต้องดูแลกันหน่อยจ้าาาาา
เมนูแรก ผัดสะตอ 3 รส
"ผัดสะตอ3รส" อร่อยไม่เหมือนใครจริงๆนะ
วิธีทำพริกแกง : พริกแห้งดอกใหญ่ แกะเม็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ นำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด พักไว้
ส่วนผสม : สะตอ กุ้ง ไก่(หมู) หอมใหญ่หั่นเต๋า พริกหนุ่ม(หยวก)หั่น น้ำตาลแว่น(ปี๊บ) น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมัน
วิธีทำ : ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมตามด้วยไก่ (หมู)ลงไปผัดให้เข้ากันเติมน้ำลงไปเล็กน้อยใส่กุ้งลงไปผัด ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขาม ให้เป็นสามรส จึงใส่สะตอลงไปผัดพอใกล้จะสุก ใส่พริกและหอมใหญ่ลงไปผัดประมาณ2นาที ตักใส่จาน...อร่อยกันเลย
เมนู 2 ไข่เจียว
"ไข่เจียว" ทอดด้วยจวัก หนานุ่มจริงๆ
ส่วนผสม : ไข่ หอมใหญ่หั่นเต๋า มะเขือเทศหั่นเต๋า ต้นหอมซอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย น้ำมัน
วิธีทำ : นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ถ้วย ยกเว้นน้ำมัน ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในจวักไม่ต้องมาก ตั้งไฟให้ร้อนเทไข่ลงไปค่อยตะล่อมไข่ให้สุกแล้วกลับด้าน ทอดจนสุก จะได้ไข่ที่หนานุ่ม กินกับซอสพริกหรือพริกน้ำปลา เข้ากั๊นมั๊กๆๆๆ
เมนู 3 เขียวหวานเนื้อ
"เขียวหวานเนื้อ" รสกลมกล่อม
ส่วนผสม : เนื้อติดมัน พริกแกงเขียวหวาน กะทิหัวและหาง มะเขือพวง มะเขือเปราะผ่าสี่ โหระพา พริกเหลืองหั่น พริกจินดา น้ำตาลปี๊บ กะปิ เกลือเม็ด น้ำมัน
วิธีทำ : ผัดเครื่องแกงด้วยน้ำมันให้หอม ตามด้วยหัวกะทิค่อยๆใส่ลงไปไม่ต้องหมดเหลือไว้เติมทีหลังเมื่อเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อลงไปผัดเนื้อลงไปผัดให้เข้ากันใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้นุ่มระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสตามชอบ เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง จึงใส่มะเขือพวง,มะเขือเปราะและ พริกลงไปคนให้เข้ากันประมาณ1-2นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมปลาเค็มหรือปลาแดดเดียวก็เลิศแล้วจ้าาาาา
ปล.เครื่องแกงสำเร็จอย่าลืมเติมกะปิด้วยคะ
เมนู 4 แกงป่าปลากราย
"แกงป่าปลากราย" รสจัดจ้านนนน
ส่วนผสม : พริกแกงเผ็ด เนื้อปลากราย มะเขือพวง มะเขือเปราะหั่นสี่ ใบกระเพรา ถั่วฝักยาวหั่นท่อน พริกเหลืองหั่นท่อน พริกไทยสด กระชาย น้ำปลา เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย น้ำมัน
วิธีทำ : นำเนื้อปลากรายมาตำค่อยๆเหยาะน้ำเกลือลงไปจนเหนียวได้ที ปั้นเป็นลูกลวกในน้ำเดือด เมื่อสุกตักใส่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ น้ำที่ลวกลูกชิ้นอย่าทิ้งจะใช้ทำน้ำแกง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอมตามด้วยลูกชิ้นผัดให้เข้ากันค่อยๆเหยาะน้ำลวกปลาลงไปพอประมาณ ปรุงรสตามชอบ เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ผักทุกชนิดลงไป ยกเว้นใบกระเพรารอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ใบกระเพราลงไป ตักใส่ชาม เสริฟคู่ไข่เจียว...ก็อร่อยล้ำแล้วจ้าาา
เมนู 5 ไก่อบ (สูตรจากห้องก้นครัว ของคุณ isolateboy)
"ไก่อบ" เนื้อนุ่มชุ่มลิ้นเป็นอีกสูตรที่อยากแนะนำ
ส่วนผสม : สะโพกไก่ 500g ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พริกป่น1/4 ชช. ผงกระหรี่1/2ชช. น้ำผึ้ง 3 ชต. (เปลี่ยนจากน้ำตาลปี๊บ2ชต.) น้ำปลาใส่พอปริ่มไก่ กระเทียมกลีบเล็ก5กลีบ พริกไทยเม็ด1/4ชช. ลูกผักชี1/2ชช.
วิธีทำ : โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียด ใส่ลงไปในไก่ตามด้วย พริกป่น น้ำผึ้ง น้ำปลา ผงกระหรี่ คลุกเคล้าเข้าด้วยกันหมักไว้ประมาณ3-5ชม.หรือทั้งคืนทิ้งไว้ในตู้เย็น วอร์มเตาอบที่220C ประมาณ15นาที อบไก่จนหนังตึง ให้ลดอุณหภูมิลงที่175C อบจนหนังไก่เริ่มจะเหลืองประมาณ10-15นาที ให้ลดอุณหภูมิลงอีกประมาณ150C ใช้ไฟบนอีกประมาณ10-15นาที ไก่ก็จะสวยได้ที่เลยจ้าาา
ปล.เตาอบแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกันใช้ตามที่ถนัดนะคะ
เมนู 6 ต้มกะทิรวมผัก
"ต้มกะทิรวมผัก" แบบถึงน้ำถึงเนื้อ+รสชาติกลมกล่อมมว๊ากกก
ส่วนผสมเครื่องแกง : หอมแดง พริกไทย กะปิอย่างดี กุ้งสด
วิธีทำเครื่องแกง : โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้
ส่วนผสม : กุ้งสด กะทิ(หัว+หาง) ผักเหลียง หน่อไม้หวานสดสับเป็นชิ้น
( ต้มหน่อไม้ใส่เกลือให้เดือดและสุก ตักแช่ในน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ) ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน สะตอ พริกเหลืองหั่นท่อน น้ำตาลปี๊บ เกลือ
วิธีทำ : ต้มกะทิ เมื่อเริ่มเดือดใส่เครื่องแกงลงไปคนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้งใส่ผักทุกอย่างลงไปคนให้เข้ากันปรุงรสตามชอบ แล้ว ใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)เมื่อกุ้งสุกตักเสริฟได้เลยจ้าาา
ตบท้ายด้วย ข้าวเหนียวทุเรียน
ทุเรียนพื้นบ้าน เอามาทำ"น้ำกะทิทุเรียน"รสชาติละมุนลิ้น...อร่อยมาก
ส่วนผสม : เนื้อทุเรียน กะทิหัว+หาง น้ำตาลปี๊บ เกลือ
วิธีทำ : น้ำกะทิทั้งหัวและหางผสม น้ำตาลปี๊บ เกลือ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆให้พอระอุ ใส่ทุเรียนลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกประมาณ5นาทีต้องระวังอย่าให้เดือดพล่าน จะทำให้กะทิแตกมันได้ ยกลงจะกินกับข้าวเหนียว หรือ ลอดช่องก็อร่อยคะ
ปล.กินกับข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ไม่เลี่ยนคะ
ทำอาหารมื้อเย็น เดือน "รอมฎอน"ให้สามีคร๊าาาาาา
เมนูแรก ผัดสะตอ 3 รส
"ผัดสะตอ3รส" อร่อยไม่เหมือนใครจริงๆนะ
วิธีทำพริกแกง : พริกแห้งดอกใหญ่ แกะเม็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ นำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด พักไว้
ส่วนผสม : สะตอ กุ้ง ไก่(หมู) หอมใหญ่หั่นเต๋า พริกหนุ่ม(หยวก)หั่น น้ำตาลแว่น(ปี๊บ) น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมัน
วิธีทำ : ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมตามด้วยไก่ (หมู)ลงไปผัดให้เข้ากันเติมน้ำลงไปเล็กน้อยใส่กุ้งลงไปผัด ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขาม ให้เป็นสามรส จึงใส่สะตอลงไปผัดพอใกล้จะสุก ใส่พริกและหอมใหญ่ลงไปผัดประมาณ2นาที ตักใส่จาน...อร่อยกันเลย
เมนู 2 ไข่เจียว
"ไข่เจียว" ทอดด้วยจวัก หนานุ่มจริงๆ
ส่วนผสม : ไข่ หอมใหญ่หั่นเต๋า มะเขือเทศหั่นเต๋า ต้นหอมซอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย น้ำมัน
วิธีทำ : นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ถ้วย ยกเว้นน้ำมัน ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในจวักไม่ต้องมาก ตั้งไฟให้ร้อนเทไข่ลงไปค่อยตะล่อมไข่ให้สุกแล้วกลับด้าน ทอดจนสุก จะได้ไข่ที่หนานุ่ม กินกับซอสพริกหรือพริกน้ำปลา เข้ากั๊นมั๊กๆๆๆ
เมนู 3 เขียวหวานเนื้อ
"เขียวหวานเนื้อ" รสกลมกล่อม
ส่วนผสม : เนื้อติดมัน พริกแกงเขียวหวาน กะทิหัวและหาง มะเขือพวง มะเขือเปราะผ่าสี่ โหระพา พริกเหลืองหั่น พริกจินดา น้ำตาลปี๊บ กะปิ เกลือเม็ด น้ำมัน
วิธีทำ : ผัดเครื่องแกงด้วยน้ำมันให้หอม ตามด้วยหัวกะทิค่อยๆใส่ลงไปไม่ต้องหมดเหลือไว้เติมทีหลังเมื่อเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อลงไปผัดเนื้อลงไปผัดให้เข้ากันใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้นุ่มระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสตามชอบ เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง จึงใส่มะเขือพวง,มะเขือเปราะและ พริกลงไปคนให้เข้ากันประมาณ1-2นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมปลาเค็มหรือปลาแดดเดียวก็เลิศแล้วจ้าาาาา
ปล.เครื่องแกงสำเร็จอย่าลืมเติมกะปิด้วยคะ
เมนู 4 แกงป่าปลากราย
"แกงป่าปลากราย" รสจัดจ้านนนน
ส่วนผสม : พริกแกงเผ็ด เนื้อปลากราย มะเขือพวง มะเขือเปราะหั่นสี่ ใบกระเพรา ถั่วฝักยาวหั่นท่อน พริกเหลืองหั่นท่อน พริกไทยสด กระชาย น้ำปลา เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย น้ำมัน
วิธีทำ : นำเนื้อปลากรายมาตำค่อยๆเหยาะน้ำเกลือลงไปจนเหนียวได้ที ปั้นเป็นลูกลวกในน้ำเดือด เมื่อสุกตักใส่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ น้ำที่ลวกลูกชิ้นอย่าทิ้งจะใช้ทำน้ำแกง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอมตามด้วยลูกชิ้นผัดให้เข้ากันค่อยๆเหยาะน้ำลวกปลาลงไปพอประมาณ ปรุงรสตามชอบ เมื่อน้ำแกงเดือด ใส่ผักทุกชนิดลงไป ยกเว้นใบกระเพรารอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ใบกระเพราลงไป ตักใส่ชาม เสริฟคู่ไข่เจียว...ก็อร่อยล้ำแล้วจ้าาา
เมนู 5 ไก่อบ (สูตรจากห้องก้นครัว ของคุณ isolateboy)
"ไก่อบ" เนื้อนุ่มชุ่มลิ้นเป็นอีกสูตรที่อยากแนะนำ
ส่วนผสม : สะโพกไก่ 500g ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พริกป่น1/4 ชช. ผงกระหรี่1/2ชช. น้ำผึ้ง 3 ชต. (เปลี่ยนจากน้ำตาลปี๊บ2ชต.) น้ำปลาใส่พอปริ่มไก่ กระเทียมกลีบเล็ก5กลีบ พริกไทยเม็ด1/4ชช. ลูกผักชี1/2ชช.
วิธีทำ : โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียด ใส่ลงไปในไก่ตามด้วย พริกป่น น้ำผึ้ง น้ำปลา ผงกระหรี่ คลุกเคล้าเข้าด้วยกันหมักไว้ประมาณ3-5ชม.หรือทั้งคืนทิ้งไว้ในตู้เย็น วอร์มเตาอบที่220C ประมาณ15นาที อบไก่จนหนังตึง ให้ลดอุณหภูมิลงที่175C อบจนหนังไก่เริ่มจะเหลืองประมาณ10-15นาที ให้ลดอุณหภูมิลงอีกประมาณ150C ใช้ไฟบนอีกประมาณ10-15นาที ไก่ก็จะสวยได้ที่เลยจ้าาา
ปล.เตาอบแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกันใช้ตามที่ถนัดนะคะ
เมนู 6 ต้มกะทิรวมผัก
"ต้มกะทิรวมผัก" แบบถึงน้ำถึงเนื้อ+รสชาติกลมกล่อมมว๊ากกก
ส่วนผสมเครื่องแกง : หอมแดง พริกไทย กะปิอย่างดี กุ้งสด
วิธีทำเครื่องแกง : โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้
ส่วนผสม : กุ้งสด กะทิ(หัว+หาง) ผักเหลียง หน่อไม้หวานสดสับเป็นชิ้น
( ต้มหน่อไม้ใส่เกลือให้เดือดและสุก ตักแช่ในน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ) ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน สะตอ พริกเหลืองหั่นท่อน น้ำตาลปี๊บ เกลือ
วิธีทำ : ต้มกะทิ เมื่อเริ่มเดือดใส่เครื่องแกงลงไปคนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้งใส่ผักทุกอย่างลงไปคนให้เข้ากันปรุงรสตามชอบ แล้ว ใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)เมื่อกุ้งสุกตักเสริฟได้เลยจ้าาา
ตบท้ายด้วย ข้าวเหนียวทุเรียน
ทุเรียนพื้นบ้าน เอามาทำ"น้ำกะทิทุเรียน"รสชาติละมุนลิ้น...อร่อยมาก
ส่วนผสม : เนื้อทุเรียน กะทิหัว+หาง น้ำตาลปี๊บ เกลือ
วิธีทำ : น้ำกะทิทั้งหัวและหางผสม น้ำตาลปี๊บ เกลือ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆให้พอระอุ ใส่ทุเรียนลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกประมาณ5นาทีต้องระวังอย่าให้เดือดพล่าน จะทำให้กะทิแตกมันได้ ยกลงจะกินกับข้าวเหนียว หรือ ลอดช่องก็อร่อยคะ
ปล.กินกับข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ไม่เลี่ยนคะ