เราลงกับข้าวที่ทำกินเองไปครั้งที่แล้วส่วนหนึ่ง วันนี้มาสนุกกับการทำกับข้าวกันต่อนะคะ
ต้มยำปลาเก๋าน้ำข้น
ส่วนผสม
********
1.เนื้อปลาเก๋า
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/พริกบุบ/มะเขือเทศ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.กะทิ (เราใช้เรียลไทย)
5.น้ำพริกเผา
6.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกเผาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม ต้มให้เดือดใส่กะทิและมะเขือเทศลงไป
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว/น้ำปลารอน้ำเดือดใส่ปลาลงไป(ห้ามคน) จนปลาสุกดี ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้า
ต้มยำกุ้งน้ำใส
ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/มะเขือเทศ/ผักชีฝรั่ง
4.น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล/เกลือ
5.น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1. ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/พริกขี้หนู เตรียมไว้
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง เห็ดฟาง และมะเขือเทศลงไปต้มให้สุก (ไม่นานเกินไป)
4. ตักใส่ถ้วยที่ผสมเครื่องปรุงไว้คนให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกบุบและใบกะเพรา
ทอดมัน
ส่วนผสม
********
1.เนื้อปลากราย
2.หัวกะทิ
3.พริกแกง/ใบมะกรูดซอย
5.เกลือ/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
*********
1.โขลกเนื้อปลาให้เหนียว
ใส่พริกแกง กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา ใบมะกรูด นวดให้เข้ากัน
2.ปั้นเนื้อปลาให้เป็นรูปตามชอบทอดลงในน้ำมันที่ร้อน(แต่ไม่ร้อนจัด)ทอดให้สุกเหลืองทั้ง2ด้าน
ส่วนผสม : อาจาด
********
1.แตงกวาซอย/หอมแดงซอย/พริกซอย
2.น้ำส้มสายชู/น้ำเชื่อมหรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำส้มฯ/เกลือ/น้ำเชื่อม คนให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
2.ใส่แตงกวา หอมแดง พริกลงไปคนให้เข้ากัน ยกเสิร์ฟพร้อมทอดมันร้อนๆได้เลย
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
********
1.หมูสับ
2.พริกแห้งดอกใหญ่ แกะเม็ดแช่น้ำให้นิ่ม/พริกแห้ง
3.กระเทียม/หอมแดง/กะปิหรือถั่วเน่า
4.มะเขือเทศ/ต้นหอมซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/ น้ำปลา
6.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.เตรียมพริกแกง โขลกพริก/กระเทียม/หอมแดง/กะปิให้ละเอียด
2.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ ตามด้วยมะเขือลงไปผัดให้นุ่ม
3.ตักใส่ถัวย โรยหน้าด้วยต้นหอมเสิร์ฟพร้อมผักสด
ผัดสะตอ
ส่วนผสม
********
1.หมูสามชั้น/กุ้ง
2.สะตอ
3.พริกแห้งดอกใหญ่/หอมแดง/กระเทียม/กะปิ
4.หอมใหญ่/พริกหยวก
5.น้ำมะขามเปียก/น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย/น้ำปลา/เกลือ
6.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.แกะเม็ดพริกแห้งออกแล้วแช่น้ำให้นุ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตำพริกกับหอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือให้ละเอียดเตรียมไว้
2.ผัดพริกแกงที่ตำไว้(ข้อ1)ให้หอมใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน ประมาณ2-3นาที ใส่น้ำลงไปให้พอท่วมหมู เหยาะเกลือเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด
3.เมื่อหมูเริ่มนุ่มใส่กุ้งกับสะตอลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย(เล็กน้อย)ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
4.ใส่หอมใหญ่ พริกหยวกลงไปผัดให้พอสุก ตักใส่จานเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
ยำหูหมู
ส่วนผสม
*********
1.หูหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้น
2.แตงกวาซอย
3.หอมใหญ่ซอย
4.มะเขือเทศหั่นท่อน
5.ขึ้นช่ายหั่นท่อน
6.กระเทียม/พริก
7.น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำส้มสายชู/มะนาว
8.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ตำกระเทียม พริก เกลือ น้ำตาล ตำให้พอละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำปลาคนให้เข้า ชิมรสชาติตามชอบ
2.ใส่หูหมู แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นช่าย ลงในชาม ราดน้ำยำ(ข้อ1)ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟความแซ่บได้เลย
ยำผักกูด
ส่วนผสม
********
1.ผักกูด
2.ปลาทูย่าง
3. มะพร้าวคั่ว
4.หัวกะทิ
5.หอมแดงซอย/พริกซอย/มะนาว
6.กะปิ/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ลวกผักกูดในน้ำเดือด แช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนพอคำ
2.ปลาทูนำมาย่างแล้วแกะเป็นชิ้นๆ
3.นำหัวกะทิ กะปิ มาต้มให้พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ
4.ใส่ปลาย่าง ผักกูด มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริก ลงไปในชาม เทน้ำกะทิที่ปรุงรสแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
5.ตักใส่จานกินแกล้มกับไข่ต้มก็ได้..แค่นี้ก็อร่อยเพลินแล้วจ้า
ยำมะเขือ
ส่วนผสม
********
1.มะเขือยาว
2.หมูสับ/กุ้งแห้งป่น
3.ซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาล
4.หอมแดงซอย/พริกซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.ผสมหมูสับกับซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที
2.นำมะเขือยาวมาย่างให้สุก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่าย เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่จานพักไว้
3.ทำน้ำยำผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4.รวนหมูสับให้สุกใส่ลงในชามน้ำยำ ใส่หอมแดง พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักราดลงบนมะเขือที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น กินแกล้มกับไข่ต้มและผักชีให้สวยงาม เสร็จแล้วลุยเลยค่ะ
สันคอหมูนึ่งซีอิ้ว
ส่วนผสม
********
1.มะเขือยาว
2.หมูสับ/กุ้งแห้งป่น
3.ซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาล
4.หอมแดงซอย/พริกซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.ผสมหมูสับกับซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที
2.นำมะเขือยาวมาย่างให้สุก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่าย เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่จานพักไว้
3.ทำน้ำยำผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4.รวนหมูสับให้สุกใส่ลงในชามน้ำยำ ใส่หอมแดง พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักราดลงบนมะเขือที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น กินแกล้มกับไข่ต้มและผักชีให้สวยงาม เสร็จแล้วลุยเลยค่ะ
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา
ส่วนผสม
********
1.หมูสามชั้น
2.ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/ข่าบุบ/กระทียมบุบ
3.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
4.ซีอิ้วดำ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำให้พอใกล้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด กระเทียมลงไปต้มให้เดือดและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ซีอิ้วดำลงไปเพื่อให้หมูมีสีสวย ต้มให้เดือดอีกครั้ง
2.ใส่หมูสามชั้นลงไปต้ม ค่อยๆตักฟองออกจนหมด หรี่ไฟลงต้มต่อจนหมูนุ่ม(ประมาณ40นาที)
3.หั่นเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสดๆได้เลย
น้ำจิ้มถั่วคั่ว
ส่วนผสม
********
1.พริก
2.กระเทียม
3.ถั่วลิสงคั่ว
4.น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ/ น้ำปลา/น้ำส้มสายชู/น้ำมะนาว
5.น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ตำพริก กระเทียม เกลือให้พอละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายเล็กน้อยตำให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วลิสงลงไปตำให้พอแหลก ใส่น้ำปลา,น้ำส้มสายชู,น้ำมะนาว และน้ำต้มลงไปคนให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
ออส่วน
ส่วนผสม
********
1.หอยนางรม2กระปุก
2.แป้งมันฮ่องกง 2 ชต.
3.ไข่เป็ด1ฟอง
4.ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
5.ถั่วงอก30-40กรัม
6.ซีอิ้วขาว2ชต./เกลือ1/2ชช. /น้ำตาล1/4 ชช.
7.พริกไทยตามชอบ
8.น้ำเปล่า 2 ชต.
9.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ล้างหอยให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใส่ซีอิ้วขาว พริกไทย แป้งมัน น้ำเปล่า ต้นหอมซอยคนให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ผัดถั่วงอกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลผัดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่จานเตรียมไว้
3.นำหอยที่ผสมเตรียมไว้มาผัดลงในน้ำมันร้อนผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่ลงไป ผัดให้เข้ากันจนสุกดีตักใส่ในจานถั่วงอกที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม(น้ำจิ้มไก่+ซอสพริก)
ทั้งหมดนี้คือกับข้าวที่เราทำกินเองจ้า ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
สนุกกับการทำกับข้าวกินเอง (2)
ต้มยำปลาเก๋าน้ำข้น
ส่วนผสม
********
1.เนื้อปลาเก๋า
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/พริกบุบ/มะเขือเทศ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
4.กะทิ (เราใช้เรียลไทย)
5.น้ำพริกเผา
6.น้ำมะนาว/น้ำปลา/เกลือ
5.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
วิธีทำ
*****
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
2.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกเผาและเห็ดฟาง ลงไปต้ม ต้มให้เดือดใส่กะทิและมะเขือเทศลงไป
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว/น้ำปลารอน้ำเดือดใส่ปลาลงไป(ห้ามคน) จนปลาสุกดี ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน อร่อยได้เลยจ้า
ต้มยำกุ้งน้ำใส
ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.เห็ดฟาง
3.ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ/พริกบุบ/มะเขือเทศ/ผักชีฝรั่ง
4.น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาล/เกลือ
5.น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1. ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/พริกขี้หนู เตรียมไว้
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/หอมแดงบุบ เกลือ ลงไป ต้มให้หอม
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง เห็ดฟาง และมะเขือเทศลงไปต้มให้สุก (ไม่นานเกินไป)
4. ตักใส่ถ้วยที่ผสมเครื่องปรุงไว้คนให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกบุบและใบกะเพรา
ทอดมัน
ส่วนผสม
********
1.เนื้อปลากราย
2.หัวกะทิ
3.พริกแกง/ใบมะกรูดซอย
5.เกลือ/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
*********
1.โขลกเนื้อปลาให้เหนียว
ใส่พริกแกง กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา ใบมะกรูด นวดให้เข้ากัน
2.ปั้นเนื้อปลาให้เป็นรูปตามชอบทอดลงในน้ำมันที่ร้อน(แต่ไม่ร้อนจัด)ทอดให้สุกเหลืองทั้ง2ด้าน
ส่วนผสม : อาจาด
********
1.แตงกวาซอย/หอมแดงซอย/พริกซอย
2.น้ำส้มสายชู/น้ำเชื่อมหรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำส้มฯ/เกลือ/น้ำเชื่อม คนให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
2.ใส่แตงกวา หอมแดง พริกลงไปคนให้เข้ากัน ยกเสิร์ฟพร้อมทอดมันร้อนๆได้เลย
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
********
1.หมูสับ
2.พริกแห้งดอกใหญ่ แกะเม็ดแช่น้ำให้นิ่ม/พริกแห้ง
3.กระเทียม/หอมแดง/กะปิหรือถั่วเน่า
4.มะเขือเทศ/ต้นหอมซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/ น้ำปลา
6.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.เตรียมพริกแกง โขลกพริก/กระเทียม/หอมแดง/กะปิให้ละเอียด
2.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ ตามด้วยมะเขือลงไปผัดให้นุ่ม
3.ตักใส่ถัวย โรยหน้าด้วยต้นหอมเสิร์ฟพร้อมผักสด
ผัดสะตอ
ส่วนผสม
********
1.หมูสามชั้น/กุ้ง
2.สะตอ
3.พริกแห้งดอกใหญ่/หอมแดง/กระเทียม/กะปิ
4.หอมใหญ่/พริกหยวก
5.น้ำมะขามเปียก/น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย/น้ำปลา/เกลือ
6.น้ำมัน/น้ำเปล่า
วิธีทำ
*****
1.แกะเม็ดพริกแห้งออกแล้วแช่น้ำให้นุ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตำพริกกับหอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือให้ละเอียดเตรียมไว้
2.ผัดพริกแกงที่ตำไว้(ข้อ1)ให้หอมใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน ประมาณ2-3นาที ใส่น้ำลงไปให้พอท่วมหมู เหยาะเกลือเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด
3.เมื่อหมูเริ่มนุ่มใส่กุ้งกับสะตอลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย(เล็กน้อย)ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
4.ใส่หอมใหญ่ พริกหยวกลงไปผัดให้พอสุก ตักใส่จานเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
ยำหูหมู
ส่วนผสม
*********
1.หูหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้น
2.แตงกวาซอย
3.หอมใหญ่ซอย
4.มะเขือเทศหั่นท่อน
5.ขึ้นช่ายหั่นท่อน
6.กระเทียม/พริก
7.น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำส้มสายชู/มะนาว
8.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ตำกระเทียม พริก เกลือ น้ำตาล ตำให้พอละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำปลาคนให้เข้า ชิมรสชาติตามชอบ
2.ใส่หูหมู แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นช่าย ลงในชาม ราดน้ำยำ(ข้อ1)ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟความแซ่บได้เลย
ยำผักกูด
ส่วนผสม
********
1.ผักกูด
2.ปลาทูย่าง
3. มะพร้าวคั่ว
4.หัวกะทิ
5.หอมแดงซอย/พริกซอย/มะนาว
6.กะปิ/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ลวกผักกูดในน้ำเดือด แช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนพอคำ
2.ปลาทูนำมาย่างแล้วแกะเป็นชิ้นๆ
3.นำหัวกะทิ กะปิ มาต้มให้พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ
4.ใส่ปลาย่าง ผักกูด มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริก ลงไปในชาม เทน้ำกะทิที่ปรุงรสแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
5.ตักใส่จานกินแกล้มกับไข่ต้มก็ได้..แค่นี้ก็อร่อยเพลินแล้วจ้า
ยำมะเขือ
ส่วนผสม
********
1.มะเขือยาว
2.หมูสับ/กุ้งแห้งป่น
3.ซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาล
4.หอมแดงซอย/พริกซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.ผสมหมูสับกับซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที
2.นำมะเขือยาวมาย่างให้สุก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่าย เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่จานพักไว้
3.ทำน้ำยำผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4.รวนหมูสับให้สุกใส่ลงในชามน้ำยำ ใส่หอมแดง พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักราดลงบนมะเขือที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น กินแกล้มกับไข่ต้มและผักชีให้สวยงาม เสร็จแล้วลุยเลยค่ะ
สันคอหมูนึ่งซีอิ้ว
ส่วนผสม
********
1.มะเขือยาว
2.หมูสับ/กุ้งแห้งป่น
3.ซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาล
4.หอมแดงซอย/พริกซอย
5.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา
วิธีทำ
*****
1.ผสมหมูสับกับซอสหอยฯ/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที
2.นำมะเขือยาวมาย่างให้สุก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่าย เมื่อปอกเปลือกเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่จานพักไว้
3.ทำน้ำยำผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว/ น้ำปลา คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4.รวนหมูสับให้สุกใส่ลงในชามน้ำยำ ใส่หอมแดง พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักราดลงบนมะเขือที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น กินแกล้มกับไข่ต้มและผักชีให้สวยงาม เสร็จแล้วลุยเลยค่ะ
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา
ส่วนผสม
********
1.หมูสามชั้น
2.ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/ข่าบุบ/กระทียมบุบ
3.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
4.ซีอิ้วดำ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำให้พอใกล้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด กระเทียมลงไปต้มให้เดือดและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ซีอิ้วดำลงไปเพื่อให้หมูมีสีสวย ต้มให้เดือดอีกครั้ง
2.ใส่หมูสามชั้นลงไปต้ม ค่อยๆตักฟองออกจนหมด หรี่ไฟลงต้มต่อจนหมูนุ่ม(ประมาณ40นาที)
3.หั่นเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสดๆได้เลย
น้ำจิ้มถั่วคั่ว
ส่วนผสม
********
1.พริก
2.กระเทียม
3.ถั่วลิสงคั่ว
4.น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ/ น้ำปลา/น้ำส้มสายชู/น้ำมะนาว
5.น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ตำพริก กระเทียม เกลือให้พอละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายเล็กน้อยตำให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วลิสงลงไปตำให้พอแหลก ใส่น้ำปลา,น้ำส้มสายชู,น้ำมะนาว และน้ำต้มลงไปคนให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ
ออส่วน
ส่วนผสม
********
1.หอยนางรม2กระปุก
2.แป้งมันฮ่องกง 2 ชต.
3.ไข่เป็ด1ฟอง
4.ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
5.ถั่วงอก30-40กรัม
6.ซีอิ้วขาว2ชต./เกลือ1/2ชช. /น้ำตาล1/4 ชช.
7.พริกไทยตามชอบ
8.น้ำเปล่า 2 ชต.
9.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ล้างหอยให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำใส่ซีอิ้วขาว พริกไทย แป้งมัน น้ำเปล่า ต้นหอมซอยคนให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ผัดถั่วงอกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลผัดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่จานเตรียมไว้
3.นำหอยที่ผสมเตรียมไว้มาผัดลงในน้ำมันร้อนผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่ลงไป ผัดให้เข้ากันจนสุกดีตักใส่ในจานถั่วงอกที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม(น้ำจิ้มไก่+ซอสพริก)