สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำแกงรัญจาณ ซึ่งเป็นอาหารโบราณค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 1 กิโล
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้หนู 30 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 4 ลูก
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ต้น
หอมแดง 10 หัว
ใบมะกรูด 10 ใบ ใบโหรพา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซี่โครงหมูลงไปต้ม 10 นาที
2. ตำกระเทียม พริกขี้หนู กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
3. ตักไขมันจากหมูออก
4. ใส่น้ำพริกกะปิที่ตำไว้ น้ำปลา ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบโหรพา ใบมะกรูด ลงไป ต้ม 20 นาที
แกงรัญจวณ กับข้าว อาหารไทยโบราณ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 1 กิโล
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้หนู 30 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 4 ลูก
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ต้น
หอมแดง 10 หัว
ใบมะกรูด 10 ใบ ใบโหรพา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซี่โครงหมูลงไปต้ม 10 นาที
2. ตำกระเทียม พริกขี้หนู กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
3. ตักไขมันจากหมูออก
4. ใส่น้ำพริกกะปิที่ตำไว้ น้ำปลา ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบโหรพา ใบมะกรูด ลงไป ต้ม 20 นาที