ทำเมนูอาหารจากหัวปลี

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ต้นไม้ในสวนก็เจริญงอกงามดีจังเลยค่ะ
เดินไปดูที่ต้นกล้วยเห็นหัวปลีโตกำลังดี ก็เลยตัดมาเอามาทำทอดมัน และยำหัวปลี
 
นำหัวปลีมาลอกเปลือกด้านนอกออก จนเหลือกาบด้านในสีขาว
จากนั้นนำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำมะนาว และเกลือ เพื่อป้องกันหัวปลีดำ
เริ่มทำทอดมันหัวปลีกันก่อนค่ะ
ส่วนผสมทอดมัน
หัวปลี 1 หัว
ไก่หรือหมูสับ 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ใบมะกรูดซอย
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
แป้งทอดกรอบ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หัวปลีซอยเป็นฝอยๆ จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันในชาม จากนั้นจึงนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ และไฟอ่อน
จนทอดมันเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน (ต้องใช้ไฟอ่อนเนื่องจากทอดมันค่อนข้างหนา ถ้าไฟแรงด้านนอกจะไหม้ ด้านในจะไม่สุก)
ต่อมาเป็นเมนูยำหัวปลีไก่ฉีก สูตรนี้จะไม่ใส่กะทิ และมะพร้าวนะคะ
ส่วนผสม
หัวปลี 1 หัว
อกไก่ต้ม 100 กรัม
น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
หอมแดงซอย 
ถั่วลิสงคั่ว
นำน้ำต้มสุก มาผสมกับน้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
ใส่อกไก่ฉีกลงไปเคล้าให้เข้ากัน
ใส่หัวปลีซอย ตามด้วยหอมแดงซอย และถั่วลิสง เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่