เมนูลาที่นิยมในอีสาน
1. ลาบหมู
ลาบหมูเป็นเมนูยอดนิยมของอีสาน ใช้หมูสับคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพรสด
2. ลาบเป็ด
ใช้เนื้อเป็ดสับละเอียด ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพร เช่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง
3. ลาบเนื้อ
สำหรับผู้ชื่นชอบรสชาติเข้มข้น เนื้อวัวหรือเนื้อควายที่นำมาสับหรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วคลุกเครื่องลาบ
4. ลาบปลา
ใช้ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อนหรือปลาดุก เน้นรสชาติสดใหม่และการปรุงแบบดั้งเดิม
5. ลาบหมูทอด
นำหมูสับปรุงรสกับเครื่องลาบแล้วปั้นเป็นก้อนทอดกรอบ กลายเป็นของทานเล่นยอดนิยม
6. ลาบดิบ (ก้อยดิบ)
ใช้เนื้อดิบ เช่น เนื้อวัวหรือควาย คลุกกับเครื่องปรุงและเลือดสด นิยมในกลุ่มคนอีสานแท้ ๆ
7. ลาบไก่
ใช้เนื้อไก่ต้มสุกหรือไก่ย่างฉีกเป็นชิ้น ๆ คลุกกับเครื่องลาบ เพิ่มรสชาติด้วยสมุนไพรสด
8. ลาบปลาดุกฟู
ใช้ปลาดุกย่างฉีกเนื้อ ผสมกับเครื่องปรุงแล้วนำไปทอดให้กรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
9. ลาบเห็ด
เมนูสุขภาพ ใช้เห็ด เช่น เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า ปรุงรสแบบลาบ เหมาะกับคนรักสุขภาพ
10. ลาบมาม่า
เมนูสร้างสรรค์ที่ผสมลาบกับเส้นมาม่า ปรุงรสแซ่บ กินง่ายและนิยมในกลุ่มวัยรุ่น
แต่ละเมนูสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบเพื่อเพิ่มความหลากหลายและตอบโจทย์ผู้บริโภค!
10 ลาบที่นิยมในภาคอีสาน
1. ลาบหมู
ลาบหมูเป็นเมนูยอดนิยมของอีสาน ใช้หมูสับคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพรสด
2. ลาบเป็ด
ใช้เนื้อเป็ดสับละเอียด ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพร เช่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง
3. ลาบเนื้อ
สำหรับผู้ชื่นชอบรสชาติเข้มข้น เนื้อวัวหรือเนื้อควายที่นำมาสับหรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วคลุกเครื่องลาบ
4. ลาบปลา
ใช้ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อนหรือปลาดุก เน้นรสชาติสดใหม่และการปรุงแบบดั้งเดิม
5. ลาบหมูทอด
นำหมูสับปรุงรสกับเครื่องลาบแล้วปั้นเป็นก้อนทอดกรอบ กลายเป็นของทานเล่นยอดนิยม
6. ลาบดิบ (ก้อยดิบ)
ใช้เนื้อดิบ เช่น เนื้อวัวหรือควาย คลุกกับเครื่องปรุงและเลือดสด นิยมในกลุ่มคนอีสานแท้ ๆ
7. ลาบไก่
ใช้เนื้อไก่ต้มสุกหรือไก่ย่างฉีกเป็นชิ้น ๆ คลุกกับเครื่องลาบ เพิ่มรสชาติด้วยสมุนไพรสด
8. ลาบปลาดุกฟู
ใช้ปลาดุกย่างฉีกเนื้อ ผสมกับเครื่องปรุงแล้วนำไปทอดให้กรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
9. ลาบเห็ด
เมนูสุขภาพ ใช้เห็ด เช่น เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า ปรุงรสแบบลาบ เหมาะกับคนรักสุขภาพ
10. ลาบมาม่า
เมนูสร้างสรรค์ที่ผสมลาบกับเส้นมาม่า ปรุงรสแซ่บ กินง่ายและนิยมในกลุ่มวัยรุ่น
แต่ละเมนูสามารถปรับรสชาติได้ตามชอบเพื่อเพิ่มความหลากหลายและตอบโจทย์ผู้บริโภค!