😍🌼❤🐟👍วันนี้มานำเสนอแกงส้ม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน แกงส้มใต้สุดโปรดของคุณยายที่บ้าน
ซึ่งท่านชอบมากๆ และทุกครั้งหากที่บ้านซื้อปลาตัวโตๆ ทั้งตัว
นำมาแล่เนื้อปลาออก แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ เก็บใส่ถุงไว้ใช้ต่อไป จะมีส่วนที่เหลือเป็นหัว ท้อง หางของปลา
ซึ่งเป็นส่วนที่คุณยายชอบนำไปทำแกงส้มมะนาวแบบปักษ์ใต้ ส่วนเราชอบกินน้ำแกง เพราะมันเข้มข้นอร่อยมาก ๆ
เนื้อส่วนหัว ท้อง และหางของปลานั้น คุณยายกับน้องสาวจะจัดการอยู่เสมอๆ
หลังจากที่เราย้ายออกจากบ้าน พบว่าเวลาที่ซื้อปลาทั้งตัว แล่เนื้อปลาออกแล้ว ส่วนที่เหลือละ จะทำอย่างไร
ความเสียดายก็บังเกิดขึ้น
ดังนั้นทำให้เมนูแกงส้มนี้ก็เกิดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้กิน อย่างจริงๆ จัง ๆ
ก็คิดว่ามันอร่อยกว่าที่กินแต่น้ำแกงส้มอย่างเดียว
ตั้งแต่นั้นมาเราก็จะนำส่วนที่เหลือเหล่านั้น มาทำอาหารทุกครั้งไป "คุณยายบอกว่าของดีที่ไม่รู้จักกิน"😍🌼❤🐟👍
ส่วนผสม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน น้ำพริกแกงส้มใต้ กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ เอาน้ำใส่ในหม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำพริกแกงส้ม กะปิ คนให้ละลายต้มให้น้ำเดือด
ใส่หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอนลงไปต้มให้สุก (ห้ามคนน้ำแกงจะทำให้คาว รอให้ปลาสุกดีแล้วถึงจะคนได้)
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาว ชิมรสตาม
ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
🌼🌼🌼เมนูแกงส้มแนะนำ
😍🌶🌸🧅🧄🐟❤@@...(*_*)แกงส้ม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน(*_*)...@@😍🌶🌸🧅🧄🐟❤
ซึ่งท่านชอบมากๆ และทุกครั้งหากที่บ้านซื้อปลาตัวโตๆ ทั้งตัว
นำมาแล่เนื้อปลาออก แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ เก็บใส่ถุงไว้ใช้ต่อไป จะมีส่วนที่เหลือเป็นหัว ท้อง หางของปลา
ซึ่งเป็นส่วนที่คุณยายชอบนำไปทำแกงส้มมะนาวแบบปักษ์ใต้ ส่วนเราชอบกินน้ำแกง เพราะมันเข้มข้นอร่อยมาก ๆ
เนื้อส่วนหัว ท้อง และหางของปลานั้น คุณยายกับน้องสาวจะจัดการอยู่เสมอๆ
หลังจากที่เราย้ายออกจากบ้าน พบว่าเวลาที่ซื้อปลาทั้งตัว แล่เนื้อปลาออกแล้ว ส่วนที่เหลือละ จะทำอย่างไร
ความเสียดายก็บังเกิดขึ้น
ดังนั้นทำให้เมนูแกงส้มนี้ก็เกิดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้กิน อย่างจริงๆ จัง ๆ
ก็คิดว่ามันอร่อยกว่าที่กินแต่น้ำแกงส้มอย่างเดียว
ตั้งแต่นั้นมาเราก็จะนำส่วนที่เหลือเหล่านั้น มาทำอาหารทุกครั้งไป "คุณยายบอกว่าของดีที่ไม่รู้จักกิน"😍🌼❤🐟👍
ส่วนผสม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน น้ำพริกแกงส้มใต้ กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ เอาน้ำใส่ในหม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำพริกแกงส้ม กะปิ คนให้ละลายต้มให้น้ำเดือด
ใส่หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอนลงไปต้มให้สุก (ห้ามคนน้ำแกงจะทำให้คาว รอให้ปลาสุกดีแล้วถึงจะคนได้)
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาว ชิมรสตาม
ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ