แกงเขียวหวานแกงยอดฮิตของคนหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงงานบุญ ต้องมีแกงเขียวหวานเป็นหนึ่งในเมนูที่ต้องเสิร์ฟ ส่วนใหญ่มักจะแกงกับไก่ หรือเนื้อหมู,เนื้อวัว,ลูกชิ้นปลากราย วันนี้อยากนำเสนอแกงเขียวหวานกุ้งที่อร่อยไม่แพ้กัน มาให้เพื่อนๆลองดูค่ะ
ส่วนผสม
********
1. กุ้งสด
2. พริกแกงเขียวหวาน
3. หัวและหางกะทิ
4.มะเขือพวง/กระชายซอย/ใบมะกรูด/พริกเหลืองหั่นเป็นชิ้น/ใบโหระพา
5.น้ำมัน/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา
วิธีทำ
******
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้พอแตกมัน ตามด้วยหางกะทิ
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลาชิมรสตามชอบ ปล่อยให้น้ำแกงเดือด
3.ใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)ตามด้วยใบมะกรูดและกระชาย เมื่อกุ้งใกล้จะสุก ใส่มะเขือพวงและพริกลงไป คนให้เข้ากัน
4.ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ตักเสริฟพร้อมกับโรตี...เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
"เขียวหวานกุ้ง" จะกินกับ ขนมจีน หรือ โรตี ก็อร่อยจ้าาาา
ส่วนผสม
********
1. กุ้งสด
2. พริกแกงเขียวหวาน
3. หัวและหางกะทิ
4.มะเขือพวง/กระชายซอย/ใบมะกรูด/พริกเหลืองหั่นเป็นชิ้น/ใบโหระพา
5.น้ำมัน/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา
วิธีทำ
******
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้พอแตกมัน ตามด้วยหางกะทิ
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลาชิมรสตามชอบ ปล่อยให้น้ำแกงเดือด
3.ใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)ตามด้วยใบมะกรูดและกระชาย เมื่อกุ้งใกล้จะสุก ใส่มะเขือพวงและพริกลงไป คนให้เข้ากัน
4.ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ตักเสริฟพร้อมกับโรตี...เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235