ครัวบ้านนอก ; ต้มกะทิ-กะปิ หน่อไม้สด ซี่โครงหมู 🌶️ 🤤😋✌️

ครัวบ้านนอก ; ต้มกะทิ-กะปิ หน่อไม้สด ซี่โครงหมู  
               มาบ้านนอกก็ทำครัวแบบบ้านนอก มีอะไรก็ทำกินง่ายๆ ฝนลงเป็นช่วงๆ ทำให้หน่อไม้แตกหน่อมาให้กิน อันนี้ปลูกเองริมแนวรั้ว เป็นพวกไผ่กิมซุง กับไผ่หวาน ชาวบ้านมาขอก็บ่อย ก็แบ่งปันกันไป 
               เช้านี้เลยทำเมนู “ ต้มกะทิ-กะปิ หน่อไม้สด ซี่โครงหมู  “  

ปลูกเอง ฝนลงแบบนี้ หน่ออ่อนก็แตกมาให้กิน

               เมนูวันนี้ ทำง่ายมากๆๆ เพียงแต่อาจรู้สึกว่าหลายขั้นตอน เพราะต้องมาปลอกหน่อไม้ หั่นและต้มทิ้งซัก 1 น้ำ ใส่เกลือสักหน่อย 
  เตรียมวัตถุดิบ 
1. ซี่โครงหมูหรือซี่โครงอ่อน หรือจะเป็นไก่ก็ได้ ตามชอบนะครับ 
2. ตำเครื่องแกง มีตะไคร้-หอมแดงและกะปิ วันนี้ผมใช้กะปิสดหรือเยื้อเคย 
3. พริกหอม, ใบมะกรูด และเครื่องปรุง จะใช้ดอกเกลือหรือน้ำปลา กับ กะทิ , น้ำตาลมะพร้าวหรือ น้ำตาลทรายแดง
4. หน่อไม้หันชิ้นต้มใส่เกลือนิดหน่อย (เอาแต่เนื้อหน่อไม้ ไปแกง)  
          สำหรับท่านที่ชอบปลาร้า จะใส่น้ำปลาร้าเพิ่มลงไปให้นัวๆ หน่อยก็อร่อยดีครับ 

ยอดอ่อนนี้ อร่อยมาก จะแบ่งไปกินกับน้ำพริก 

   วิธีทำก็ไม่ยากครับ              
1. ตั้งกระทะ เอาน้ำมันพืชใส่ลงไป เอาเครื่องแกงที่ตำใส่ลงไปผัดให้หอมๆ 
2. เอาเนื้อสัตว์ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้หอมๆ 
3. เติมน้ำลงไปท่วมเนื้อสัตว์ ผัดให้ทั่วๆ เอาน้ำกะทิใส่ลงไป (เต็มกระทะ ก็ประมาณครึ่งกิโลก็พอครับ) แกงแบบนี้ จะไม่เน้นความเข้มข้นของน้ำแกง
      ว่าต้องกะทิข้นๆ จะเป็นน้ำแกงกะทิใสๆหน่อย แต่จะนัวๆ ด้วยเครื่องแกง โดยเฉพาะกะปิสด ใส่เยอะหน่อยน้ำแกงจะอร่อยมาก
      ตุ๋นซีโครงไปให้เนื้อสัตว์นุ่มๆ 
4. เอาหน่อไม้ ที่ต้มแล้วใส่ลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง เช่น ดอกเกลือหรือน้ำปลา , น้ำตาลมะพร้าวหรือ น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย เติมน้ำให้ท่วม 
5. พอเดือดอีกครั้งก็เอาใบมะกรูดสด ใส่ลงไป , พริกหอมสด ใส่ลงไป 

         กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ ส่วนใหญ่จะเน้นกินหน่อไม้ หวานดีจังเลยครับ   มากินข้าวกันครับ 🌿🌶️ 🤤😋✌️😃😄
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่