กระท้อนทรงเครื่อง ใส่เครื่องแบบเน้นๆ

วันนี้ชวนทุกคนมาทำกระท้อนทรงเครื่องกันค่ะ
บางร้านที่เราไปซื้อก็ใส่เครื่องไม่สะใจ เราก็เลยเทเครื่องลงไปเลยค่ะ
เริ่มต้นเราใช้กระท้อนปุยฝ้ายค่ะ เนื้อและเม็ดจะอร่อยกว่ากระท้อนทั่วไป
เมื่อได้มาก็จัดการปอกเปลือก แล้วก็เอาแช่น้ำเกลือ + น้ำมะนาว เพื่อป้องกันกระท้อนดำ (แต่ยังออกสีน้ำตาลอยู่ดี)
หลังจากนั้นเราก็เอามาบั้ง บั้งแบบไม่ต้องห่างกันมากนะคะ แบบนี้จะอร่อยกว่า เชื่อเรา ยิ้ม
ต่อมาก็ใช้น้ำสะอาดผสมกับน้ำเกลือ และน้ำมะนาวอีกรอบ แล้วก็แช่กระท้อนที่บั้งแล้วลงไป
ขั้นตอนนี้เราจะแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืนนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็เคี่ยวน้ำตาลคอยไว้ สูตรเราจะใช้กะปิ 1 ชต. ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้กะปิละลาย
จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1 ถต. เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วเติมน้ำปลาลงไป 2 ชต.ค่ะ
หลังจากที่เคี่ยวน้ำปลาหวานได้ที่แล้ว พักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วใส่พริกแห้งหั่นลงไป
เตรียมกระท้อนที่แช่น้ำค้างคืนไว้ เอามาบีบๆ นวดๆ จนน้ำออกหมด
โรยด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ใส่พริกจินดาแดงลงไปอีกนิดหน่อย จากนั้นจึงราดด้วยน้ำปลาหวาน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่