เมนูบ้านๆ ผัดเผ็ดหมูป่าหน่อไม้ดอง + น้ำปลากะปิ ทานแล้วจะติดใจ

วันนี้ จะมาชวนชิม เมนูหลัก คือ น้ำปลากะปิ ค่ะ ส่วนแกงหมูป่า หน่อไม้ดอง ถือเป็น เมนูรองนะคะ 555+





ส่วนผสม

เนื้อหมูป่า
หน่อไม้ดอง
เครื่องแกงป่า
กะปิ ( เล็กน้อย นำมาตำผสมกับเครื่องแกง เพิ่มความหอม )
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง
ใบกระเพรา
ใบมะกรูด
น้ำปลากะปิ

วิธีทำ
1.ขยำหน่อไม้ดอง ในน้ำเปล่า เทน้ำทิ้ง สัก 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ไห้หน่อไม้ดอง เปรี้ยวเกินไป





2. ตั้งกะทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไปนิดหน่อย ผัดกับเครื่องแกง ให้หอม ใส่หมูป่า ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัด เคี่ยวไว้สักพัก พอให้หมูป่านุ่มขึ้น





3.เคี่ยวจนหมูป่านุ่ม ได้ที่ก็ใส่หน่อไม้ดองลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลากะปิ หรือ น้ำปลาธรรมดา ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย นิดหน่อย ชิมรสให้ได้ตามชอบ





4.โรยพริกชี้ฟ้าเขียว แดง และใบกระเพราลงไป ผัดพอเข้ากัน เป็นอันเสร็จพิธี




เพิ่มด้วยไข่เจียว กับ น้ำปลามะม่วง สักนิด อิ่มอร่อยยยค่ะ


ปล.ส่วนตัว จขกท.ชอบใช้น้ำปลากะปิ ทำกับข้าว เพราะจะได้ รสชาติที่นุ่มนวล ไม่เค็มจัด ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่