[CR] +**+ อาหารว่าง # 6 ++++ " กระท้อนทรงเครื่อง " +**+



บ่าย ๆ  แบบนี้    หาผลไม้มาทานแก้ง่วงยามบ่ายกันมั๊ยคะ
เข้าหน้าร้อน  เมืองไทยจะมีผลไม้มายหมายหลายชนิดให้เลือกซื้อหามารับประทาน
วันนี้ก็เลยนำเสนอ  "กระท้อนทรงเครื่อง"      อร่อยแซ่บ ๆ กันแบบบ้าน ๆ ค่ะ
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเช่นเคยค่ะ   ตามมาชิมด้วยกันนะคะ








ส่วนผสมและวิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง

กระท้อนทรงเครื่อง  (สำหรับกะท้อน 1 ลูก)
กระท้อน
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กะปิ 1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งตำหยาบ
ถั่วลิสงบุบหยาบ
พริกขี้หนูซอยหยาบ
มะพร้าวคั่ว
พริกป่น
น้ำเกลือสำหรับแช่กระท้อน

** รายการที่ไม่ได้ใส่ปริมาณ คือตามชอบค่ะ **
  






ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้ผิวดำ







จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที







ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา กะปิ ให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหนียว







คั่วมะพร้าว โขลกกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และซอยพริกขี้หนู และพริกป่นเตรียมไว้










นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำ
แล้วใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบาๆ แล้วจับบิดเล็กน้อย จัดใส่จาน
โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งตำ ถั่วลิสงคั่วบุบ และพริกขี้หนูลงไป
ตามด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ผสมพริกป่นแล้วราดให้ทั่วกระท้อน






เสร็จเรียบร้อยแล้ว   อร่อยมั่ก ๆ





ขอบคุณที่แวะมาชิมด้วยกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ

ชื่อสินค้า:   กระทู้แนะนำตัวและลอง 700 KB
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่