เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
บ่าย ๆ แบบนี้ หาผลไม้มาทานแก้ง่วงยามบ่ายกันมั๊ยคะ เข้าหน้าร้อน เมืองไทยจะมีผลไม้มายหมายหลายชนิดให้เลือกซื้อหามารับประทาน วันนี้ก็เลยนำเสนอ "กระท้อนทรงเครื่อง" อร่อยแซ่บ ๆ กันแบบบ้าน ๆ ค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเช่นเคยค่ะ ตามมาชิมด้วยกันนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนทรงเครื่อง (สำหรับกะท้อน 1 ลูก) กระท้อน น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย กะปิ 1/2 ช้อนชา กุ้งแห้งตำหยาบ ถั่วลิสงบุบหยาบ พริกขี้หนูซอยหยาบ มะพร้าวคั่ว พริกป่น น้ำเกลือสำหรับแช่กระท้อน ** รายการที่ไม่ได้ใส่ปริมาณ คือตามชอบค่ะ ** ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้ผิวดำ จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา กะปิ ให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหนียว คั่วมะพร้าว โขลกกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และซอยพริกขี้หนู และพริกป่นเตรียมไว้ นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบาๆ แล้วจับบิดเล็กน้อย จัดใส่จาน โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งตำ ถั่วลิสงคั่วบุบ และพริกขี้หนูลงไป ตามด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ผสมพริกป่นแล้วราดให้ทั่วกระท้อน เสร็จเรียบร้อยแล้ว อร่อยมั่ก ๆ ขอบคุณที่แวะมาชิมด้วยกันนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ อาหารว่าง # 6 ++++ " กระท้อนทรงเครื่อง " +**+
บ่าย ๆ แบบนี้ หาผลไม้มาทานแก้ง่วงยามบ่ายกันมั๊ยคะ
เข้าหน้าร้อน เมืองไทยจะมีผลไม้มายหมายหลายชนิดให้เลือกซื้อหามารับประทาน
วันนี้ก็เลยนำเสนอ "กระท้อนทรงเครื่อง" อร่อยแซ่บ ๆ กันแบบบ้าน ๆ ค่ะ
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเช่นเคยค่ะ ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
ส่วนผสมและวิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง
กระท้อนทรงเครื่อง (สำหรับกะท้อน 1 ลูก)
กระท้อน
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กะปิ 1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งตำหยาบ
ถั่วลิสงบุบหยาบ
พริกขี้หนูซอยหยาบ
มะพร้าวคั่ว
พริกป่น
น้ำเกลือสำหรับแช่กระท้อน
** รายการที่ไม่ได้ใส่ปริมาณ คือตามชอบค่ะ **
ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้ผิวดำ
จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา กะปิ ให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหนียว
คั่วมะพร้าว โขลกกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และซอยพริกขี้หนู และพริกป่นเตรียมไว้
นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำ
แล้วใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบาๆ แล้วจับบิดเล็กน้อย จัดใส่จาน
โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งตำ ถั่วลิสงคั่วบุบ และพริกขี้หนูลงไป
ตามด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ผสมพริกป่นแล้วราดให้ทั่วกระท้อน
เสร็จเรียบร้อยแล้ว อร่อยมั่ก ๆ
ขอบคุณที่แวะมาชิมด้วยกันนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ