วันนี้ขับรถผ่านแผงผลไม้ เห็นร้านขาย"กระท้อน"ผลโตๆ
ความจริงไม่ชอบกินหรอกค่ะ แต่ขับผ่านมาแล้วเกิดคิดถึงเมนูหนึ่งที่เคยได้กินสมัยเรียนอยู่ที่ขอนแก่น ก็เลยตัดสินใจกลับรถไปซื้อ ตั้งใจเอามารีวิวในหัวข้อ"ผลไม้ไทยเดิม"
ราคาจำหน่าย 80 บาทต่อกิโลกรัมค่ะ
บ้านหนอนฯเป็นคนภาคกลาง ส่วนใหญ่นอกจากกินสดก็นิยมทำทรงเครื่อง ลอยแก้ว แกงคั่ว และผัดค่ะ
แต่วันนี้จะทำตำกระท้อน หรือที่ทางอีสานเรียก"ตำหมากต้อง"
"หมากต้อง"นะคะ ไม่ใช่"หมากต้องแล่ง" คนละชนิดกันค่ะ
ถ้าไปชิมแถวอีสาน ส่วนใหญ่นิยมตำแบบ"ปู-ปลาร้า" แต่วันนี้หนอนฯตำปลาร้านิดกะปิหน่อยค่ะ
กระท้อนเป็นผลไม้ที่ผู้ใหญ่ท่านว่า "ยิ่งทุบยิ่งหวาน"
หนอนฯเลือกมาหนึ่งผลแล้วจัดการทุบๆๆ ทุบบั้กๆๆ จนผลไม้น่วมเลย
ผ่าให้ชมความขาวฟู
ทุบแล้วก็ปอกเปลือกโดยให้คมมีดกินผิวเนื้อผลกระท้อนให้มากหน่อย จะได้ไม่ฝาด ปอกเสร็จก็แช่ล้างในน้ำเกลือเพื่อล้างยางช่วยให้ผิวไม่ดำค่ะ
เอากะปิห่อใบตองแล้วปิ้งให้หอม (อันที่จริงต้องบอกว่าจี่ในกระทะ) กุ้งแห้งก็เอามาลวกน้ำเดือดก่อนนำมาใช้
ผสมน้ำปลาร้าสำเร็จรูป กะปิ น้ำตาลมะพร้าว พริก กุ้งแห้ง น้ำมะนาว ใส่ชิ้นเปลือกมะนาวลงไปหน่อยเพื่อความหอม
ก่อนนำกระท้อนที่หั่นๆฝานๆให้เป็นชิ้นแบนบางมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้น้ำปรุงซึมซาบเอิบอาบทั่วชิ้นกระท้อน
ดูหน้าตาว่านัวดีก็ชิมค่ะ ถ้าต้องการเค็มก็เติมน้ำปลาได้ แต่จานนี้น้ำปลาร้าและกะปิให้รสกำลังพอดี ความเปรี้ยวนั้นมาจากกระท้อนและน้ำมะนาว ดังนั้นเวลาชิมต้องชิมเนื้อกระท้อนด้วยนะคะ
ตักใส่จาน มีถั่วลิสงอบอยู่หน่อยก็เอามาโรย
มาชิมให้หน่อยค่ะ อร่อยหรือยัง
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
ผลไม้ไทยเดิม...กระท้อน... (งานนี้"ตำหมากต้อง"ต้องมาค่ะ)
ความจริงไม่ชอบกินหรอกค่ะ แต่ขับผ่านมาแล้วเกิดคิดถึงเมนูหนึ่งที่เคยได้กินสมัยเรียนอยู่ที่ขอนแก่น ก็เลยตัดสินใจกลับรถไปซื้อ ตั้งใจเอามารีวิวในหัวข้อ"ผลไม้ไทยเดิม"
ราคาจำหน่าย 80 บาทต่อกิโลกรัมค่ะ
บ้านหนอนฯเป็นคนภาคกลาง ส่วนใหญ่นอกจากกินสดก็นิยมทำทรงเครื่อง ลอยแก้ว แกงคั่ว และผัดค่ะ
แต่วันนี้จะทำตำกระท้อน หรือที่ทางอีสานเรียก"ตำหมากต้อง"
"หมากต้อง"นะคะ ไม่ใช่"หมากต้องแล่ง" คนละชนิดกันค่ะ
ถ้าไปชิมแถวอีสาน ส่วนใหญ่นิยมตำแบบ"ปู-ปลาร้า" แต่วันนี้หนอนฯตำปลาร้านิดกะปิหน่อยค่ะ
กระท้อนเป็นผลไม้ที่ผู้ใหญ่ท่านว่า "ยิ่งทุบยิ่งหวาน"
หนอนฯเลือกมาหนึ่งผลแล้วจัดการทุบๆๆ ทุบบั้กๆๆ จนผลไม้น่วมเลย
ผ่าให้ชมความขาวฟู
ทุบแล้วก็ปอกเปลือกโดยให้คมมีดกินผิวเนื้อผลกระท้อนให้มากหน่อย จะได้ไม่ฝาด ปอกเสร็จก็แช่ล้างในน้ำเกลือเพื่อล้างยางช่วยให้ผิวไม่ดำค่ะ
เอากะปิห่อใบตองแล้วปิ้งให้หอม (อันที่จริงต้องบอกว่าจี่ในกระทะ) กุ้งแห้งก็เอามาลวกน้ำเดือดก่อนนำมาใช้
ผสมน้ำปลาร้าสำเร็จรูป กะปิ น้ำตาลมะพร้าว พริก กุ้งแห้ง น้ำมะนาว ใส่ชิ้นเปลือกมะนาวลงไปหน่อยเพื่อความหอม
ก่อนนำกระท้อนที่หั่นๆฝานๆให้เป็นชิ้นแบนบางมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้น้ำปรุงซึมซาบเอิบอาบทั่วชิ้นกระท้อน
ดูหน้าตาว่านัวดีก็ชิมค่ะ ถ้าต้องการเค็มก็เติมน้ำปลาได้ แต่จานนี้น้ำปลาร้าและกะปิให้รสกำลังพอดี ความเปรี้ยวนั้นมาจากกระท้อนและน้ำมะนาว ดังนั้นเวลาชิมต้องชิมเนื้อกระท้อนด้วยนะคะ
ตักใส่จาน มีถั่วลิสงอบอยู่หน่อยก็เอามาโรย
มาชิมให้หน่อยค่ะ อร่อยหรือยัง
ขอให้เจริญอาหารค่ะ