ผลไม้ไทยเดิม...กระท้อน... (งานนี้"ตำหมากต้อง"ต้องมาค่ะ)

กระทู้สนทนา
วันนี้ขับรถผ่านแผงผลไม้ เห็นร้านขาย"กระท้อน"ผลโตๆ

ความจริงไม่ชอบกินหรอกค่ะ แต่ขับผ่านมาแล้วเกิดคิดถึงเมนูหนึ่งที่เคยได้กินสมัยเรียนอยู่ที่ขอนแก่น ก็เลยตัดสินใจกลับรถไปซื้อ ตั้งใจเอามารีวิวในหัวข้อ"ผลไม้ไทยเดิม"



ราคาจำหน่าย 80 บาทต่อกิโลกรัมค่ะ

บ้านหนอนฯเป็นคนภาคกลาง ส่วนใหญ่นอกจากกินสดก็นิยมทำทรงเครื่อง ลอยแก้ว แกงคั่ว และผัดค่ะ

แต่วันนี้จะทำตำกระท้อน หรือที่ทางอีสานเรียก"ตำหมากต้อง"

"หมากต้อง"นะคะ ไม่ใช่"หมากต้องแล่ง" คนละชนิดกันค่ะ



ถ้าไปชิมแถวอีสาน ส่วนใหญ่นิยมตำแบบ"ปู-ปลาร้า" แต่วันนี้หนอนฯตำปลาร้านิดกะปิหน่อยค่ะ

กระท้อนเป็นผลไม้ที่ผู้ใหญ่ท่านว่า "ยิ่งทุบยิ่งหวาน"
 
หนอนฯเลือกมาหนึ่งผลแล้วจัดการทุบๆๆ ทุบบั้กๆๆ จนผลไม้น่วมเลย  เพี้ยนเพลีย
 
 
ผ่าให้ชมความขาวฟู

 
ทุบแล้วก็ปอกเปลือกโดยให้คมมีดกินผิวเนื้อผลกระท้อนให้มากหน่อย จะได้ไม่ฝาด ปอกเสร็จก็แช่ล้างในน้ำเกลือเพื่อล้างยางช่วยให้ผิวไม่ดำค่ะ

เอากะปิห่อใบตองแล้วปิ้งให้หอม (อันที่จริงต้องบอกว่าจี่ในกระทะ)  กุ้งแห้งก็เอามาลวกน้ำเดือดก่อนนำมาใช้



ผสมน้ำปลาร้าสำเร็จรูป กะปิ น้ำตาลมะพร้าว พริก กุ้งแห้ง น้ำมะนาว ใส่ชิ้นเปลือกมะนาวลงไปหน่อยเพื่อความหอม



ก่อนนำกระท้อนที่หั่นๆฝานๆให้เป็นชิ้นแบนบางมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้น้ำปรุงซึมซาบเอิบอาบทั่วชิ้นกระท้อน

ดูหน้าตาว่านัวดีก็ชิมค่ะ  ถ้าต้องการเค็มก็เติมน้ำปลาได้  แต่จานนี้น้ำปลาร้าและกะปิให้รสกำลังพอดี  ความเปรี้ยวนั้นมาจากกระท้อนและน้ำมะนาว ดังนั้นเวลาชิมต้องชิมเนื้อกระท้อนด้วยนะคะ

ตักใส่จาน มีถั่วลิสงอบอยู่หน่อยก็เอามาโรย



มาชิมให้หน่อยค่ะ อร่อยหรือยัง



ขอให้เจริญอาหารค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่