.... ช่วงนี้ฤดูกระท้อน มีดกดีจริงๆค่ะ แถมลูกแบบเล็กราคาไม่แพง เมนูตำกระท้อนนี้ บอกเลยรสทั้งซี้ดทั้งแซ่บ...
เราทานเป็นก็เพราะรุ่นน้องที่ทำงานเป็นสาวเหนือ ทำให้ทานที่ทำงาน คนกรุงเทพอย่างเราพอได้ลองชิมดูก็ติดใจ รสกะปิเข้ากันได้ดี อร่อยเอามากๆ แต่จะไม่ซื้อทานเพราะห่วงเรื่องความสะอาด ในสูตรนี้ ใครจะใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ก็สามารถใส่เพิ่มได้นะคะ
ส่วนผสม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกขี้หนู 4-5เม็ด หรือตามชอบ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระท้อนสับ 3 ลูกเล็ก
วิธีทำ
1 ตำพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่กุ้งแห้งและกะปิ
2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้าและน้ำตาลปี๊บ ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน
3 ปอกกระท้อน หั่น หรือสับบางๆ แล้วขยำในน้ำเกลือ ล้างความฝาด เม็ดจะทานหรือไม่ทานแล้วแต่สะดวกค่ะ
4 ใส่กระท้อนสับ ตำจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อกระท้อนเสร็จแล้วตักขึ้นใส่จาน ทานเคียงกับผักพื้นบ้าน อร่อยน้ำลายสอกันไปตามๆกัน
กระท้อน ปอกแล้วแช่น้ำเกลือ แล้วก็หั่นชิ้น เม็ดเราไม่ทานนะคะ กลัวเผลอกินลงคอ เสร็จแล้วก็ขยำน้ำเกลือ ล้างความฝาด ล้างน้ำเปล่า ก่อนตำกับเครื่องในครกค่ะ
ทานเคียงกับผักพื้นบ้าน อันนี้เก็บผักบุ้งมาจากริมรั้ว ยอดอ่อนๆกำลังงาม ทำเสร็จก็ตักใส่กล่องมาทานกับเพื่อนๆที่ทำงาน หาผักกระถิน ใบบัวบกได้เพิ่ม ทานอร่อยน้ำลายสอกันไปตามๆกัน
เผ็ดกำลังดี กลิ่นกะปิ กับปลาร้า ไม่ฉุนเกินไป กระท้อนสด เวลาทานจะได้รสเปรี้ยวนำ เคี้ยวแล้วรสหวานตามมา ใครได้ทานเป็นต้องติดอกติดใจ เหมือนเรา เป็นแน่แท้!!!
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ทำเองสิคะ เมนูชวนน้ำลายสอ "ตำกระท้อน" รสแซ่บสุดซี้ด!
.... ช่วงนี้ฤดูกระท้อน มีดกดีจริงๆค่ะ แถมลูกแบบเล็กราคาไม่แพง เมนูตำกระท้อนนี้ บอกเลยรสทั้งซี้ดทั้งแซ่บ...
เราทานเป็นก็เพราะรุ่นน้องที่ทำงานเป็นสาวเหนือ ทำให้ทานที่ทำงาน คนกรุงเทพอย่างเราพอได้ลองชิมดูก็ติดใจ รสกะปิเข้ากันได้ดี อร่อยเอามากๆ แต่จะไม่ซื้อทานเพราะห่วงเรื่องความสะอาด ในสูตรนี้ ใครจะใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ก็สามารถใส่เพิ่มได้นะคะ
ส่วนผสม
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกขี้หนู 4-5เม็ด หรือตามชอบ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระท้อนสับ 3 ลูกเล็ก
วิธีทำ
1 ตำพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่กุ้งแห้งและกะปิ
2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้าและน้ำตาลปี๊บ ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน
3 ปอกกระท้อน หั่น หรือสับบางๆ แล้วขยำในน้ำเกลือ ล้างความฝาด เม็ดจะทานหรือไม่ทานแล้วแต่สะดวกค่ะ
4 ใส่กระท้อนสับ ตำจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อกระท้อนเสร็จแล้วตักขึ้นใส่จาน ทานเคียงกับผักพื้นบ้าน อร่อยน้ำลายสอกันไปตามๆกัน
กระท้อน ปอกแล้วแช่น้ำเกลือ แล้วก็หั่นชิ้น เม็ดเราไม่ทานนะคะ กลัวเผลอกินลงคอ เสร็จแล้วก็ขยำน้ำเกลือ ล้างความฝาด ล้างน้ำเปล่า ก่อนตำกับเครื่องในครกค่ะ
ทานเคียงกับผักพื้นบ้าน อันนี้เก็บผักบุ้งมาจากริมรั้ว ยอดอ่อนๆกำลังงาม ทำเสร็จก็ตักใส่กล่องมาทานกับเพื่อนๆที่ทำงาน หาผักกระถิน ใบบัวบกได้เพิ่ม ทานอร่อยน้ำลายสอกันไปตามๆกัน
เผ็ดกำลังดี กลิ่นกะปิ กับปลาร้า ไม่ฉุนเกินไป กระท้อนสด เวลาทานจะได้รสเปรี้ยวนำ เคี้ยวแล้วรสหวานตามมา ใครได้ทานเป็นต้องติดอกติดใจ เหมือนเรา เป็นแน่แท้!!!
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ