วิธีทำ อ่อมปูนา  แบบบ้าน บ้าน

อ่อมปูนา 
.
ส่วนผสม
ปูนา​ (แยกกระดองกับเนื้ออกออก)​ 1​ โล​
ผักชีลาว​ (แล้วเเต่ชอบ)​
ต้นหอม​ (แล้วแต่ชอบ)​
น้ำปลาร้า​ 1​ ทัพพี
พริกแกง​ 1​ ช้อนโต๊ะ
.
ขั้นตอนการทำ
1.นำปูนามาล้างให้​สะอาด​ เพราะบางที่อาจมีดินติดมาด้วย
2.แกะเอากระดองและหน้าอกออก เอาเฉพาะเนื้อและขา และมันในกระดองปู
3.นำปูใส่ครก ตำให้แหลก กรองเอาเฉพาะน้ำด้วยกระชอน
4.ตำกากที่กรองได้ อีก หนึ่งรอบ กรองเช่นกันค่ะ
5.ใส่เครื่องปรุงลงไป มี น้ำปูนา ผักชี ต้นหอม พริกแกง มะละกอสับ
6.ตั้งไฟร้อนๆ พอเดือดขึ้นมา คนประมาณ​ 2​ -​ 3​ รอบ
7.พอผักสุก​ก็ยกไปเสิร์ฟ​ได้เลยค่ะ

Cr.ชอบทำอาหาร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่