@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............"ตำกระท้อน"...........@

สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน...
ช่วงนี้เมืองไทยเรามีผลไม้ออกมาให้เลือกกินกันอย่างไม่ขาดสายเลยนะคะ
ปีหนึ่งก็มีช่วงนี้แหละที่ป้าเน็ทสุขีที่สุดได้เลือกกินผลไม้ไม่อั้น  ไม่ต้องไปกินไกลบ้านถึงไหนๆ ก็มีผลไม้ทุกชนิดมาให้เลือกกิน
แต่วันนี้จะชวนมากิน "กระท้อน" ค่ะ เขาปลูกกันเองที่ชัยนาทนี่แหละ  หลังจากที่ส้มโอถูกน้ำท่วมเสียหายไปมากพวกชาวสวน
เลยมาปลูกกระท้อนมากขึ้นค่ะ เขาบอกว่าดูแลง่ายขายก็ง่ายเพราะไม่แพง...




ป้าเน็ทเลยช่วยอุดหนุนบ่อยๆ  ทำมาหลายเมนูแล้ววันนี้อยากมาเรียกน้ำลายชาวพันทิปเสียหน่อยค่ะ
"ตำกระท้อน"



ทำก็คล้ายส้มตำนั่นแหละค่ะ แต่ต้องพิถีพิถันกันนิดหน่อยถึงจะอร่อย ไม่ท้องเสียค่ะ..
เริ่มจากนำกะปิดีมาปิ้งไฟให้หอม ฆ่าเชื้อด้วยแน่ะ!



เตรียมพริกขี้หนู  กระเทียมไทย ย้ำกระเทียมไทยค่ะ  อิอิ...



ถั่วลิสงคั่วค่ะ  แนะนำให้คั่วแล้วตำเลยค่ะ ถั่วคั่วใหม่ๆ หอมมากค่ะ...



น้ำตาลปึก หรือ น้ำตาลปี๊บค่ะ..อ้อ!น้ำปลาดีสักเล็กน้อยด้วยค่ะ จะเพิ่มความหอม



ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างที่จะลืมไม่ได้คือ กุ้งแห้ง อ้าววว!! ลืมถ่ายเดี่ยวสะแล้ว และกระท้อนค่าาา...



สิริรวมก็...จะมีประมาณนี้แหละค่ะ ใครอยากเติมอะไรก็เติมได้ค่ะ อาหารไทยเรามีเพิ่มได้  ลดได้ตามใจ เชฟค่ะ..



ลงครกด้วย พริกขี้หนูกระเทียม + กุ้งแห้ง เพื่อให้ตำง่ายขึ้นน่ะค่ะ



ตามด้วย  กะปิ + น้ำตาล  โขลกให้เข้ากันค่ะ



แล้วจึงลงกระท้อน +น้ำปลา + มะนาว ตามชอบค่ะ



ชิมดูว่ารสชาติเข้ากันถูกปากตัวเองแล้วจึงใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปค่ะ..



เสร็จแล้วลงจาน พร้อมผักแก้เผ็ดค่ะ  อาหารไทยเรามีทั้งเครื่องเคียง  เครื่องแก้  อย่างที่คุณชายกางบอกไว้จริงๆ ค่ะ..



ลองชิมกันซักคำสิคะ....อ้ามมม!!



ส่วนที่เหลือนี่เดี๋ยวจะมีเพื่อนสาวจากงานที่ดินฯ แวะมาช่วยชิมค่ะ มีพยานรู้เห็นกันเสียทีว่าฝีมือป้าเน็ทเป็นยังไง ฮ่าๆๆๆ



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่