ผลไม้ที่ลอยคอ เอ้ย รอคอย พอถึงฤดู ต้องได้กิน มะตื๋น หมะต้อง สะตียาละตู เตียนล่อน

กระท้อน  แต่ละภาคก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป  เป็นผลไม้ที่ชอบกินมากๆ  เมื่อถึงฤดูกาล  จะไม่เคยพลาด  ไม่ว่าจะเป็นของหวานแบบลอยแก้ว
ไอติม  หรือตำกระท้อน  ตอนเด็กๆเคยได้กินครั้งแรกที่จังหวัดลำปาง  จำความรู้สึกได้ไม่เคยลืมว่า  มันอร่อยขนาดไหน
มีแม่อุ๊ยที่ตำให้กิน  ใส่กระปิ  ปูนาลงไปด้วย  และเมื่อผสมเครื่องปรุงต่างๆตามสูตรของท่าน  จะโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว  ด้านบนตำกระท้อน

และเมื่อกระท้อนมาถึงฤดูกาลของปีนี้จะพลาดได้ไง



จานนี้ไม่ได้ใส่ปูเค็ม  เพราะแพงมาก  และดูแล้วไม่ค่อยสะอาด  แต่ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์โรยแทนถั่วลิสง
 

ช่วงนี้กินแทบทุกวันเลย  ถ้าไม่ใช้วันโกน  วันพระ  มีอะไรก็ใส่ๆลงไป  ขาดแต่กระท้อนลอยแก้ว  ปีนี้ยังไม่ตกถึงท้องสักถ้วย  ไอติมด้วย
และตัวเองก็ยังไม่ว่างทำกิน   ส่วนตัวไม่ชอบกระท้อนทรงเครื่องค่ะ  เพราะแต่ละร้านที่ทำขาย  มันหวานมาก

ว่าแต่  เพื่อนๆ  พี่ๆ  น้าๆ  แต่ละท่านมีสูตรเด็ดในการตำกระท้อน  บอกบุญด้วยค่ะ  เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนขำหนักมาก
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่