เห็นกระท้อนลูกอวบๆ แล้วเกิดอารมณ์ทุกทีสิ 555
อารมณ์อยากเอามาทุบ แล้วก็ผ่ากินเลย แต่วันนี้อารมณ์ดีเอามาทำทรงเครื่องดีกว่า
มาดูเครื่องปรุงกันบ้างค่ะ เสียใจมากขาดมะพร้าวคั่ว แต่ก็ยังดีที่มีถั่วกับกุ้งแห้ง เตรียมเครื่องปรุงกันเลย
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
3. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้ง 200 กรัม
6. ถั่วลิสงโขลกพอแหลก 200 กรัม (ในภาพยังไม่ได้โขลกนะคะ)
7. พริกป่น-พริกขี้หนูตามใจชอบเลยค่ะ เผ็ด-น้อยเลือกได้
เริ่มต้นวิธีทำกันเลยค่ะ ปอกเปลือกกระท้อน เอาให้ติดเนื้อเยอะๆ หน่อย
แต่ขอบอกว่านี่เป็นครั้งแรก การปอกก็เลยบางไปหน่อย อย่าได้ถือสานะคะ แหะๆ
จากนั้นก็แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 15 นาที เค้าบอกว่ากันดำ
จากนั้นก็เอามาบั้งค่ะ ขนาดประมาณ 1 ซม. แต่ถ้าใครชอบเล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ
แช่น้ำเกลือต่ออีก 30 นาที ให้เกลือเข้าไปเจือจางความเปรี้ยวของกระท้อนสักหน่อย
ระหว่างรอแช่กระท้อน มาเตรียมน้ำราดกระท้อนเลยค่ะ
ใช้น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา เทใส่หม้อ เคี่ยวรวมกันจนเหนียว
พอเริ่มจะเหนียวแล้วจะเห็นว่าฟองอากาศเริ่มถี่แล้วก็เล็กลง มันจะแบบปุดๆ เบาๆ
พอได้ที่แล้วก็ยกลงค่ะ อ่อ! สามารถชิมได้นะคะ ใครชอบหวานหรือเค็ม ก็เพิ่มเครื่องปรุงได้
จากนั้นก็ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งลงไป คนให้เข้ากัน
ตามมาด้วยพริกป่น พริกขี้หนูซอยค่ะ เสียดายเดี๋ยวนี้ไม่ได้คั่วพริกเอง เพราะน้องหมาที่บ้านฉุน
จากนั้นก็คนให้เข้ากันค่ะ มาเตรียมกระท้อนกันบ้าง เอาขึ้นจากน้ำเกลือ ใช้มือบีบ
วิธีบีบของเราคือ เอากระท้อนไว้ตรงกลางฝ่ามือซ้าย แล้วเอามือขวากดลงมา จนสะเด็ดน้ำ
ตักน้ำที่เคี่ยวไว้ราดลงไปเลยค่ะ ถ้าใครอยากได้ความสวยงามก็โรยถั่ว และกุ้งแห้งลงไปนิดหน่อย
จากนั้นก็ราดน้ำลงไป แล้วก็โรยพริกขี้หนู
เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสิร์ฟ กระท้อนที่เหลือก็บีบน้ำแล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็น น้ำราดก็แช่ตู้เย็นเช่นกันค่ะ
ถ้าเราอยากกินเมื่อไร ก็จัดได้เมื่อนั้นเลย
ปิดท้ายด้วยภาพความเข้มข้นของน้ำราดกระท้อนค่ะ มันก็จะเหนียวๆ แบบนี้ล่ะ
ขอบคุณที่ติดตามรับชมนะคะ ^^
บ่ายนี้...จัดกระท้อนทรงเครื่องแบบเร่งด่วน!!! เครื่องปรุงครบขาดแต่มะพร้าวคั่ว
อารมณ์อยากเอามาทุบ แล้วก็ผ่ากินเลย แต่วันนี้อารมณ์ดีเอามาทำทรงเครื่องดีกว่า
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
3. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้ง 200 กรัม
6. ถั่วลิสงโขลกพอแหลก 200 กรัม (ในภาพยังไม่ได้โขลกนะคะ)
7. พริกป่น-พริกขี้หนูตามใจชอบเลยค่ะ เผ็ด-น้อยเลือกได้
แต่ขอบอกว่านี่เป็นครั้งแรก การปอกก็เลยบางไปหน่อย อย่าได้ถือสานะคะ แหะๆ
จากนั้นก็แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 15 นาที เค้าบอกว่ากันดำ
แช่น้ำเกลือต่ออีก 30 นาที ให้เกลือเข้าไปเจือจางความเปรี้ยวของกระท้อนสักหน่อย
ใช้น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา เทใส่หม้อ เคี่ยวรวมกันจนเหนียว
จากนั้นก็ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีบีบของเราคือ เอากระท้อนไว้ตรงกลางฝ่ามือซ้าย แล้วเอามือขวากดลงมา จนสะเด็ดน้ำ
จากนั้นก็ราดน้ำลงไป แล้วก็โรยพริกขี้หนู
ถ้าเราอยากกินเมื่อไร ก็จัดได้เมื่อนั้นเลย