ทำกินง่ายๆ : ขนมจีนซาวน้ำหมูเด้ง

ทำกินง่ายๆ : ขนมจีนซาวน้ำหมูเด้ง



ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิกระป๋องใส่เกลือป่นใส่หมูเด้งปั้น เตรียมสับปะรดสับเป็นชิ้น กุ้งแห้งป่น ขิงซอย พริกน้ำปลามะนาว ราดผสมรวมกันบนขนมจีน พร้อมกิน

ส่วนประกอบน้ำแกง
- กะทิคั้นสำเร็จรูป 500 ซีซี
- น้ำเปล่า
- เกลือป่นนิดหน่อย ไว้ดึงความหวานของกะทิ
- หมูบดทรงเครื่อง ซื้อที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต

ทำการปรุงน้ำแกง:

- ตั้งหม้อ ไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป พอเริ่มเดือดใส่เกลือป่น
- ใส่หมูเด้งปั้นเป็นลูกพอดีคำ
- หมูเด้งเมื่อสุกแล้วจะลอย ปิดไฟ ปิดฝาหม้อพักไว้



ส่วนประกอบเครื่องเคียง:

- น้ำปลาพริกมะนาว
- กุ้งแห้งเอามาป่นในเครื่องปั่นอาหารจนละเอียด
- สับปะรดพันธุ์ศรีราชา ฉ่ำน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


- ขิงสดซอย ซอยละเอียด
- ขนมจีนเส้นสด ถ้าชลบุรีซื้อในตลาดหนองมน



- เวลาจะกิน ตักขนมจีนใส่จาน ตามด้วยเครื่องเคียงข้างต้น แล้วราดด้วยน้ำกะทิหมูเด้ง แล้วตักน้ำปลาพริกมะนาวลงไป คลุกส่วนประกอบให้เข้ากัน ก็กินได้เลย





- ถ้าไม่ชอบหมูเด้ง ใช้ลูกชิ้นปลาขนาดเท่าบัวลอยก็ได้ ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่