ช่วงนี้อีสานพายุเข้า อยากกินอะไรแซ่บๆ แต่ไม่อยากออกจากบ้าน ฝนตก ฟ้าปิดทั้งวัน
คุ้ยๆเจอเส้นขนมจีนอบแห้ง นึกถึงเมนูยำขนมจีน เลยมั่วๆลองขึ้นมา อร่อยและเป็นอันตรายต่อไตดี 555
วิธีทำตามนี้ค่ะ
ขนมจีนน้ำกะปิ
วัตถุดิบ
1.กะปิระนอง
2.ผงปรุงรส (ที่บ้านใช้ฟ้าไทยซองฟ้า)
3.น้ำปลาดี
4.พริกป่น คั่วใหม่ๆ
5.มะนาว
6.ผัก (วันนี้มีผักบุ้งกับตำลึงลวก)
6.กุ้งแห้งทอดกรอบ
7.เส้นขนมจีนแบบอบแห้ง
วิธีทำ
1.เส้นขนมจีนแช่น้ำไว้พอนิ่ม เอาไปต้มจนนิ่ม ตักไว้แช่น้ำเย็น ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ น้ำอันเดิมลวกผัก
2.น้ำเปล่า 2 แก้ว ต่อกะปิ 1ช้อนตักพูนๆ ตั้งไฟ คนให้ละลาย เติมฟ้าไทย พริกป่น น้ำปลาตามชอบ ไม่ต้องกลัวเค็มเดี๋ยวใส่หนมจีนมันจะจางลง
3.ตักราดขนมจีนโรยกุ้งแห้งทอดกรอบกอนกับผักลวก บีบมะนาว ดี๊ดี
ฝนตกทั้งวัน ~ อยากกินอะไรแซ่บๆ จัดเลย ขนมจีนน้ำยากะปิ
คุ้ยๆเจอเส้นขนมจีนอบแห้ง นึกถึงเมนูยำขนมจีน เลยมั่วๆลองขึ้นมา อร่อยและเป็นอันตรายต่อไตดี 555
วิธีทำตามนี้ค่ะ
ขนมจีนน้ำกะปิ
วัตถุดิบ
1.กะปิระนอง
2.ผงปรุงรส (ที่บ้านใช้ฟ้าไทยซองฟ้า)
3.น้ำปลาดี
4.พริกป่น คั่วใหม่ๆ
5.มะนาว
6.ผัก (วันนี้มีผักบุ้งกับตำลึงลวก)
6.กุ้งแห้งทอดกรอบ
7.เส้นขนมจีนแบบอบแห้ง
วิธีทำ
1.เส้นขนมจีนแช่น้ำไว้พอนิ่ม เอาไปต้มจนนิ่ม ตักไว้แช่น้ำเย็น ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ น้ำอันเดิมลวกผัก
2.น้ำเปล่า 2 แก้ว ต่อกะปิ 1ช้อนตักพูนๆ ตั้งไฟ คนให้ละลาย เติมฟ้าไทย พริกป่น น้ำปลาตามชอบ ไม่ต้องกลัวเค็มเดี๋ยวใส่หนมจีนมันจะจางลง
3.ตักราดขนมจีนโรยกุ้งแห้งทอดกรอบกอนกับผักลวก บีบมะนาว ดี๊ดี