น้ำพริกกะปิ อาหารบ้านๆ..แต่อร่อยไม่แพ้ภัตตาคาร

ถ้าเอ่ยถึงเมนูน้ำพริกของไทย หลายคนคงนึกถึงเมนูน้ำพริกกะปิ   เมนูเด็ดที่เคียงคู่สำรับอาหารไทยแทบทุกครัวเรือน

อาจจะพูดได้ว่ามื้อไหนไม่มีน้ำพริกในสำรับอาหาร มื้อนั้นอาจจะทานข้าวไม่อิ่มเลยก็ว่าได้ คนเฒ่าคนแก่ เค้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ  ค่ะ

วันนี้ขอพาเพื่อนๆ  เข่าครัวมาตำน้ำพริก   แต่ไม่ละลายเเม่น้ำนะค้าาา ^^

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
1.กุ้งแห้งป่น
2.กระเทียม (ปอกเปลือก)
3.หอมแดง (ปอกเปลือก)
4.กะปิอย่างดี  ไม่เค็มมากจนเกินไป
5.น้ำตาลปี๊บ
6.มะเขือพวง
7.น้ำปลา
8.น้ำมะนาว
9.พริกขี้หนูสวน
10.ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
11.ปลาทูทอด



วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1.โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
*****น้ำพริกกะปิที่อร่อยต้องรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน และเค็ม




วิธีทำผักต้มกะทิ

1.เตรียมผักพื้นบ้านล้างน้ำให้สะอาด  นำผักสดที่เตรียมไว้ไปลวกให้สุก
2.ตักใส่จาน  จากนั้นนำหัวกะทิไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนเรื่อย ๆ อย่าให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน ๆ และอย่าใช้ไฟแรง เพราะกะทิจะแตกมัน เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ ค่ะ
3. จากนั้นนำกะทิที่ต้มไว้ให้ราดลงบนผักที่ลวกแล้ว  




น้ำพริกกะปิต้องกินกับปลาทูนึ่งทอด   พร้อมข้าวสวยร้อนๆๆ  ยิ่งได้รับประทานคู่กับเครื่องเคียง  ทั้ง ผักสด ผักทอด ชะอมชุบไข่ หรือ ผักต้ม  บอกได้เลยว่า ต้องขอข้าวเพิ่มอีกจาน


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่