ตอนที่ 79 อาหารภาคกลาง
เมนูที่ 16 น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
เมนูน้ำพริกกะปิเรียกว่าไม่มีสูตรที่ตายตัว
คนทานชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้น
ผมคิดว่ามันก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของการทำอาหารนะ
ทำในแบบที่ถูกปากถูกใจเรา
ปรุงด้วยศิลปะในแบบของตัวเรา
สำหรับสูตรในวันนี้ที่ผมอยากจะนำเสนอ
ก็สามารถทำง่ายมาก ๆ แค่จับส่วนผสมทุกอย่างไปโขลกจนนัว
เสิร์ฟกับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด
และไข่เจียวชะอม แค่นี้ก็ฟินไปตามระเบียบ
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
• พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้งส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าใช้กุ้งแห้งเนื้อ ให้ใช้ 2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
• มะอึก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือทะเลเม็ด ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงสำหรับทานแนม
• ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
• ปลาทูทอด (ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว)
• ไข่เจียวชะอม (ไข่ไก่ 3 ฟอง ยอดชะอม 1 กำ)
• มะเขือยาวชุบไข่ทอด (มะเขือยาว 1 ลูก ไข่ไก่ 1 ฟอง)
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
เอากะปิไปย่างไฟให้หอม
โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม กุ้งแห้ง และเกลือรวมกัน
ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ มะอึก และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส ตักใส่ถ้วย
ส่วนวิธีทอดปลาทูก็ทอดปลาทูด้วยไฟอ่อนพอสุก
ตามด้วยเอาชะอมมาหั่นตีผสมกับไข่ไก่
เมื่อทอดแล้วนำมาตัดเป็นแผ่นให้สวยงาม
สุดท้ายเอามะเขือยาวมาชุบไข่ทอด
จัดทุกอย่างลงไปภายในจาน จัดแต่งให้น่ารับประทาน
แค่นี้ก็ยกขึ้นเสริฟบนโต๊ะอาหารได้แล้วครับ
ตอนที่ 79 อาหารภาคกลาง เมนูที่ 16 น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
เมนูที่ 16 น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
เมนูน้ำพริกกะปิเรียกว่าไม่มีสูตรที่ตายตัว
คนทานชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้น
ผมคิดว่ามันก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของการทำอาหารนะ
ทำในแบบที่ถูกปากถูกใจเรา
ปรุงด้วยศิลปะในแบบของตัวเรา
สำหรับสูตรในวันนี้ที่ผมอยากจะนำเสนอ
ก็สามารถทำง่ายมาก ๆ แค่จับส่วนผสมทุกอย่างไปโขลกจนนัว
เสิร์ฟกับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด
และไข่เจียวชะอม แค่นี้ก็ฟินไปตามระเบียบ
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
• พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้งส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าใช้กุ้งแห้งเนื้อ ให้ใช้ 2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
• มะอึก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือทะเลเม็ด ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงสำหรับทานแนม
• ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
• ปลาทูทอด (ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว)
• ไข่เจียวชะอม (ไข่ไก่ 3 ฟอง ยอดชะอม 1 กำ)
• มะเขือยาวชุบไข่ทอด (มะเขือยาว 1 ลูก ไข่ไก่ 1 ฟอง)
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
เอากะปิไปย่างไฟให้หอม
โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม กุ้งแห้ง และเกลือรวมกัน
ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ มะอึก และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส ตักใส่ถ้วย
ส่วนวิธีทอดปลาทูก็ทอดปลาทูด้วยไฟอ่อนพอสุก
ตามด้วยเอาชะอมมาหั่นตีผสมกับไข่ไก่
เมื่อทอดแล้วนำมาตัดเป็นแผ่นให้สวยงาม
สุดท้ายเอามะเขือยาวมาชุบไข่ทอด
จัดทุกอย่างลงไปภายในจาน จัดแต่งให้น่ารับประทาน
แค่นี้ก็ยกขึ้นเสริฟบนโต๊ะอาหารได้แล้วครับ